Những món đặc sản Mộc Châu không thể không thưởng thức khi đến đây

2244
đặc sản Mộc Châu
Mộc Châu có rất nhiều món ăn ngon đang chờ chúng ta thưởng thức

Mộc Châu không chỉ hấp dẫn với cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, tươi đẹp mà còn bởi một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn danh sách những món đặc sản Mộc Châu mà bạn nên thưởng thức khi đi du lịch Mộc Châu

Sơn La luôn là một điểm đến được nhiều người yêu thích và là một sự lựa chọn lý tưởng khi đi du lịch vùng Đông Tây Bắc của Việt Nam. Nói đến du lịch Sơn La thì chúng ta thường sẽ nghĩ ngay đến Mộc Châu. Với cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, bầu không khí trong lành mát mẻ cùng những món ăn hấp dẫn mang đậm hương vị núi rừng thì Mộc Châu xứng đáng là một điểm đến du lịch nên đến ít nhất một lần trong đời.

đặc sản Mộc Châu
Mộc Châu có rất nhiều món ăn ngon đang chờ chúng ta thưởng thức

Bạn đang định đi du lịch Mộc Châu nhưng lại chưa biết tại đây có những món ăn gì ngon. Vậy thì hãy note ngay những món ăn đặc sản Mộc Châu nổi tiếng nhất và chúng tôi chia sẻ dưới đây cho chuyến đi sắp tới nhé. 

Những món đặc sản Mộc Châu mà bạn không nên bỏ qua

Bê chao

Bê chao là đặc sản Mộc Châu bạn nên thử đầu tiên vì nghe đến tên món ăn thơm ngon đã muốn thưởng thức rồi! Đây là món ăn được nhiều du khách lựa chọn nhất khi đến du lịch Mộc Châu – Sơn La bởi vì khi ăn nóng hổi, nhìn là bắt mắt. Thưởng thức món bê chao phải khi còn nóng, vừa bỏ ra khỏi chảo để ráo bớt mỡ, cắn vào miếng thịt bê bạn sẽ cảm nhận được hương vị béo ngậy.

Món ăn Mộc Châu
Bê Chao

Món ăn đi kèm với bê chao là rau rừng và vài lát gừng được chấm với nước tương ớt ngọt hoặc nước chấm đặc trưng của người dân nơi đây.

Cá suối

Cá Suối nướng là món ăn đặc sản Mộc Châu mà khi đến đây chắc chắn bạn phải thưởng thức nhé, cá Mộc Châu rất sạch và hầu như không có vị tanh, có nhiều người còn ăn cả xương vì khi nhai cả xương lẫn thịt thì sẽ cảm nhận được vị thơm của cá, rất khác biệt so với những món cá khác mà bạn đã từng thưởng thức.

món ăn mộc châu
Cá suối nướng

Cá nướng là đặc sản Mộc Châu được chế biến rất sạch và dân dã, ướp với nhiều loại gia vị đến từ núi rừng. Cá được nướng trên than hoa, sau khi chín bạn sẽ ăn kèm với rau rừng và nước sốt chấm rất ngon và độc đáo, nên dùng tay không để ăn nhé lúc đó bạn sẽ cảm nhận được hương vị tự nhiên hơn là dùng đũa gắp đó.

Thịt trâu gác bếp

Thịt Trâu gác bếp thì khỏi phải nói rồi đây không chỉ là món ăn đặc sắc ở Mộc Châu mà còn là món ăn đặc sản chung của khu vực miền núi Việt Nam. Thường thì thịt trâu sẽ được treo ở gác bếp để hun khói, cho miếng thịt săn lại, bề ngoài khô cứng, sau đó sẽ được đem thái lát mỏng xào lên với rau rừng để ăn, hoặc có thể ăn trực tiếp nếu đã qua nướng chín cơ bản.

đặc sản Mộc Châu
Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp rất thơm, mang lại cho người ăn một cảm nhận riêng, miếng thịt dai mùi khói đặc trưng. Các bạn có thể mua về làm quà để biếu tặng hoặc có thể cất vào tủ lạnh để ăn dần, có dịp mang ra tiếp khách rồi nhậu cùng nhau cũng thú vị.

Ốc đá Suối Bàng

Nói đến những món đặc sản Mộc Châu thì chắc chắn không thể nào thiếu được món ốc đá Suối Bàng. Thời điểm lý tưởng nhất để bạn có thể thưởng thức món Ốc đá suối Bàng thì bạn nên đến vào khoảng tháng 4 đến cuối tháng 8 vì lúc đó ốc có nhiều và dễ bắt, còn những tháng còn lại gần như ở Mộc Châu sẽ không có quán ốc nào luôn, nếu có thì có thể là ốc đông lạnh, được người dân cất đi rồi đem bán vào những mùa không có ốc.

đặc sản Mộc Châu
Ốc suối Bàng

Loại ốc đá này có nét khác biệt riêng, không phát triển theo chiều dọc như ốc khác mà lại phát triển theo chiều ngang, nên mỗi con ốc thường khá to gần bằng hai đốt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa.

Ốc được bắt về sơ chế bằng cách ngâm và rửa sạch rồi đem luộc với xả, ớt. Khi ăn ốc luộc sẽ chấm với mắm ớt do người dân địa phương pha ngoài ra còn có thể ăn kèm với các loại đồ ăn khác như dưa chuột, sung muối,… Còn gì tuyệt vời hơn khi ngồi cùng một nhóm bạn thưởng thức ốc suối Bàng món ăn Mộc Châu độc đáo và nhâm nhi một chút rượu trong không khí lành lạnh những buổi xế chiều nơi núi rừng Tây Bắc phải không nào?

Sữa bò

Sữa bò không chỉ là một món ăn Mộc Châu nữa mà nó còn là thương hiệu của nơi đây, mỗi khi khách du lịch đến là lại xách về một vài thùng để dùng dần, loại sữa nguyên chất này. Nhưng có lẽ ít người biết đến loại sữa bò non Mộc Châu, đây là loại sữa đặc biệt có trong khoảng 2, 3 ngày đầu khi bò sữa đẻ con, nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, phần sữa đặc nhất, thơm ngậy nhất.

đặc sản Mộc Châu
Sữa bò non

Ngoài ra các sản phẩm từ sữa bò như bánh sữa, bơ … cũng là những thứ dùng để mua làm quà biếu, kỉ niệm cho chuyến đi Mộc Châu của bạn đấy nhớ kĩ nhé.

Trên đây là những món ăn nổi tiếng tại Mộc Châu mà bạn nên thưởng thức nếu có dịp ghé qua đây. Để thuận lợi hơn cho chuyến du lịch của mình các bạn có thể tham khảo thêm một số tour du lịch Mộc Châu cũng vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm:

Phan Thế Hoàng – Theo Báo Du Lịch