Những món đặc sản Lai Châu làm điêu đứng vị giác mọi thực khách

0
229
Đặc sản Lai Châu
Đặc sản Lai Châu. Ảnh: dulich360.

Một trong những điều hấp dẫn du khách đến với Lai Châu đó chính là nền văn hóa ẩm thực mang đậm hương vị vùng núi cao. Trong bài viết này, Du Lịch Việt Nam sẽ giới thiệu đến các bạn danh sách những món đặc sản Lai Châu mà bạn không nên bỏ qua.

Lai Châu luôn là một điểm đến hấp dẫn trong những tour du lịch Đông Tây Bắc Việt Nam. Lai Châu không chỉ hấp dẫn du khách bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ, hoang sơ mà còn bởi một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc với vô vàn những món ăn ngon. Các món ăn đặc sản Lai Châu không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn có những tên gọi vô cùng kỳ lạ như: pa pỉnh tộp, rêu đá,… Nếu bạn có dịp đến du lịch Lai Châu thì nhất định không được bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn nổi tiếng tại Lai Châu mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

đặc sản Lai Châu
Ẩm thực Lai Châu có rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Ảnh: Danviet.

Những món đặc sản Lai Châu nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua

Lam Nhọ

Món ăn vừa lạ vừa quen này được xem là một trong những đặc sản Lai Châu nổi tiếng nhất mà bạn không nên bỏ qua. Nó lạ bởi vì có thể bạn chưa từng nghe thấy tên của món ăn này bao giờ tuy nhiên nó cũng rất đỗi quen thuộc nếu như bạn biết được rằng lam nhọ chính lá món thịt heo gác bếp.

Đặc sản thịt heo gác bếp của Lai Châu
Đặc sản thịt heo gác bếp của Lai Châu. Ảnh: Vietnamnet.

Thịt gác bếp vốn là một món ăn nổi tiếng của các tỉnh vùng núi Đông Tây Bắc Việt Nam nói chung chứ không riêng gì Lai Châu. Tuy nhiên với một bí quyết chế biến đặc biệt, việc lựa chọn nguyên liệu kỹ càng mà người dân Lai Châu đã làm ra món thịt gác bếp thơm ngon tuyệt vời không lẫn vào đâu được. Bất cứ ai khi đến du lịch Lai Châu cũng đều muốn thưởng thức và mua thịt heo gác bếp về làm quà cho người thân và bạn bè.

Pa Pỉnh Tộp

Nói đến những món đặc sản Lai Châu nổi tiếng thì chắc chắn không thể không nói đến món Pa Pỉnh Tộp. Có thể khi nghe thấy tên món ăn này bạn sẽ cảm thấy vô cùng kỳ lạ và tò mò. Thật ra đây chính là món cá nướng của đồng bào dân tộc thiểu số tại Lai Châu. Pa Pỉnh Tộp có thể được chế biến từ nhiều loại cá khác nhau như cá mè, cá chép hoặc cá trôi. Những con cá tươi ngon nhất sẽ được lựa chọn. Sau khi được mổ sạch người ta sẽ nhét vào trong bụng cá nhiều loại gia vị cần thiết sau đó kẹp lại bằng que tre và nướng trên bếp than hồng. Pa Pỉnh Tộp có đầy đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt khiến bất cứ ai khi đã thưởng thức rồi đều không thể quên được hương vị của nó.

Pa Pỉnh Tộp
Pa Pỉnh Tộp. Ảnh: lolasrestaurants.

Cá bống vùi tro

Cá bống vùi tro là một món ăn nổi tiếng của huyện Phong Thổ, Lai Châu. Cá bống sau khi được đánh bắt về từ suối sẽ được sơ chế sạch sẽ và tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau như: sả, ớt, gừng, hạt tiêu, mắc khén,…Khác với Pa Pỉnh Tộp, cá sẽ không được nướng trên bếp than mà sẽ được vùi vào bên trong lớp tro nóng. Khi cá chín sẽ có màu vàng bắt mắt cùng một hương vị vô cùng thơm ngon.

Đặc sản cá bống của Lai Châu
Đặc sản cá bống của Lai Châu. Ảnh: taybacsensetravel.

Xôi tím

Xôi Tím không chỉ là một món đặc sản Lai Châu nổi tiếng mà còn là một niềm tự hào của người dân Lai Châu. Mặc dù chỉ là món ăn dân dã như để làm được món xôi tím lại không phải điều đơn giản. Gạo nếp được dùng để nấu xôi phải là gạo nếp nương đặc trưng của Lai Châu với hạt to tròn. Trước khi đồ xôi gạo sẽ được ngâm trong khoảng 6 đến 8 tiếng đồng hồ.

Để xôi có màu tím thì người dân Lai Châu sẽ dùng lá khẩu cắm luộc lên lấy nước và ngâm cùng với gạo nếp. Do được tạo màu tự nhiên từ lá nên xôi tím không hề độc hại như dùng phẩm màu. Không như thế lá khẩu cắm còn rất tốt cho đường ruột và sức khỏe con người. Những đĩa xôi tím mắt bắt, hương vị dẻo thơm khiến bất cứ ai khi đến với mảnh đất Lai Châu đều không thể cầm lòng được.

Món xôi tím với màu sắc bắt mắt và hấp dẫn
Món xôi tím với màu sắc bắt mắt và hấp dẫn. Ảnh: Pasgo.

Rêu đá nướng

Nếu có dịp đến du lịch Lai Châu bạn nhất định phải thưởng thức món rêu đá nướng nhé. Đây là một món ăn vô cùng đặc biệt mà bạn khó có thể bắt gặp ở một nơi nào khác tại Việt Nam. Để làm được món rêu đá nướng cũng đòi hỏi một quá trình công phu và tỉ mỉ. Đầu tiên rêu sẽ được lấy về từ những tảng đá bên suối. Sau đó rêu phải được rửa thật sạch để loại bỏ các chất bẩn. Tiếp đến rêu sẽ được đặt lên thớt và dùng một khúc gỗ đập đều tay. Khi thưởng thức món rêu nướng bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của món ăn này.

Rêu đá nướng là một món ăn khá đặc biệt
Rêu đá nướng là một món ăn khá đặc biệt. Ảnh: taybac.
DU LỊCH ĐÔNG TÂY BẮC| CHỈ TỪ 2,150,000 vnđ

Nộm rau dớn

Rau dớn là một loại rau đặc trưng sống tại những vách núi đá cao tại Lại Châu. Trên mâm cơm của những người dân tộc Thái tại Lai Châu thường xuyên xuất hiện loại rau này. Từ rau dớn người ta có thể làm được nhiều món ăn như : rau dớn luộc, canh rau dớn, rau dớn xào,… Nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là món nộm rau dớn. Những ngọn rau dớn tươi ngon nhất sau khi được rửa sạch sẽ được phơi nắng rồi đồ chín lên. Tiếp đến trộn thêm một số loại gia vị cần thiết và vắt thêm chút chanh tươi là sẽ có được món nộm rau dớn với hương vị vô cùng đặc biệt.

Nộm rau dớn
Nộm rau dớn. Ảnh: nghenong.

Xem thêm:

Phan Thế Hoàng – Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam