Những món đặc sản Tiền Giang ngon ngất ngây nhất định phải thử

1356
Hủ tiếu Mỹ Tho

Do nằm ở hạ lưu của sông Cửu Long nên Tiền Giang có những lợi thế rất lớn để phát triển nông nghiệp. Người Tiền Giang cũng đã hình thành nên một nền văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo. Và dưới đây là danh sách những món đặc sản Tiền Giang mà nếu đã đến với đến du lịch Tiền Giang bạn nhất định phải thưởng thức.

Những món đặc sản Tiền Giang nổi tiếng nhất mà bạn không nên bỏ qua

Hủ tiếu Mỹ Tho

Nói đến những món đặc sản Tiền Giang nổi tiếng nhất thì chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới hủ tiếu Mỹ Tho. Đây là một món ăn khá phổ biến và được nhiều người dân miền Tây yêu thích. Tuy nhiên hủ tiếu Mỹ Tho lại có một hương vị rất khác với hủ tiếu ở các nơi khác.

Hủ tiếu Mỹ Tho. Ảnh: Loca.vn.

Những sợi hủ tiếu trước khi cho vào bát sẽ được trần qua với nước sôi. Để bát hủ tiếu được ngon không thể nào thiếu được các loại rau như hẹ, xà lách, rau giá,… Tùy theo sở thích mà khách có thể yêu cầu cho thêm xương, hải sản ,… Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được một cách rõ nét độ mềm dai của những sợi hủ tiếu, vị ngọt thanh của nước dùng, vị ngọt của thịt và vị chua của nước chấm. Tất cả hòa quyện lại một cách vô cùng tinh tế để làm nên một món đặc sản Tiền Giang ngon nức tiếng gần xa.

Cá lóc nướng trui

Nói đến ẩm thực miền Tây nói chung và ẩm thực Tiền Giang nói riêng không thể nào không nhắc tới món cá lóc nướng trui. Món ăn mặc dù dân dã này lại có một hương vị vô cùng thơm ngon. Cá sẽ được nướng ngay khi vừa bắt lên. Nướng cá muốn ngon thì bắt buộc phải nướng bằng rơm. Khi rơm cháy hết sẽ để lại những con cá thơm nức mũi vô cùng hấp dẫn. Khi ăn cá lóc nướng , những người dân miền Tây thường để chúng lên một tàu lá chuối, chấm với muối ớt. Không thể thiếu được các loại rau sống ăn kèm như chuối bào, bông súng, hẹ, xà lách,…

Cá lóc nướng trui. Ảnh: Vntraveller.

Vú sữa Lò Rèn

Vú sữa Lò Rèn cũng là một trong những món đặc sản Tiền Giang nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Những quả vú sữa tại đây có một lớp vỏ rất mỏng, hột nhỏ và quả tròn căng mọng. Hương vị của nó không quá ngọt mà dìu dịu, nhẹ nhàng và mùi thơm thì vô cùng hấp dẫn. Mặc dù có giá hơi cao một chút nhưng nó hoàn toàn xứng đáng với việc bạn sẽ được nếm thử một loại quả có hương vị tuyệt vời, độc nhất vô nhị như vú sữa Lò Rèn.

Vú sữa Lò Rèn. Ảnh: bazantravel.
DU LỊCH MIỀN TÂY| CHỈ TỪ 299,000 vnđ

Bún gỏi già Mỹ Tho

Bún gỏi già Mỹ Tho có thể nói là món ăn có hương vị tuyệt vời. Điểm đặc biệt của loại bún này đó chính là nước dùng được nấu với me do đó khi ăn bạn sẽ cảm nhận được rõ hương vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Nguyên liệu chính của bún gỏi già Mỹ Tho đó chính là mắm cá. Ngoài ra  còn có thêm cả tép bạc, tép lột hoặc tôm sú đã được lột vỏ sẵn. Tùy theo sở thích, thực khách có thể dùng thêm  các loại rau sống ăn kèm như rau chuối bào, rau hẹ,…

Bún gỏi già Mỹ Tho. Ảnh: vntrip.vn.

Mắm còng Gò Công

Gò Công là một vùng đất thuộc Tiền Giang có thời gian bị nhiễm mặn khá dài mỗi năm. Tuy nhiên ở vùng đất ngập mặn nhiều như vậy lại sản sinh ra một món đặc sản rất thơm ngon đó chính là những con còng. Từ  còng người dân Gò Công Tiền Giang có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau nhưng có lẽ ngon nhất và nổi tiếng nhất đó chính là mắm còng.

Mắm còng Gò Công. Ảnh: vietravel.

Mắm còng Gò Công có cách chế biến khá giống với mắm tôm chua của xứ huế và thưởng được ăn chung với bún, thịt phay, rau sống, chuối xanh rất ngon.

Chuối quyết dừa Tiền Giang

Đây là một món ăn được rất nhiều người yêu thích và tìm kiếm khi đến với Tiền Giang. Nguyên liệu chính để làm ra món ăn này đó chính là những quả chuối sứ. Các công đoạn chế biến cũng không quá cầu kỳ. Đầu tiên người ta sẽ vắt nước từ những trái khế vào một chậu nước. Sau đó gọt vỏ chuối, rửa sạch và ngâm vào chậu nước để chuối được trắng. Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ thì vớt ra và cho vào nồi nước nấu cho đến khi nước sôi thì mở sắp ra. Khi nào chuối bắt đầu ngả sang màu vàng và tỏa ra một mùi thơm nức mũi là được.

Chuối quyết dừa Tiền Giang. Ảnh: Foody.

Chuối quyết dừa thì chắc chắn không thể thiếu dừa được. Dừa sẽ được nạo ra và cho vào giã chung với chuối. Tuy nhiên không nên giã quá kỹ để chuối không bị nát. Để món chuối quyết dừa thêm phần hấp dẫn, người ta sẽ cho lên trên một chút lạc rang đã được giã qua.

Trên đây là danh sách những món đặc sản Tiền Giang mà nếu có dịp đến vùng đất này bạn không nên bỏ qua. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số tour du lịch miền Tây của chúng tôi. 

Xem thêm:

Phan Hoàng (Tổng hợp)