Những điều cấm kỵ ở Lào mà bạn nên tránh

0
678

Lào là một quốc gia láng giềng của Việt Nam. Lào có những phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tuyệt đẹp và hiện nay kinh tế của Lào đang ngày một phát triển chính vì vậy những tour du lịch Lào đang được rất nhiều người Việt Nam lựa chọn. Mặc dù có hàng ngàn lượt khách du lịch đến Lào mỗi năm nhưng không phải ai cũng biết được những điều cấm kỵ ở  Lào. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn những việc mà bạn không nên làm khi đến Lào.

những điều cấm kị khi ở Lào
Lào là một điểm du lịch rất hấp dẫn tại khu vực Đông Nam Á

Những điều cấm kỵ ở Lào cần tránh

Trong giao tiếp với người dân Lào

Nếu như ở các nước phương Tây, việc ôm eo, hôn tay ,… đối với phụ nữ là một việc hết sức bình thường thế ở, ở Lào thì việc này lại là một việc tối kị. Những hành động như ôm eo, hôn tay đối với các cô gái Lào đều được xem là những hành động khiếm nhã đặc biệt là với những cô gái còn độc thân, chưa lấy chồng. Nếu như bạn có những hành động như vậy khi du lịch Lào thì bạn có thể bị công an bắt và bị xử phạt.

Những điều cấm kị khi ở Lào
Bạn cần tôn trọng phụ nữ khi ở Lào

Những hành động như vỗ đầu một người Lào (đặc biệt là đối với đàn ông) được xem là một hành động xúc phạm nặng nề đến danh dự của họ và rất dễ xảy ra ẩu đả.

Trong gia đình của những người Lào thường có những món đồ vật mà chủ nhân của nó không muốn người khác động đến. Những món đồ vật đó có thể là những đồ vật dễ gây lòng tham cho người khác hoặc đã được làm phép và có một ý nghĩa tinh thần đặc biệt đối với họ chính vì vậy nếu như người Lào không muốn cho bạn động tay vào một món đồ nào đấy thì bạn nên tránh xa nó ra và không nên nài nỉ họ.

Điều cấm kỵ trong thói quen sinh hoạt hàng ngày

Lào là một đất nước của đạo Phật với rất nhiều chùa chiền chính vì vậy khi du lịch đến Lào bạn phải hết sức chú ý cách ăn mặc. Bạn cần ăn mặc một cách kín đáo, không làm mất trật tự hay có những lời nói khiếm nhã đặc biệt là ở những nơi như trong chùa. Khi ở trong chùa bạn cũng không được phép quay lưng vào những bức tượng phật hoặc gọi tên nhau í ới gây ồn ào. Nếu như bạn gặp một tấm biển cấm chụp ảnh ở Lào thì bạn nên tuân thủ nó. Đừng vì ham mấy tấm ảnh mà bạn có thể bị đuổi ngay ra khỏi địa điểm đó ngay lập tức.

Một điều cấm kỵ ở Lào nữa đó là khi tham gia giao thông bạn không được bấm còi liên tục gây ồn ào. Nếu như bạn có dịp được tham gia giao thông ở Lào rồi thì sẽ thấy người dân Lào rất hiếm khi bấm còi vì họ cho rằng còi là bộ phận thừa nhất trên một chiếc xe. Nếu như bạn không muốn bị xem là một người ngoài hành tinh khi tham gia giao thông thì đừng nên bấm còi nhé.

Những điều cấm kị khi ở Lào
Người Lào có ý thức tham gia giao thông rất tốt

Ý thức tham gia giao thông của người dân Lào là rất cao và luôn tuân thủ đúng luật giao thông kể cả khi đường đang tắc nghẽn chính vì  vậy bạn cần phải tập theo thói quen đó của người Lào. Nếu bạn phải đi bộ sang đường thì thì hãy đợi cho hết xe hẳn rồi hãy đi  sang.

Khi đi qua một làng bản nào đó ở Lào, nếu như bạn thấy một sợi dây được kết bằng bông vải hoặc một ký hiệu đặc biệt nào đó thì bạn nên hiểu rằng ngôi làng đó cấm người lạ ra vào làng. Thường thì khi trong làng có bệnh lạ truyền nhiễm hoặc có ai đó chết một cách khó hiểu thì dân làng mới phải làm điều này.

Nếu như bạn xin ngủ đêm ở nhà của người Lào thì bạn nên nhớ rằng khi ngủ bạn không được hướng đầu về phía cửa ra vào. Bạn cũng cần kiêng cắt tóc vào ngày thứ 4 và kiêng gội đầu vào ngày thứ 5.

Lào quả là một đất nước có nhiều phong tục và tập quán kì lạ đúng không các bạn. Tuy nhiên nếu như bạn biết được những điều cấm kỵ ở  Lào và tránh phạm phải thì chắc chắn bạn sẽ có một chuyến du lịch Lào hết sức thú vị đấy.

Xem thêm: 

Phan Thế Hoàng

Theo báo du lịch