Điểm danh 5 món ngon Kiên Giang không thể bỏ lỡ

545
Món ngon Kiên Giang - Bún kèn
Đây còn là món ngon Kiên Giang mà các bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở mọi nơi. Ảnh: tuannga

Không chỉ hấp dẫn khách du lịch bởi nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà những món ngon Kiên Giang còn khiến cho biết bao thực khách mê mẩn, đắm say và lưu luyến mãi…

>> Xem thêm: Sổ tay du lịch Việt Nam mới nhất

Mảnh đất Kiên Giang vinh dự được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho rất nhiều phong cảnh xinh đẹp, hữu tình cùng với những hòn đảo thơ mộng, hoang sơ. Vì thế, chẳng lạ gì khi du khách kéo đến đây nườm nượp. Thế nhưng, ít ai biết rằng, nơi này còn sở hữu nền ẩm thực cực kỳ đa dạng, độc đáo với nhiều món ăn ngon dân dã, mang hương vị riêng biệt. Nổi bật nhất có lẽ chính là 5 món ngon Kiên Giang như dưới đây, chắc chắn sẽ khiến bạn bị “hớp hồn”.

Điểm danh 5 món ngon Kiên Giang nức tiếng gần xa

1 – Bún kèn Hà Tiên

Bún kèn là một món ăn khá phổ biến ở khu vực miền Tây Nam Bộ. Thế nhưng, so với những vùng miền khác, bún kèn Hà Tiên lại sở hữu hương vị rất riêng biệt và độc đáo khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi không quên. Đây còn là món ngon Kiên Giang mà các bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở huyện Châu Đốc hay đảo Phú Quốc.

Món ngon Kiên Giang - Bún kèn
Đây còn là món ngon Kiên Giang mà các bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở mọi nơi. Ảnh: tuannga

Ít ai biết rằng, bún kèn có nguồn gốc xuất xứ từ người Khmer ở Hà Tiên. Bởi nó chính là một trong những món ăn yêu thích của họ. Việc chế biến bún kèn Hà Tiên không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn. Đầu tiên, cần làm sạch những con cá lóc, bỏ da, tách xương và lấy thịt cá giã nhuyễn. Tiếp theo, cho cá vào xào chung với hành, tỏi. Cho thêm một chút gia vị như bột nghệ, quế, bột cari… Đổ tất cả hỗn hợp này vào nồi luộc cá, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun sôi chín tới thì tắt bếp, cho một ít nước cốt dừa vào và thế là đã hoàn thành xong nước dùng thơm ngon, béo ngậy.

Cho bún vào tô, thêm ít dưa chuột, rau sống, húng thơm… chan nước dùng còn nóng và rắc tôm khô. Trộn đều lên và bạn chỉ việc thưởng thức. Khi ăn, chắc chắn thực khách sẽ cảm nhận được một hương vị rất độc đáo, thơm ngon của rau sống hòa quyện với vị ấm của bún, vị ngọt của nước dùng và cá kèm theo vị béo của nước cốt dừa.

Món ngon Kiên Giang - Bún kèn
Ít ai biết rằng, bún kèn có nguồn gốc xuất xứ từ người Khmer ở Hà Tiên. Ảnh: hoidulich

2 – Gỏi cá trích

Nhắc đến món ngon Kiên Giang nổi tiếng mà bỏ qua gỏi cá trích thì thật đáng tiếc. Ít ai biết rằng, đây chính là đặc sản của thiên đường đảo Ngọc Phú Quốc. Vì thế, nếu có cơ hội đến đây, bạn đừng nên bỏ qua món ăn ngon tuyệt vời này.

Món ngon Kiên Giang - Gỏi cá trích
Đây chính là đặc sản của thiên đường đảo Ngọc Phú Quốc. Ảnh: truyenhinhdulich

Mới đầu mang đĩa gỏi cá trích ra sẽ khiến nhiều người cảm thấy rất lúng túng. Vì phía trên phủ toàn dừa nạo trắng muốt và không biết nên ăn như thế nào. Thực ra, bạn chỉ cần trộn đều từ dưới lên trên. Như vậy, mới thấy rõ sự hấp dẫn của những miếng thịt cá tươi roi rói kèm theo đậu phộng giòn giòn bùi bùi và hành tây, rau thơm… tạo thành tập hợp nhìn thấy là mê.

Muốn thưởng thức món này, bạn phải nhúng sơ bánh tráng vào nước cho mềm. Rồi đặt lên đó chút gỏi cá trích, rau sống, dưa leo… Cuộn lại thật chắc và chấm vào chén tương nâu vàng đầy mời gọi. Như thế mới biết rõ món gỏi cá trích lừng danh là như thế nào?

Món ngon Kiên Giang - Gỏi cá trích
Cắn một miếng gỏi được cuộn đầy đủ nhân sẽ khiến bạn ngây ngất. Ảnh: sites

>> Xem thêm: Tour du lịch Phú Quốc giá rẻ

3 – Xôi xiêm

Xôi xiêm là một trong những món ngon Kiên Giang mà bạn khó lòng có thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Bởi không chỉ có hương vị ngọt bùi, béo ngậy mà món xôi này còn có mùi thơm rất lạ và đặc trưng.

