Đặc sản Ninh Bình ngon nức tiếng nhất định phải thử

1834
Tái dê Ninh Bình

Tái dê, cơm cháy, cá kho gáo, ốc núi… là những đặc sản Ninh Bình ngon nức tiếng nhất định phải thử khi bạn đến vùng đất du lịch Ninh Bình nổi tiếng.

Tái dê

Nói đến đặc sản Ninh Bình người ta chắc chắn sẽ nhớ đến Dê núi đầu tiên, Dê núi Ninh Bình săn chắc, ngọt thịt, đã thử một lần thì rất khó quên. Dù được chế biến thành hàng chục món hấp dẫn nhưng tái dê vẫn là món ăn nổi bật nhất. Thịt dê nhúng sôi cho chín tái rồi thái mỏng, trộn chung với lá chanh, ớt tươi, gừng, sả, vừng rang, nước cốt chanh là hoàn thiện. Chấm tương gừng và ăn kèm với lá mơ, lá sung, khế, chuối chát, món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.

Tái dê Ninh Bình
Tái dê Ninh Bình

Cơm cháy

Cơm cháy có mặt trong 10 đặc sản của Việt Nam được công nhận là món ngon kỷ lục châu Á. Cơm được nấu từ gạo nếp hương, hạt nào hạt nấy tròn mẩy, khi nấu sử dụng bếp gang và điều chỉnh lửa thích hợp để cơm cháy đều ở đáy. Phần cơm cháy này được phơi hai ba lượt nắng rồi mới mang chiên trước khi ăn.

Cơm cháy thường được ăn kèm với thịt dê hoặc tim cật xào hành tây. Món ăn này rất phổ biến và được đóng gói, tiện mua làm quà. Cơm cháy được rất nhiều du khách nước ngoài lựa mua khi đến du lịch Việt Nam.

Cơm cháy Ninh Bình
Cơm cháy Ninh Bình

Nem dê

Loại thịt giòn, dai, thơm, ít mỡ từ dê núi lại được người dân Ninh Bình khéo léo sử dụng làm món nem vốn phổ biến mà khách du lịch cũng đặc biệt ưa thích. Không lẫn với hương vị của bất cứ loại nem nào khác, nem dê rất đắt hàng và được bán với giá khoảng 100.000 đồng/quả nem hai lạng.

Nem dê Ninh Bình
Nem dê Ninh Bình

Ốc núi

Ốc núi có mặt trên các vùng núi đá vôi ở Nho Quan. Người ta săn ốc núi vào mùa mưa, khi ốc bắt đầu bò ra từ các hang hốc để đi kiếm ăn. Ốc sống trên núi nên thường ăn lá rừng, trong đó có nhiều loại lá thuốc, nên ốc núi còn được gọi là ốc thuốc. Ốc được để nguyên ruột và chế biến thành các món gỏi, xào sả ớt, hấp gừng… Thịt ốc dai, giòn và tốt cho sức khỏe.

Ốc núi ninh Bình
Ốc núi ninh Bình

Gỏi cá nhệch

Món gỏi cá nhệch ngon nhất là ở Kim Sơn. Cùng họ với lươn, cá nhệch không hề dễ bắt. Món ăn này cũng được sơ chế cầu kỳ, do đó thực khách không còn cảm thấy vị tanh. Cắt thịt cá thành lát, trộn với thính làm bằng gạo nếp rang, dùng da cá rán giòn cuộn với gỏi, tận dụng xương cá để nấu dấm. Dấm được pha chế với nhiều nguyên liệu khác để làm nên nước chấm gỏi có màu cam sậm đẹp mắt, thơm nồng, hương vị có một không hai.

Gỏi cá Nhệch Ninh Bình
Gỏi cá Nhệch Ninh Bình

Cà niễng

Trang kinh nghiệm du lịch còn giới thiệu cho bạn món cà niễng. Hương vị đồng quê thể hiện rõ nét trong món ăn làm từ những con cà niễng cư trú trong các bãi gò chuyên trồng lạc, ngô, khoai. Cà niễng rang với gia vị nêm nếm vừa miệng là món ăn giản dị được đặt trong mâm cơm cùng các món canh rau.

Cá Niễng Ninh Bình
Cá Niễng Ninh Bình

Xôi trứng kiến

Công cuộc thu hoạch trứng kiến khi vào mùa (từ rằm tháng hai âm lịch) không hề đơn giản, do đó món xôi trứng kiến của vùng Nho Quan càng thêm phần nổi tiếng. Nếp dẻo thơm quyện lẫn với những hạt trứng kiến béo tròn. Thậm chí không cần món ăn kèm nào, thực khách cũng có thể nhón hết cả đĩa xôi từ lúc nào không hay. 

Xôi trứng kiến đặc sản Ninh Bình
Xôi trứng kiến đặc sản Ninh Bình

Cá kho gáo

Nguyên liệu làm nên hương vị của món ăn này là quả gáo, được tìm thấy ở cây gáo mọc ven chân đồi hoặc khe suối. Quả gáo dùng để nấu các món chua, tương tự như quả sấu ở Hà Nội. Cá kho với gáo không còn mùi tanh, lại nổi bật hương vị khác lạ, ăn rất đưa cơm

Cá kho gáo Ninh Bình
Cá kho gáo Ninh Bình

Mắm tép

Những con tép riu bé xíu được trộn chung với thính gạo và muối, đổ nước đun sôi để nguội và ủ trong vòng nửa năm. Mẻ mắm tép ngon có màu sắc hấp dẫn, thơm, vị mặn ngọt kích thích vị giác, dùng để chấm rau hoặc thịt luộc rất hợp. Mắm tép của huyện Gia Viễn đã trở thành đặc sản thường xuyên được du khách đặt mua

Mắm tép Ninh Bình
Mắm tép Ninh Bình

Rượu cần Nho Quan

Loại rượu này không cần nấu mà ủ trong vò sành trên ba tháng để rượu chín rồi mới mang ra dùng. Khi muốn uống, người ta đổ nước vào trong vò rượu, dùng thân cây trúc làm cần rượu và hút, không dùng chén. Nước rượu đầu bao giờ cũng đậm và thơm nhất. Uống rượu cần trong không khí quây quần, chuyện trò, múa hát là trải nghiệm đáng nhớ của nhiều du khách khi đến đây. 

Rượu cần đặc sản Ninh BìnhRượu cần đặc sản Ninh Bình
Rượu cần đặc sản Ninh Bình

Đi tour du lịch Ninh Bình bạn nhất định phải thưởng thức cho bằng được những món ngon kể trên để thấy được hương vị khác nhau của đặc sản các vùng miền trong cả nước. Chắc chắn các món ăn trên sẽ là cho bạn nhớ mãi về hành trình du ngoạn của mình.

Xem thêm:

Đẹp ngỡ ngàng mùa bướm ở Vườn quốc gia Cúc Phương