Việt Nam có 63 tỉnh thành và ở nơi đâu cũng có những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng những món ăn thơm ngon nức tiếng để chúng ta thưởng thức. Và dĩ nhiên Nghệ An cũng không phải là một ngoại lệ. Mỗi món đặc sản Nghệ An lại có những nét đặc trưng riêng cả về hương vị lẫn cách thức chế biến nhưng tất cả đều góp phần làm nên sức hấp dẫn đến lạ thường của du lịch Nghệ An.
>>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam
Những món đặc sản Nghệ An thơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua
1 – Cháo lươn Vinh
Món ăn đầu tiên phải nói đến trong danh sách đặc sản Nghệ An nổi tiếng đó chính là cháo lươn Vinh. So với nhiều món cháo khác của Việt Nam như cháo vịt Vân Đình, cháo dê Ninh Bình thì cháo lươn Vinh có phần loãng hơn nhưng hương vị của thị lại vô cùng đặc biệt.
Lươn trước khi được nấu cháo sẽ được xé dọc, tẩm ướp gia vị và xào nấu hết sức kỳ công. Khi thưởng thức cháo, thực khách sẽ có thể cảm nhận được rõ nét vị béo ngọt của thịt lươn, vị cay cay của ớt, vị mặn của nước mắm và chắc chắn không thể thiếu được một mùi vị làm nên nét đặc trưng nhất của cháo lươn Vinh đó chính là rau răm.
>>Xem thêm: Khám phá Cửa Hội – ‘thiên đường biển’ của dải đất miền Trung
2 – Tương Nam Đàn
Một món đặc sản Nghệ An nữa vô cùng nổi tiếng mà có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đã được biết đến đó chính là tương Nam Đàn. Đây là một loại được được làm từ các thành phần nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như: đậu nành, nếp, muối hạt và nước.
Mặc dù là loại nước chấm dân dã nhưng để làm được một bát tương Nam Đàn ngon cũng không phải điều đơn giản. Đậu nành dùng để ủ tương phải là những hạt to đều, chắc mẩy. Đầu tiên đậu sẽ được rang chín, để nguội sau đó xay vỡ đôi hoặc vỡ ba, tuyệt đối không được xay nát và cho vào nồi nấu khoảng 24 tiếng trước khi cho vào chum ủ. Trong suốt những ngày ủ, người ta sẽ phải thường xuyên đánh tương để tượng được nhuyễn. Tương Nam Đàn có thể dùng để chấm rau luộc, thịt luộc hoặc dùng kho cá rất ngon.
3 – Bánh đa Đô Lương
Một trong những món ăn nổi tiếng của Nghệ An không thể không nói đến đó chính là bánh đa Đô Lương. Bánh được làm từ bột gạo, tiêu, tỏi cùng nhiều loại gia vị khác nhau. Mặc dù thành phần nguyên liệu đơn giản, dễ tìm nhưng cách làm bánh đa Đô Lương lại vô cùng cầu kỳ và tỉ mỉ.
Bánh đa Đô Lương có thể ăn riêng hoặc ăn kèm cùng nhiều món ăn khác như cháo lươn hoặc bún giá cá ruốc. Với những đấng mày râu thì món bánh đa này cũng có thể nói là một món đồ nhắm cực kỳ lý tưởng trên bàn nhậu. Rất nhiều người khi du lịch Nghệ An cũng đều muốn mua những chiếc bánh đa về làm quà cho người thân và bạn bè.
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Nghệ An
4 – Mực nháy Cửa Lò
Mực nháy luôn được xem là một trong những món đặc sản Nghệ An nức tiếng mà bất cứ ai khi du lịch Cửa Lò cũng đều muốn được thưởng thức. Những con mực được ngời dân đánh bắt và đem bán luôn trong ngày nên luôn đảm bảo độ tươi ngon. Trước khi chế biến, mực còn nhảy tanh tách. Đầu bếp sẽ khéo léo lựa những con mực ngon nhất, khứa vài đường rồi nướng ngay trên bếp than hồng để phục vụ thực khách. Vào mỗi buổi chiều, sau khi tắm biển, được ngồi bên bờ biển, nhâm nhi vài con mực nháy vàng ruộm, thơm nức mũi cùng một ly bia mát lạnh thì còn gì tuyệt vời bằng đúng không nào.
5 – Cháo canh Nghệ An
Cháo canh là một món đặc sản Nghệ An còn khá lạ lẫm với nhiều người. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng món ăn này là sự kết hợp giữa cháo và canh nhưng thực chất lại không phải như vậy. Bột mỳ sau khi nhào thật nhuyễn sẽ được cán mỏng và cắt thành từng sợi gần giống như sợi phở. Một bát cháo canh ngoài sợi bánh ra còn có nước dùng thơm ngọt, thịt băm, tôm bóc vỏ, hành phi vàng. Tất cả kết hợp lại tạo thành một món ăn tuy dân dã, mộc mạc nhưng khiến bất cứ ai khi đã ăn rồi đều phải nhớ mãi mãi.
6 – Cá mát sông Giăng
Một trong những món ăn nổi tiếng ở Nghệ An nữa mà nếu có dịp đặt chân đến vùng đất này bạn nên thưởng thức đó chính là cá mát sông Giăng. Cá mát kể cả khi trưởng thành cũng có kích thước tương đối nhỏ. Những con bự nhất cũng chỉ nặng từ 0,5 đến 0,8 kg. Thịt cá mát được đánh giá rất lành, thơm ngon, khi ăn có vị hơi đắng do khi chế biến người ta thường không bỏ ruột. Có rất nhiều món ăn ngon từ cá mát bạn có thể thưởng thức những ngon nhất có lẽ vẫn là món cá mát nướng.
>> Du Lịch Hà Nội – Biển Cửa Lò – Quê Bác 4N3Đ Bằng ÔTô – Tour Đoàn Giá từ 2,490,000đ
>> Du Lịch Hà Nội – Biển Cửa Lò 3N2Đ – Free & Easy Bằng Ô tô – Tự Do Tắm Biển Cửa Lò Giá từ 980,000đ
7 – Cam xã Đoài
Nói đến những món đặc sản Nghệ An nổi tiếng mà thiếu mất cam Xã Đoài thì quả là vô cùng đáng tiếc. Đây là một giống cam có vỏ mỏng, màu vàng đẹp mắt, nhiều nước và vị ngọt thanh rất hấp dẫn. Cam thường chín vào dịp trước Tết nhưng ngày từ tháng 9, tháng 10 đã có nhiều người đến đặt mua cam rồi.
Cam Xã Đoài có một mùi thơm đặc biệt, không chỉ ngon khi ăn trực tiếp mà còn có thể dùng ngâm rượu, tạo thành một món đồ uống vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.
Trên đây là danh sách những món đặc sản Nghệ An nổi tiếng nhất chúng tôi muốn giới thiệu. Mong rằng sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm thật sự thú vị và đáng nhớ trong chuyến đi khám phá Nghệ An sắp tới. Đừng quên theo dõi tin tức du lịch Nghệ An được cập nhật thường xuyên.
Hoàng Quân – Dulichvietnam.com.vn