Đến du lịch Phú Quốc mà không thưởng thức hải sản thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc. Phú Quốc có rất nhiều món hải sản tươi ngon. Bài viết này, Du Lịch Việt Nam sẽ chia sẻ với các bạn danh sách những món hải sản nổi tiếng tại Phú Quốc mà bạn không nên bỏ qua.
Kiên Giang là một tỉnh nằm ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Thiên nhiên đã vô cùng ưu ái khi ban tặng cho du lịch Kiên Giang một cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, những bãi biển thơ mộng và những hòn đảo thiên đường. Nói đến Kiên Giang thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến du lịch Phú Quốc bởi đây không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng nhất của Kiên Giang mà còn là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu của Việt Nam hiện nay.
Mỗi năm Phú Quốc đón hàng triệu lượt khách du lịch không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, những bãi biển quyến rũ, những resort sang chảnh mà còn bỏi những món ăn ngon đặc biệt là hải sản. Dưới đây là những món hải sản nổi tiếng tại Phú Quốc mà các bạn nên thưởng thức khi đến du lịch Phú Quốc.
Những món hải sản nổi tiếng tại Phú Quốc mà bạn không nên bỏ qua
Ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc
Ghẹ Hàm Ninh là một trong những món hải sản nổi tiếng tại Phú Quốc mà bất cứ du khách nào khi đến đây cũng đều muốn thưởng thức. Hầu hết các vùng biển đều có ghẹ nhưng ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc thì lại khác. Hàm Ninh là một làng chài ven biển Phú Quốc thuộc Đông đảo cách trung tâm Phú Quốc khoảng 20km. Ghẹ Hàm Ninh nhỏ hơn các loại ghẹ khác nhưng chắc thịt, ăn rất thơm, vị ngọt đậm đà tươi ngon hiếm nơi nào có được. Có rất nhiều cách chế biến nhưng món hấp luôn được người ta yêu thích cả. Bởi ghẹ hấp chấm muối tiêu sẽ giữ được mùi vị thơm ngon nhất của ghẹ.
Địa chỉ:
- Nhà hàng Biển Xanh ở tỉnh Lộ 47, Hàm Ninh, TP. Phú Quốc, Kiên Giang
- Quán Ghẹ Hàm Ninh – Muối Tiêu ở 112 Bạch Đằng, TP. Phú Quốc, Kiên Giang
Nhum Phú Quốc
Một trong những món hải sản nổi tiếng tại Phú Quốc mà bạn không nên bỏ qua đó chính là nhum biển. Nhum là loài sinh vật biển mà dân Phú Quốc vừa yêu lại vừa ghét. Ghét vì thân hình của chúng gai góc, dẫm phải rất đau. Yêu vì đây là niềm tự hào của người dân Phú Quốc. Nhum tuy ít thịt nhưng thịt rất chất lượng, bùi và thơm. Người ta thường cắt nửa vỏ nhum rồi đem nướng trên than hồng. Chỉ cần nướng qua, vắt ít chanh rồi lấy thìa nạo là xong. Cách khác là lấy thịt nhum nấu cháo. Phi hành thật thơm rồi bỏ nhum vào xào cho đến khi thịt săn lại rồi bỏ vào nấu cháo.
Địa chỉ:
- Ốc 343 – 343 Đường 30/4, KP 1, TT Dương Đông
- Quán hải sản Nhớ – Nằm trong chợ đêm Dinh Cậu – Võ Thị Sáu
Ốc hương Phú Quốc
Ốc hương được coi là một sản vật quý hiếm của Phú Quốc. Loại ốc này được bà con ngư dân nuôi để phục vụ khách du lịch và xuất khẩu. Ốc hương Phú Quốc dễ nuôi, mau lớn lại tốn ít thức ăn. Nhiều loại ốc khi luộc, mặc dù cho thêm sả, gừng nhưng cũng không loại hết mùi tanh của ốc. Chỉ riêng ốc hương dù luộc mộc, mùi ốc vẫn tỏa hương, ngan ngát như mùi lá dứa, khêu gợi khứu giác thực khách.
