Những món ăn đặc sản tại Cà Mau mà bạn nên thưởng thức

0
735

Một trong những điều khiến du lịch Cà Mau hấp dẫn khách du lịch đó chính là nền ẩm thực tại đây. Ba khía Rạch Gốc, cháo cá kèo, chả mực,… đều là những món ăn đặc sản tại Cà Mau mà bất cứ vị khách du lịch nào khi đến đây đều muốn thưởng thức một lần.

Đến du lịch miền Tây nói chung và du lịch Cà Mau nói riêng, du khách không chỉ được tham quan những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, hòa mình vào với cuộc sống miệt vườn sông nước với những nét văn hóa độc đáo mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản  vô cùng hấp dẫn. Ẩm thực Cà Mau mang đậm hương vị của cả biển và rừng. Người dân Cà Mau đã tận dụng chính những nguồn thực phẩm có sẵn từ thiên nhiên để chế biến thành những món ăn có hương vị thơm ngon tuyệt vời, nức tiếng gần xa. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn đặc sản tại Cà Mau nổi tiếng nhất.

Những món ăn đặc sản tại Cà Mau

1 – Ba khía Rạch Gốc

Nhắc đến những món ăn đặc sản tại Cà Mau thì món ăn đầu tiên mà chúng ta phải nói đến đó chính là ba khía Rạch Gốc. Ba khía là một loại hải sản phổ biến tại tỉnh Cà Mau và có ở nhiều vùng. Tuy nhiên ba khía ngon nhất thì phải là ba khía Rạch Gốc. Ba khía ngon nhất là vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch hằng năm. Thức ăn của những con ba khía tại đây chủ yếu là những quả mắm đen từ trên cây rụng xuống nên thịt rất thơm ngon và chắc.

Ba khía sau khi bắt sẽ được rửa sạch sẽ sau đó cho vào khạp và rắc muối đều lên trên. Tỉ lệ muối cần hợp lý để ba khía không quá mặn cũng không quá nhạt. Sau khoảng 5 đến 7 ngày là có thể ăn được. Từ con ba khía, những người dân Cà Mau có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn khác nhau như ba khía luộc sả.

món ăn đặc sản tại Cà Mau
ba khía Rạch Gốc

2 – Bồn bồn Cà Mau

Bồn bồn là một món ăn đã trở nên quá quen thuộc và phổ biến đối với người dân ở các tỉnh miền Tây. Nếu như muốn thưởng thức món bồn bồn ngon nhất thì hãy đến với Cà Mau. Từ bồn bồn, người dân Cà Mau sẽ chế biến được ra nhiều món ăn khác nhau như bồn bồn trộn gỏi, bồn bồn xào tôm, dưa bồn bồn,…

Người dân Cà Mau tự hào rằng bồn bồn là loại rau sạch nhất, lớn lên bằng phù sa nên không cần tới bất cứ một loại hóa chất nào. Chính vì vậy mà dù ăn tươi thì bồn bồn cũng rất ngon, vị ngọt và giòn khiến bất cứ bị thực khách nào khi đã nếm thử thì đều không thể quên được hương vị của nó. Đây xứng đáng là một trong những món ăn đặc sản tại Cà Mau mà bạn nên thưởng thức.

món ăn đặc sản tại Cà Mau
Bồn bồn Cà Mau

3 – Cá lóc nướng trui

Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã biết đến hình ảnh những người dân miền Tây nướng cá lóc qua những bộ phim tài liệu trên tivi rồi. Đây là một món ăn đặc sản của những người dân miền Tây và đặc biệt là người dân Cà Mau. Những con cá lóc được bắt từ dưới sông lên, mổ và rửa sạch sau đó dùng que tre xuyên từ đầu đến tuổi rồi vùi vào trong đống rơm khô. Tiếp đến sẽ đốt đống rơm và đợi rơm cháy hết đến khi chỉ còn lại tro tàn là cá đã chín. Chính vì vậy khi ăn món cá lóc nướng trui này bạn có thể cảm nhận được hương vị của ruộng đồng.

Cá lóc sau khi đã chín sẽ được chấm kèm với muối ớt. Muối phải là loại muối hạt to thì mới cảm nhận được hương vị thơm ngon của thịt cá. Có một số vùng còn ăn thịt các lóc nướng cùng với nước mắm me, bánh tráng cùng với nhiều loại rau thơm. Nếu như có dịp đến với Cà Mau thì bạn đừng bỏ qua món ăn đặc sản tại Cà Mau này nhé.

món ăn đặc sản tại Cà Mau
Cá lóc nướng trui

Chả trứng mực

Chả trứng mực là một món ăn nổi tiếng tại Cà Mau và rất được yêu thích không chỉ đối với người dân Cà Mau mà với cả khách du lịch. Hiện nay vẫn chưa có tài liệu nào ghi chép về nguồn gốc xuất xứ của món ăn này tuy nhiên bất cứ ai khi thưởng thức cũng đều phải ghiền ngay. Trứng mực sẽ được chiên lên vàng ruộm, đẹp mắt và có mùi thơm hấp dẫn. Chả sẽ được cắt ra thành những lát mỏng bằng ngón tay rồi dọn ra cùng với rau thơm và bánh tráng.

món ăn đặc sản tại Cà Mau
cha-trung-muc

Cháo cá kèo Cà Mau

Cá kèo là một loài cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp bổ sung sinh lực cho người ăn. Cá kèo thường được những người dân miền Tây thu hoạch vào những ngày xổ tôm. Từ cá kèo, người dân miền Tây có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon trong đó nổi tiếng nhất là món cháo cá kèo. Đây là một món ăn đặc sản tại Cà Mau rất được yêu thích.

Đây là một món ăn ngon nhưng cách chế biến lại khá là đơn giản. Những con cá kèo sau khi được làm sạch sẽ được cho vào đĩa, bên cạnh sẽ có một đĩa hành sống để cho thêm vào cháo. Một nồi cháo trắng sẽ được nấu và thêm nếm một số loại gia vị cho vừa ăn. Khi nào cháo sôi, người ta sẽ đổ đĩa cá kèo tươi vào, tiếp đến là cho hành. Khi cháo chín thì sẽ múc ra bát và cho thêm ít ngò, hạt tiêu. Món ăn tuy dân dã này nhưng lại có một hương vị thơm ngon tuyệt vời.

món ăn đặc sản tại Cà Mau
Cháo cá kèo