Bạn đã biết phải làm gì khi mất hộ chiếu ở Nga chưa?

0
832
Làm gì khi bị mất hộ chiếu ở Nga
Làm gì khi bị mất hộ chiếu ở Nga

Nga từ lâu luôn là một điểm đến không thể thiếu được khi đi du lịch Châu Âu. Du lịch Nga chắc chắn sẽ luôn mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên. Tuy nhiên đôi khi nó cũng đem đến cho bạn những rắc rối không lường trước được. Một trong những rắc rối nhiều người gặp phải đó là bị mất hộ chiếu. Vậy bạn đã biết phải làm gì khi mất hộ chiếu ở Nga chưa? Hãy đề chúng tôi giúp bạn nhé.

Phải làm gì khi mất hộ chiếu ở Nga?

Trong các chuyến đi nước ngoài thì hộ chiếu là vật bất ly thân, và dĩ nhiên đi du lịch Nga cũng không phải là một ngoại lệ. Chính vì vậy nếu quyến sổ thông hành của bạn mà mất thì có rất nhiều rắc rối xảy ra. Vậy chúng ta cần phải làm gì khi mất hộ chiếu ở Nga? Bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó.

Một trong những rắc rối dở khóc dở cười mà thường gặp là khi đang du lịch Nga thì bị mất hộ chiếu. Thử tưởng tượng xem, bạn không thể di chuyển khỏi đâu qua cửa khẩu hoặc hải quan, khó khăn trong việc check – in khách sạn và làm cho chuyến đi chơi không còn vui vẻ, chưa kể có trường hợp sẽ bị kẻ xấu lợi dụng làm việc bất hợp pháp. Hàng tá thứ việc rắc rối xảy ra chắc chắn sẽ làm bạn lo lắng, mất bình tĩnh. Khi sự cố xảy ra hãy thật bình tĩnh và làm theo hướng dẫn nhé.

Làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?
Mất hộ chiếu ở nước ngoài là trường hợp khẩn cấp

Vậy làm gì khi mất hộ chiếu ở Nga, đầu tiên bạn thật bình tĩnh nhớ lại và kiểm tra xem mất thật sự hay không. Trong trường hợp bị mất hộ chiếu, bạn nhanh chóng báo cáo với cảnh sát và cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài để xử lý các thủ tục cần thiết.

Báo cáo và xin giấy chứng nhận mất hộ chiếu của cảnh sát

Du khách cần nhanh chóng báo cáo với cảnh sát địa phương để xin giấy xác nhận mất. Với giấy xác nhận mất hộ chiếu ở nước ngoài, bạn sẽ dễ dàng hơn xin cấp hộ chiếu khẩn cấp khi trở về Việt Nam. Đồng thời, phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn lúc đấy, loại giấy này cũng giúp bạn có sự trợ giúp của các tổ chức trong trường hợp lưu lại địa phương mà không còn khả năng tài chính.

Tới Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại Nga

Ngay sau khi có giấy xác nhận mất hộ chiếu khi đi tour du lịch, bạn hãy tới cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Nga để nhận sự giúp đỡ và các hướng dẫn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời. Thủ tục bao gồm: điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu, kèm 2 ảnh 4×6 cm, nộp cùng bản chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương

Làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?
Phải cẩn thận trong chuyến đi du lịch

Việc tiếp theo sau khi thông tin du khách cung cấp trong đơn trình báo mất hộ chiếu được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, sẽ có thông báo hủy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó tới hầu hết các nước. Hộ chiếu mất được thông báo hủy sẽ không phục hồi giá trị. Bạn cũng không thể dùng lại nếu tìm thấy hộ chiếu cũ. Bạn phải xin cấp hộ chiếu mới.

Nếu du khách mang theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh thư, bằng chứng nhập cảnh tại nước sở tại (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh), trong 5 ngày làm việc, bạn được cấp lại hộ chiếu để tiếp tục tới nước khác. Nếu về Việt Nam, bạn được cấp giấy thông hành.

Làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?
Bảo quản hộ chiếu cẩn thận

Trường hợp khác  nếu như đi cùng nhóm, đoàn công tác, người đi cùng xuất trình hộ chiếu cá nhân xác nhận bạn là thành viên trong đoàn, bạn được cấp giấy thông hành trong vòng 24 giờ. Nếu du khách không có bất cứ giấy tờ nào khác và thuộc các đối tượng kể trên, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Nga phải tiến hành xác nhận. Không quá 5 ngày làm việc, bạn được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành.

Những kinh nghiệm cần lưu ý để xử lý khi mất hộ chiếu tại Nga

Trước khi đi nước ngoài, hãy thể hiện bạn là người cẩn thận và biết lo xa, bạn nên photo bản sao hộ chiếu của mình thành nhiều bản và cất ở những nơi khác nhau. Không nên để bản photo kẹp cùng hộ chiếu thật vì khi mất sẽ mất tất cả. Để ảnh cá nhân 4×6 cm kẹp cùng hộ chiếu photo trong trường hợp cần dùng tới.

Làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?
Nên photo hộ chiếu và chuẩn bị một số tiền

Bạn nên lưu giữ lại các giấy tờ khác phòng trường hợp cần đến như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh tránh để trong ví tiền vì mất hộ chiếu thường mất luôn ví tiền. Đây là giấy tờ chứng minh bạn nhập cảnh hợp pháp ở nước sở tại.

Trước khi du lịch Nga, hãy lưu địa chỉ, số điện thoại liên hệ của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại Nga cũng như số điện thoại đường dây nóng của cảnh sát du lịch để phòng trường hợp cần đến.

Làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?
Nhanh chóng thông báo với cơ quan ngoại giao về trường hợp mất hộ chiếu

Ngoài ra, bạn lưu ý nên gọi điện thoại về cho gia đình báo bị mất hộ chiếu và sẽ không về đúng giờ để gia đình khỏi lo lắng, cũng như gọi điện thoại đến cơ quan xin nghỉ phép thêm thời gian vì chưa thể quay lại công việc ngay lập tức.

Xem thêm:

Phan Thế Hoàng