Đến du lịch Hải Dương mà không khám phá nền ẩm thực của mảnh đất này thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc. Hải Dương có vô vàn những món ăn ngon và hấp dẫn đang chờ bạn thưởng thức. Và trong bài viết này Du Lịch Việt Nam sẽ chia sẻ với các bạn những món ăn đặc sản Hải Dương nổi tiếng nhất.
Hải Dương là một tỉnh nằm ở khu vực đồng bằng sông Hồng, chỉ cách thủ đô Hà Nội khoảng hơn 50k về phía Tây. Hải Dương được biết đến là một vùng đất bình dị với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, con người Hải Dương hiền lành, đôn hậu và mến khách. Không chỉ vậy Hải Dương còn có rất nhiều những khu di tích lịch sử lâu đời. Chính vì vậy mà du lịch Hải Dương trong vài năm trở lại đây đang có những bước phát triển không ngừng.
Cho dù đi du lịch tại bất cứ nơi nào thì ẩm thực luôn là điều được nhiều người quan tâm và dĩ nhiêu du lịch Hải Dương cũng không phải là một ngoại lệ. Hải Dương là mảnh đất yên bình chính vì vậy mà những món ăn của Hải Dương cũng giản dị, mộc mạc thấm đượm tình quê. Nếu có dịp đến du lịch Hải Dương thì các bạn đừng bỏ qua những món đặc sản Hải Dương mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này nhé.
Những món ăn đặc sản Hải Dương nổi tiếng nhất
1 – Gà Mạch Hoạch
Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã từng nghe thấy, nhìn thấy những nhà hàng quán ăn treo biển hiệu Gà Tươi Mạch Hoạch rồi đúng không nào. Đây chính là một món đặc sản Hải Dương nổi tiếng khắp cả nước với hàng trăm cơ sở trải dài khắp từ Bắc vào Nam. Gà Mạch Hoạch thực ra không phải tên một loại gà như chúng ta vẫn quen gọi như gà ri, gà tam hoàng,… mà nó được gọi theo tên của một ông “vua gà” có tên Phạm Hồng Hoạch tại Hải Dương.
Bạn có thể dễ dàng thưởng thức được món gà Mạch Hoạch tại nhiều nơi trên khắp cả nước nhưng được thưởng thức món ăn này tại chính quê hương sản sinh ra nó thì mới là điều thú vị.
2 – Bánh dày Gia Lộc
Nếu các bạn đi du lịch Hải Dương thì khi đi qua thị trấn Gia Lộc sẽ bắt gặp rất nhiều hàng quán bán bánh dày. Đây chính là loại bánh đặc sản Hải Dương được rất nhiều người yêu thích. Những chiếc bánh dày trắng mịn, dẻo thơm với mùi hương của cơm nếp, màu xanh của lá chuối trở thành một món ăn hấp dẫn mọi du khách khi đi qua thị trấn Gia Lộc, Hải Dương.
3 – Bánh lòng Kinh Môn
Bánh lòng Kinh Môn cũng là một trong những món ăn nổi tiếng tại Hải Dương mà bạn không nên bỏ qua. Đây là một món ăn thường được dùng để thờ cúng tổ tiên trong ngày Tết hay những dịp quan trọng. Món bánh này nhìn đơn giản nhưng việc làm ra nó lại rất kỳ công và tỉ mỉ, đòi hỏi người làm bánh phải bỏ ra rất nhiều công sức. So với những loại bánh khác làm từ gạo như bánh cáy, chè lam,… thì món bánh lòng này lại có hương vị đặc biệt hơn nhiều.
4 – Bánh đậu xanh Hải Dương
Nói đến những món ăn đặc sản Hải Dương nổi tiếng nhất thì chắc chắn không thể nào thiếu được món bánh đậu xanh. Bất cứ ai đến du lịch Hải Dương cũng đều phải thưởng thức món bánh này và cũng không quên mua vài hộp về làm quà cho người thân và bạn bè. Món bánh này được làm ra từ chính những loài nguyên liệu gần gũi với cuộc sống của những người nông dân như: đậu xanh, đường tinh, mỡ lợn, tinh dầu hoa bưởi,.. Công đoạn làm bánh cũng đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ và khá kỳ công.
Bánh đậu xanh cũng có nhiều loại khác nhau với những độ ngọt khác nhau. Có những loại người ta cho thêm đậu đỏ, hạt sen để làm nhân bánh.
Bánh gai Ninh Giang
Bánh gai là một loại bánh khá phổ biến và có tại nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Tuy nhiên bánh gai Ninh Giang lại có một hương vị thơm ngon khác với bánh ở những nơi khác, khiến bất cứ ai ăn vào cũng phải nhớ mãi. Vỏ bánh được người ta làm từ bột gạo nếp trộn cùng với lá gai giã nhuyễn vì vậy nó có một màu đen bóng vô cùng hấp dẫn.
Vải thiều Thanh Hà
Vải thiểu Thanh Hà cũng đã quá nổi tiếng trên khắp cả nước rồi. Loại vải này được người ta ví như là vua của các loại vải. Những quả vải to, căng mọng nước, cùi dày và hạt rất nhỏ, khi ăn có một vị ngọt thanh mà không có loại vải nào có được. Hương vị của những trái vải thiều Thanh Hà chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên khi đã có dịp thưởng thức nó.
Rươi Tứ Kỳ
Món đặc sản Hải Dương cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu trong danh sách này đó chính là món rươi Tứ Kỳ. Mùa rươi thường sẽ bắt đầu từ tháng 8 âm lịch hàng năm. Từ thịt rươi người ta có thể chế biến được thành rất nhiều món trong đó món chả rươi có lẽ là thơm ngon và hấp dẫn nhất.
Những miếng chả rươi được làm theo một công thức gia truyền có thể quyến rũ bất cứ vị khách nào dù là khó tính nhất. Hương vị ngầy ngậy, ngòn ngọt của thịt rươi hòa quyện với trứng gà một cách tinh tế tạo thành một món ăn có hương vị khó có thể nào quên được.
Xem thêm:
- Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hải Dương mà bạn không nên bỏ lỡ
- Kinh nghiệm du lịch Hải Dương – vùng đất “địa linh nhân kiệt” của Việt Nam
Phan Thế Hoàng