Đến du lịch Điện Biên, các bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức rất nhiều những món ăn ngon, hấp dẫn mang đậm hương vị núi rừng. Bài viết này, Du Lịch Việt Nam sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn đặc sản Điện Biên mà các bạn không nên bỏ qua khi đến với mảnh đất này.
Điện Biên không chỉ là mảnh đất hào hùng trong quá khứ mà còn là một điểm đến du lịch vô cùng hấp dẫn trong những tour du lịch Đông Tây Bắc. Nếu các bạn đang tìm kiếm một địa điểm du lịch nào đó để vừa có thể tham quan những khu di tích lịch sử, vừa có thể ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ thì du lịch Điện Biên chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng đấy. Đến du lịch Điện Biên, du khách không chỉ được tham quan những khu di tích lịch sử mà còn có cơ hội thưởng thức rất nhiều những món ăn đặc sản Điện Biên thơm ngon hấp dẫn và độc đáo. Hãy Note ngay danh sách những món đặc sản Điện Biên dưới đây vào để chuẩn bị cho chuyến đi sắp tới nhé.
Những món đặc sản Điện Biên mà bạn nên thưởng thức khi đến đây
Chẻm chéo
Nói đến những món ăn đặc sản Tây Bắc nói chung hay đặc sản Điện Biên nói riêng thì chắc chắn không thể nào không nói đến món chẻm chéo. Đây thật ra không phải là một món ăn đơn thuần mà người ta xem nó như một món gia vị huyền thoại của vùng Tây Bắc. Loại gia vị này được làm từ loại quả mắc khén. Sau khi những quả mắc khén được thu lượm về, những người dân tại đây sẽ rang chúng lên trên chảo nóng rồi sau đó giã thật mịn và trộn cùng với ớt tươi, muối rang và một vài loại rau cần thiết để làm tăng hương vị. Nếu một lần được thưởng thức món ăn này chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ quên được hương vị đặc biệt của nó đâu.
Bắp cải cuốn nhót xanh
Điện Biên là nơi có rất nhiều món ăn độc đáo. Mặc dù chỉ là những món ăn dân dã, với nguyên liệu cực kì đơn giản nhưng chúng lại làm nên thương hiệu của ẩm thực Điện Biên. Một trong những món ăn như vậy phải nói đến món bắp cải cuốn nhót xanh. Món ăn này sẽ càng hoàn hảo hơn khi được chấm cùng với chẻm chéo. Nếu có dịp đến Điện Biên thì các bạn đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức món đặc sản Điện Biên vô cùng đặc biệt này nhé.
Sâu chít Điện Biên Phủ
Ít ai nghĩ rằng một món ăn nhìn có vẻ kinh dị này lại là một món đặc sản Điện Biên vô cùng nổi tiếng. Sâu chít là những con sâu nằm bên trong thân của chây chít. Chúng có màu trắng sữa, thân mình căng mọng và đặc biệt là rất giàu chất dinh dưỡng. Từ sâu chít người dân Điện Biên có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau hoặc đem đi ngâm rượu.
Xôi nếp nương
Đến du lịch Điện Biên mà không thưởng thức món xôi nếp nương thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc. Nếp nương là một loại gạo đặc sản của Điện Biên, được mọi người khắp nơi yêu thích. Những hạt nếp căng tròn là một nguyên liệu hoàn hảo để nấu món xôi nếp thơm ngon.
Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng món ăn này lại có cách chế biến rất công phu và tỉ mỉ. Gạo trước khi đem đi nấu xôi phải được ngâm nước trong nhiều giờ đồng hồ để khi xôi lên không bị sượng. Xôi cũng phải được đồ bằng một chõ gỗ đặc biệt của đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Ngày nay, không chỉ có xôi trắng, người ta còn sáng tạo hơn và cho ra những món xôi sặc sỡ, nhìn vô cùng bắt mắt và hương vị cũng rất thơm ngon.
Thịt trâu gác bếp
Đến du lịch Tây Bắc nói chung và du lịch Điện Biên nói riêng thì chắc chắn không ai lại bỏ qua cơ hội được thưởng thức món thịt trâu gác bếp. Đây là một trong những món ăn đặc sản của Điện Biên rất được du khách yêu thích. Để làm ra được những miếng thịt trâu ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu là hết sức quan trọng. Những miếng thịt trâu tươi ngon nhất sẽ được lựa chọn sau đó được lọc sạch hết mỡ, thái thành miếng dọc thớ và ướp với những loại gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Đặc biệt để món thịt trâu gác bếp được ngon thì không thể nào thiếu được hạt mắc khén.
Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị thì sẽ được xiên vào que xiên và sấy trên bếp than củi cho miếng thịt chín từ từ.
Măng đắng
Măng đắng Điện Biên cũng là một món đặc sản Điện Biên mà các bạn không nên bỏ qua khi đến đây. Đây là một món ăn khá phổ biến và thưởng xuất hiện trên mâm cơm của những gia đình bản địa. Từ những cây măng đắng, người dân Điện Biên có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau như măng xào, măng luộc, măng nước hay canh măng,… Ngon nhất và cũng là đơn giản nhất đó chính là món măng luộc, chấm với chẻm chéo. Mặc dù đơn giản, mộc mặc nhưng hương vị của nó lại khiến cho nhiều vị thực khách phải mê mẩn.
Xem thêm:
- Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Điện Biên hấp dẫn mọi du khách
- Kinh nghiệm du lịch Điện Biên – mảnh đất hào hùng của Việt Nam
Phan Thế Hoàng – Theo Báo Du Lịch