Những món ăn nổi tiếng tại Ba Lan mà bạn nên thưởng thức

7228
Món Golabki

Ba Lan không chỉ có những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn có những món ăn ngon, đa dạng hấp dẫn. Dưới đây là mách nước cho bạn những món ăn nổi tiếng tại Ba Lan nhìn thấy là thèm. 

Ba Lan là một quốc gia nằm ở khu vực Châu Âu và cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn trong các tour du lịch Châu Âu. Đến du lịch Ba Lan, du khách sẽ được khám phá những thành phố cổ kính, lâu đời cùng rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Không chỉ vậy, du lịch Ba Lan còn hấp dẫn với một nền ẩm thực đa dạng và phong phú. 

Nềm ẩm thực của Ba Lan chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa, nhiều quốc gia khác nhau tại khu vực  Châu Âu. Tuy nhiên các món ăn của Ba Lan lại mang những nét đặc sắc riêng không giống với bất cứ quốc gia nào cả. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn nổi tiếng tại Ba Lan.

Những món ăn nổi tiếng tại Ba Lan mà bạn không nên bỏ lỡ

Món Golabki

Một trong những món ăn nổi tiếng tại Ba Lan đầu tiên mà chúng tối muốn giới thiệu đó chính là món Golabki. Từ Golabki dịch theo tiếng Ba Lan có nghĩa là món bắp cải thịt cuốn, đây là món ăn được ưa chuộng nhất ở đất nước này mà du lịch Ba lan nhất định bạn phải thử. Nguyên liệu chính tạo nên món ăn này gồm có thịt lợn, bắp cải tươi ngon.

Cách chế biến cũng không khác món bắp cải thịt cuốn của Việt Nam là mấy, tuy nhiên gia vị và cách tẩm ướt có phần đặc biệt mang đậm chất Ba Lan nên tạo ra một hương vị đạm đà khó cưỡng.

Món Golabki
Món Golabki

Món Bigos

Đây là một món ăn được mệnh danh là quốc hồn, quốc túy nhìn thôi đã thèm khi đến Ba Lan. Món ăn này không quá cầu kỳ trong cách chế biến, tuy nhiên lại mang đến cho người thưởng thức những cảm giác mới lạ khó kìm cảm xúc.

Nguyên liệu để tạo nên món ăn này cũng khá đơn giản, chỉ với những chiếc xúc xích, khoanh thịt, bắp cải muối chua cùng với một số gia vị khác như quế,  mật ong tạo nên hương vị thơm ngon mê hoặc. Bạn nên thưởng thức Bigos cùng một chút bia để cảm nhận được sự tuyệt vời của món ăn này.

Món Bigos
Món Bigos

Món Pierogi

Pierogi có nguồn gốc từ Nga, du nhập vào Ba Lan trong thời trung cổ, trải qua nhiều năm với sự biến tấu tài tình của người đầu bếp món ăn này ngày càng được đón nhận và ưa chuộng của cả người dân và du khách.

Nhìn bề ngoài, Pierogi khá giống món bánh gối của nước ta với một lớp vỏ bọc ngoài màu vàng đẹp mắt ấn tượng. Bên trong nhân bánh được làm từ các nguyên liệu đa dạng như pho mát, hành, bắp cải, khoai tây, nấm và thịt…

Cuối cùng từng chiếc bánh sẽ được chiên hoặc hấp chín sau đó thưởng thức cùng với sữa chua không đường để tăng thêm hương vị và không bị ngán.

Pierogi (bánh bao Ba Lan)
Pierogi (bánh bao Ba Lan)

Sup Zurek

Ba Lan được biết đến với những món súp tươi ngon và mới lạ, một trong những món phải kể đến đó chính là Sup Zurek. Loại súp này được chế biến từ lúa mạch đen, nấm, bột khoai tây, xúc xích và trứng được hầm nhuyễn cho tới khi trở thành một hỗn hợp đặc sệt.

Điểm đặc biệt và hấp dẫn với người ăn chính là cách trình bày. Món ăn này được đựng hoàn
toàn trong một bát được làm bằng bột mỳ để sau khi thưởng thức cả phần bánh mỳ đã ngấm súp càng làm cho nó trở nên đặc biệt và chắc chắn ai cũng muốn được thử khi mua vé máy bay đi Ba Lan và đây cũng được đánh giá là một trong những món ăn ấn tượng nhất của Ba Lan.

Sup Zurek
Sup Zurek

Món Zrayzy

Món ăn đậm chất truyền thống của Ba Lan là Zrayzy, không chỉ được người bản xứ yêu thích mà còn được nhiều du khách quan tâm. Zrayzy được làm từ thịt bò, thịt xông khói, dưa chuột, bánh mỳ, nấm.

Sau khi đã tẩm ướp gia vị bạn có thể nướng, hấp chiên, tùy vào khẩu vị của mình. Món ăn này sẽ trở nên ngon hơn khi ăn cùng với salad dưa chuột lạnh, là một trong những món ăn hấp dẫn nhất ở Ba Lan.

Món Zrayzy
Món Zrayzy

Món Rosot

Rosot cũng là một trong những món ăn nổi tiếng tại Ba Lan mà bạn không nên bỏ qua khi đến quốc gia này. Đây là một món súp tuyệt ngon được nấu từ thịt gà. Trong những ngày mùa đông lạnh giá của Ba Lan mà được ngồi thưởng thức một bát súp Rosot nóng hổi, hương vị đậm đà thì còn gì tuyệt vời bằng đúng không nào. 

Ngoài thịt gà ra thì nguyên liệu để nấu món Rosot còn nhiều thứ khác như hành, tỏi tây, rau mùi, cải bắp, muối, hạt tiêu,… Tất cả được kết hợp lại một cách khéo léo và tinh tế để làm nên một món ăn mang đậm những nét ẩm thực Ba Lan.

Trên đây là những món ăn ngon nổi tiếng ở Ba Lan mà bạn nên thử trong chuyến tour du lịch Châu Âu sắp tới của mình. Đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi Ba Lan và những món ăn đặc trưng này mỗi lần nghĩ về kỉ niệm những chuyến đi.

Xem thêm: