7 món hải sản Cửa Lò Nghệ An ngon nức tiếng

3404
Đặc sản ghẹ rang me Cửa Lò

Cửa Lò Nghệ An là điểm đến mùa hè vô cùng thu hút du khách bởi bãi biển đẹp, trong xanh và còn níu chân du khách nhờ những món ăn tươi ngon từ hải sản. Dưới đây là 7 món hải sản Cửa Lò nếu bạn chưa được thưởng thức thì chẳng khác nào chưa du lịch Nghệ An – Cửa Lò.

Ghẹ rang me Cửa Lò Nghệ An

Cửa Lò là vùng biển nổi tiếng của du lịch Việt Nam về đặc sản ghẹ với những con ghẹ to, thịt chắc và thơm ngon khó cưỡng. Ghẹ Cửa Lò có quanh năm mà lúc nào cũng dồi dào. Du khách tới du lịch Nghệ An Cửa Lò bất kỳ vào thời gian nào đều có thể thưởng thức các món ăn ngon từ ghẹ, như: ghẹ rang muối, ghẹ hấp me, ghẹ nướng… trong đó, ghẹ rang me là món ăn được du khách ưa chuộng nhất.

Đặc sản ghẹ rang me Cửa Lò
Đặc sản ghẹ rang me Cửa Lò

Cá giò bảy món

Đây là loại cá có độ dinh dưỡng cao nhưng lại không gây béo phì nên rất được du khách ưa chuộng. Giống cá được nhập từ Nauy và được nuôi thí điểm ở Đảo Ngư, khi trưởng thành thường nặng khoảng 30kg.

Cá giò bắt lên khá hung dữ, nhưng qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp, thịt cá có thể chế biến thành 7 món hấp dẫn, như: gỏi cá, cá hấp sả, lòng cá xào, lẩu cá, cháo cá, vây cá rán, da chiên giòn rất hấp dẫn.

Cá giò bảy món Cửa Lò
Cá giò bảy món Cửa Lò

Mọc cua bể

Mọc cua bể là món ăn có mùi thơm quyến rũ và giàu chất đạm nổi tiếng của Cửa Lò. Thịt cua được gỡ nhỏ, thêm một lạng thịt giã nhỏ, một chút tiêu, hành khô, nước mắm, thêm một chút mộc nhĩ và nấm hương thì vị sẽ càng thêm ngon. Những nguyên liệu này đem trộn đều cho ngấm rồi đắp vào mai cua. Sau đó đặt đĩa cua vào nồi hấp chín.

Nhân thịt cua vừa tới chín thì lấy lòng đỏ trứng phết đều lên lớp thịt đã chín, rồi bỏ vào hấp lại vài phút. Khi bày ăn, người ta cắm chân cua đã luộc chín vào mai giống như cua đang sống, nhưng mùi vị thơm quyến rũ của cua, thịt, hành, và gia vị trộn với nhau khiến du khách ăn một lần là nhớ cả đời.

Mọc cua bể Cửa Lò
Mọc cua bể Cửa Lò

Mắm Ruốc Cửa Lò

Mùa con ruốc kéo dài từ tháng Giêng đến tháng Tư (Âm lịch) hàng năm. Là món ăn dân dã song làm mắm ruốc cũng đòi hỏi sự kỹ lướng không thua kém những món ăn phức tạp khác, tuyệt đối không dùng nước lã để rửa vì ruốc sẽ bị thối rữa.

Mắm ruốc có thể dùng làm nước chấm, ăn kèm với bún hay chế biến nhiều món ăn khác như: nêm canh, cháo ruốc, mắm ruốc rim hay mắm ruốc kho thịt… Tuy vậy mắm ruốc ngon nhất là dùng ăn thô với khế chua và bún, vừa ngon mà lại thấy hết được mùi vị nguyên sơ của mắm. Thêm lát ớt tươi làm món ăn vừa chua vừa cay đem lại cảm giác rất lạ, kích thích mọi giác quan.

Mắm Ruốc Cửa Lò
Mắm Ruốc Cửa Lò

Tôm tít hấp sả bia

Tôm tít hấp sả bia là món đặc sản trong các nhà hàng, quán ăn. Thịt tôm tít ngon, ngọt, dai chắc, đầu tôm cho nhiều gạch vừa bùi, ngậy, vừa đậm đà hương biển.

Tôm tít có thể chế biến nhiều món ăn, như: hấp, luộc, nướng… Nhưng món Tôm tít hấp sả bia được du khách yêu thích nhất. Sau khi lột vỏ, thịt tôm tít đem chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm cốt Cửa Lò thì không gì bằng. Dân sành ăn dùng tôm tít ăn kèm rau sống chấm mù tạt vị càng ngon.

Tôm tít hấp sả bia
Tôm tít hấp sả bia

Mực nháy

“Mực nháy” Cửa Lò Nghệ An được xếp trong Top 10 đặc sản hải sản Việt Nam. Thông thường nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi chính xác là “mực nháy” vì con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh. 

“Mực nháy” có nhiều cách chế biến. Nhưng câu mực nhảy và thưởng thức tại chỗ là một loại hình giải trí kết hợp với thưởng thức đặc sản rất thú vị của du khách. Những năm gần đây, kết hợp với sự phát triển du lịch, nghỉ mát, dịch vụ câu mực nhảy bằng thuyền thúng ở Cửa Lò đã trở thành một thú tiêu khiển hấp dẫn. Dịch vụ này đã tạo nên nét độc đáo, đem lại bản sắc riêng cho du lịch Cửa Lò.

Mực nháy Cửa Lò
Mực nháy Cửa Lò

Cháo nghêu

Trang kinh nghiệm du lịch giới thiệu món cháo Nghêu cho du khách chơi đêm ở Cửa Lò. Nghêu được luộc lên, lấy nước nấu cháo, ruột nghêu rán lên với các loại gia vị. Khi cháo chín trộn nghêu với cháo rồi đổ vào bát đã bỏ sẵn rau thơm. Mùi thơm của gạo, quyện với mùi vị của nghêu, của rau thơm tạo nên một món ăn thanh nhã.

Cháo Nghêu Cửa Lò
Cháo Nghêu Cửa Lò

Đi tour Du lịch Cửa Lò nhất định bạn phải thưởng thức hết thẩy 7 món hải sản nổi tiếng kể trên để thấy được hương vị cùng đất biển Nghệ An đầy thú vị, hấp dẫn của du lịch Việt Nam nhé!

Xem thêm:

Kinh nghiệm du lịch Cửa Lò – cẩm nang chi tiết đầy đủ nhất

Ăn gì chơi đâu khi du lịch Cửa Lò?