Sở dĩ để nấu được như vậy là bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu, người nấu cần phải chọn được nếp Thái Lan mua ở chợ Hà Tiên – loại gạo được vận chuyển theo đường biên giới Campuchia. Sau đó, ngâm khoảng 4-5 tiếng đồng hồ, rồi rút nước bằng vải the, chưng cách thủy khoảng nửa giờ.

Món ngon Kiên Giang - Xôi xiêm
Các công đoạn để nấu xôi xiêm khá nhiều. Ảnh: metrip

Trong lúc chờ đợi ấy, người thợ lại tranh thủ làm nhân xôi từ nguyên liệu trứng gà ta kết hợp với nước dừa xiêm, ướp đường thốt nốt và đường cát Thái Lan. Đem hấp riêng trong một cái nồi khác. Cách nấu xôi không quá phức tạp, tuy nhiên vẫn cần có sự khéo léo và kinh nghiệm. Bí quyết chính là, cho lá dứa – một loại lá thơm vào trong nồi nước nấu. Nhờ vậy, xôi hấp vừa chín tới sẽ không cứng không nhão và kèm theo những hương vị rất đặc biệt.

Xôi xiêm có 2 loại: xôi mặn và xôi ngọt. Khi ăn xôi mặn sẽ rắc tôm giã ở phía trên. Còn xôi ngọt, bạn cần rưới nước sốt có vị ngọt, ngậy, béo và thơm mát cùng với nước cốt dừa lên trên. Ngoài ra còn có xôi xoài, xôi hột gà… Mỗi loại sẽ mang một hương vị độc đáo riêng biệt mà không nơi nào có được.

4 – Lẩu chua nghệ cá nhám giàu

Thực ra, cá nhám giàu có màu trắng. Đây là một loại cá tương đối hiếm nên chỉ được ngư dân cung cấp cho những nhà hàng lớn. Hoặc bán cho người đã “đăng ký” trước chứ không bán tràn lan ngoài chợ như nhiều loại hải sản khác. Vì thế, những món ăn được làm từ cá nhám giàu luôn được coi là đặc sản và món ngon Kiên Giang mà du khách không nên bỏ lỡ. Nhất là món lẩu chua nghệ cá nhám giàu.

Món ngon Kiên Giang - Lẩu chua nghệ cá nhám
Môt món ăn rất hợp cho mùa đông. Ảnh: limonow

Điều đặc biệt của món lẩu là phải có nghệ, sả băm nhuyễn với nhau theo phong cách ẩm thực Kinh – Khmer. Mục đích là để giúp khử mùi tanh của cá biển. Rồi bắc nồi lên bếp, đun sôi khoảng 10 phút cho măng tươi, đậu bắp, bạc hà, bắp cải, cà chua… vào và nêm thêm chút đường. Hoặc có thể thay thế một số nguyên liệu bằng nước cốt chanh.

Lẩu cá sả nghệ cá nhám giàu thường ăn kèm với đĩa bún trắng tươi, rau muống và nước mắm ớt cay. Món ăn này được cho là sự kết hợp hài hòa giữa những hương vị đặc trưng của sả, nghệ khiến cho người ăn thấy rất ấn tượng.

>> Xem thêm: Tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc – thưởng thức tinh hoa ẩm thực nơi đảo Ngọc

5 – Bánh thốt nốt

Bánh thốt nốt cũng vinh dự được xuất hiện trong danh sách những món ngon Kiên Giang mà thực khách không nên bỏ qua. Loại bánh này được bà con Khmer sáng tạo từ nước thốt nốt của trái thốt nốt rất dân dã cùng với bột gạo. Thông thường, để làm bánh, người thợ sẽ lấy loại gạo ngon xay thành bột rồi ủ một đêm cho lên men. Sau đó, lấy bột trộn với cơm và nước thốt nốt, gói trong tấm lá chuối theo hình chữ nhật. Cuối cùng đem hấp lên, sẽ được một chiếc bánh vô cùng tinh tế.

Món ngon Kiên Giang - Bánh thốt nốt
Loại bánh này được bà con Khmer sáng tạo từ nước thốt nốt. Ảnh: daitruyenthanhkl

Khi bánh vừa lấy từ xửng hấp ra, vàng đều, dậy mùi hương ngào ngạt khiến ai ai cũng thèm thuồng và chảy nước miếng. Bánh mềm, mịn, thơm và càng ăn càng thấy mê.

Món ngon Kiên Giang - Bánh thốt nốt
Bánh sẽ ngon hơn khi còn nóng. Ảnh: baovinhlong

Du lịch Kiên Giang là về với một vùng đất miền Tây Nam Bộ nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp. Không những vậy, nhiều món ăn sẽ còn khiến thực khách lưu luyến không muốn rời xa. Điển hình là 5 món ngon Kiên Giang mà bài viết đã giới thiệu. Hy vọng từ đó, sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thật bổ ích trong chuyến đi sắp tới. Cũng đừng quên cập nhật thêm nhiều tin tức du lịch Phú Quốc mới lạ nữa nhé!

Ánh Dương