Địa chỉ:
- Quán Ra Khơi – 131 đường 30/4, TT Dương Đông
Ốc hương Phú Quốc to, đều con
Canh nấm tràm hải sản
Ở vùng biển Phú Quốc có loại nấm tràm nổi tiếng. Nấm tràm có màu tím, vòng đời phát triển của loại nấm này rất ngắn chỉ trong vòng khoảng 1 tháng nên chúng ít có mặt trên thị trường như những loại nấm khác. Người ta kết hợp mùi vị ngon ngọt của nấm cùng với các loại hải sản giàu dinh dưỡng như tôm, mực, hàu,… Mùi vị của nấm sẽ làm giảm vị tanh của hản sản, hương vị rất hài hòa.
Địa chỉ:
- Hải sản Ngân Hà_trên đường Trần Hưng Đạo đối diện showroom ngọc trai Ngọc Hiền
- Biên Hải Quán – Hải Sản Bờ Biển – Tổ 1, Ấp Gành Dầu, Xã Gành Dầu
Gỏi cá trích Phú Quốc
Chưa ăn gỏi cá trích là chưa đến Phú Quốc. Những con cá trích tươi ngon vừa được đánh bắt từ biển về đem rửa sạch, lọc xương và thái lát mỏng. Nguyên liệu món gỏi bao gồm hành tây thái sợi, hành tím, ớt và dừa nạo. Cách ăn cũng giống với món phở cuốn nhưng nước chấm ở Phú Quốc đặc biệt đậm đà. Nước mắm Phú Quốc lừng danh pha cùng với chanh, đường, tỏi, ớt và lạc rang giã nhỏ. Các hương vị chua cay, mặn, ngọt hòa quyện cùng với nhau.
Địa chỉ:
- Nhà hàng Vườn Táo – Cửa Lấp, xã Dương Tơ, Huyện Phú Quốc, Kiên Giang
- Nhà hàng Trùng Dương Marina – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang
Gỏi cá trích ăn kèm với các loại rau sống
Bào ngư nướng
Bào ngư là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng, người ốm ăn vào sẽ hồi phục nhanh hơn. Người dân Phú Quốc còn gọi đây là con hải nhĩ vì chúng có hình dạng giống với chiếc tai con người. Bào ngư được đánh bắt tươi đem về chế biến thành món luộc, nướng, xào, nấu cháo… Nhiều khách du lịch lại thích món bào ngư nướng hơn cả. Bào ngư cậy nửa vỏ đem nướng trên than, khi khô hết nước thì bỏ thêm mỡ hành.
Địa chỉ:
- Quán Nghêu Sò Ốc Hến – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang
- Quán Nghêu Sò Phú Quốc – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang
Tiết canh cua
Tiết canh cua là món ăn yêu thích của người dân miền biển. Để làm tiết canh nhất định phải lấy tiết của cua biển và những con có gạch thì tiết sẽ ngon, ngọt hơn. Lượng tiết cần cho một bát phải lấy từ 3-4 con cua loại to. Con cua còn sống đem rửa sạch bị buộc chum chân lại rồi cắt một đường thật sắc. Tiết cua màu trắng từ những chiếc chân chảy thẳng xuống đĩa thịt cua đã được bày biện sẵn. Khi thưởng thức kết hợp cùng các loại rau, quả, lạc rang ăn kèm như tiết lợn hay tiết vịt.
Địa chỉ:
- Quán Ra Khơi – 131 đường 30/4, TT Dương Đông
Tiết canh của là món ăn ưa thích trên bàn nhậu
Với nguồn hải sản phong phú kết hợp khả năng sáng tạo của người dân mà ẩm thực Phú Quốc trở nên độc đáo, chiếm được cảm tình của nhiều vị thực khách. Nếu có dịp du lịch Phú Quốc, đừng quên thưởng thức những món hải sản trên nhé.
Xem thêm:
- Lác mắt bởi những resort đẹp nhất Phú Quốc ai cũng muốn đến 1 lần
- Những cách tiết kiệm chi phí khi đi du lịch Phú Quốc mà bạn nên biết
Phan Thế Hoàng