Lễ hội người chết ở Mexico những điều đặc biệt bạn cần biết

0
1202

Lễ hội người chết ở Mexico là một trong những lễ hội độc đáo nhất trên thế giới, nếu muốn tham dự trước tiên hãy tìm hiểu những điểm đặc biệt dưới đây nhé.

10 điểm đặc biệt trong lễ hội người chết ở Mexico xem ngay để biết

Lễ hội người chết có lịch sử lâu đời           

Lễ hội người chết ở Mexico có nguồn gốc từ mấy ngàn năm trước đây, điều này được ghi lại trong văn hóa Mexico cái chết chẳng qua chỉ là một giai đoạn trong vòng tuần hoàn của cuộc đời. Người chết không chết hẳn mà họ vẫn sống trong kí ức của những người thân, những người từng biết đến họ.

Lễ hội người chết ở Mexico những điều đặc biệt bạn cần biết
Lễ hội có từ rất lâu đời

Chọn một ngày làm lễ hội cho người chết ở Mexico là chọn ngày cho họ tạm thời trở về với cuộc sống hiện tại, ngày này được ấn định vào ngàu 1 và 2 tháng 11 gần trùng với ngày lễ Halloween trên thế giới cũng là vào thời gian thu hoạch ngô của mùa thu. Nên kinh nghiệm du lịch nếu muốn đến đây thưởng thức lễ hội bạn hãy lựa chọn thời gian chính xác để đến nhé.

Bàn thờ được bày biện cầu kỳ

Tuy là Châu Mỹ nhưng những gì liên quan đến thế giới bên kia trong văn hóa thì họ vẫn luôn có tôn nghiêm, trong lễ hội người chết ở Mexico thì bàn thờ không thể thiếu đây được coi là nơi các linh hồn sẽ trở về với gia đình. Bàn thờ được trang trí với hai gam màu là cam và tím, được xếp đầy hoa quả và nến.

Lễ hội người chết ở Mexico những điều đặc biệt bạn cần biết
Bàn thờ được trang trí cầu kỳ

Hoa ở đây người ta cũng sử dụng cúc vạn thọ, điểm đặc biệt tại lễ hội người chết tại Mexico chính là những cánh hoa cúc sẽ được rải từ bàn thờ đến ngôi mộ để dẫn lối cho linh hồn trở về. Ngoài ra trên bàn thờ còn có một loại nước lên men từ bột ngô, vani và socola để người chết trở về uống.

Hộp sọ làm bằng đường, socola

Lễ hội người chết ở Mexico những điều đặc biệt bạn cần biết
Hộp sọ được làm nhiều màu sắc khác nhau

Một sản phẩm đặc trưng trong lễ hội người chết ở Mexico đó chính là hộp sọ được làm bằng đường và socola với nhiều hình dánh và màu sắc khác nhau. Nhiều gia đình tự làm hộp sọ này thay vì mua và họ khắc tên người đã mất lên hộp sọ đó rồi đặt lên bàn thờ. Phiên bản gốc của hộp sọ này làm bằng đường nhưng ngày nay người ta biến tấu thành socola hoặc bánh quy.

Tổ chức cầu nguyện ở nghĩa trang

Lễ hội người chết ở Mexico những điều đặc biệt bạn cần biết
Cầu nguyện ở lễ trang

Một nghi thức không thể thiếu trong lễ hội của người chết ở Mexico đó chính là cầu nguyện ở nghĩa trang, các gia đình sẽ hợp thành một cộng đồng thay vì quây quần ở nhà họ ra nghĩa trang để cầu nguyện. Có nhữn nơi họ đi cả thuyền ra ngoài đảo để cầu nguyện cho các nghĩa trang ở trên đảo đó.

Bánh mì của người chết

Lễ hội người chết ở Mexico những điều đặc biệt bạn cần biết
Bánh mì của người chết

Đây là món ăn chính truyền thống trong lễ hội người chết ở Mexico. Bánh này được làm từ bột ngô trộn với gia vị là cacao hoặc trái cây tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình, sau đó bánh được phỉ lên một lớp đường, bánh có hình tròn. Bánh được trang trí kèm theo hình khúc xương nổi lên trên và hộp sọ ở giữa.

Mọi người dọn và trang trí mộ

Phong tục rất giống với các nước Á Đông đó chính là dọn phần mộ và trang trí lại mộ trong dịp này, đây là một truyền thống đẹp cần được gìn giữ. Tuy nhiên đến nay thì lại có rất ít gia đình làm việc này. Nhưng có nhiều nơi ở Mexico các gia đình tụ tập lại với nhau cùng đến khu vực nghĩa trang, không khí những ngày này rất vui vẻ, họ dọn sạch sẽ phần mộ, cắm hoa đẹp, có nhiều gia đình còn làm bàn thờ ngay tại đây không khí thật ấm cúng.

Hình nộm Calacas

Lễ hội người chết ở Mexico những điều đặc biệt bạn cần biết
Các hình nộm

Lễ hội người chết ở Mexico có một điểm độc đáo chính là hình nộm Calacas, những bộ xương được mặc quần áo và trang điểm đầy màu sắc. Nếu đến đây đúng vào dịp lễ hội bạn sẽ thấy khắp nơi trên đất nước để hình nộm này, rất nhiều kiểu dáng sinh động hấp dẫn du khách khi đến đây vào những ngày này.

Hóa trang và diễu hành

Lễ hội người chết ở Mexico những điều đặc biệt bạn cần biết
Hóa trang diễu hành trên đường phố

Nằm trong khuôn khổ lễ hội người chết ở Mexico thì trong thời gian nghỉ, mọi người dân sẽ xuống đường và hóa trang diễu hành suốt ngày đêm tại những địa điểm lớn trong thành phố. Người dân hóa trang thành nhiều hình thù kì dị như những bộ xương di động, phù thủy, thậm chí có người hóm hỉnh còn phá cách thêm ở phần trang phục khiến lễ hội trở nên nhiều màu sắc hơn.

Kể chuyện về người đã khuất

Lễ hội người chết ở Mexico là khoảng thời gian để cho tất cả mọi thành viên trong gia đình ngồi quây quần bên nhau, thậm chí họ còn liên tưởng có cả người đã khuất ở đây và cùng nhau ôn lại những kỉ niệm về người đã khuất. Không nhắc đến chuyện đau buồn, họ dành thời gian để kể những câu chuyện hài hước dí dỏm, để cho người chết có nghe được thì sẽ nghe những câu chuyện vui chứ không phải những điều đau buồn và tất nhiên khi người còn sống vẫn nhắc về họ thì người đã khuất chưa bao giờ biến mất khỏi thế giới.

Lễ hội người chết được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Lễ hội người chết ở Mexico được UNESCO công nhận là di sản thế giới, đây là một hành động đẹp về văn hóa – truyền thống truyền từ đời này sang đời khác. Lễ hội này vào năm 2008 đã được UNESCO công nhận và ghi vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Trên đây là những điểm đặc biệt của lễ hội dành cho người chết ở Mexico, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số tour du lịch Châu Mỹ rất hấp dẫn.

Xem thêm