Thái Nguyên với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và vị trí sát sạt Hà Nội đang dần trở thành một địa điểm xả stress lý tưởng ngày cuối tuần dành cho công dân thủ đô cũng như nhiều tỉnh thành lân cận. Nơi đây không chỉ hấp dẫn bởi những thắng cảnh thiên nhiên hùng vỹ, mê hoặc lòng người mà còn bởi một nền văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua danh sách những món đặc sản của Thái Nguyên thơm ngon nức tiếng mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đặt chân đến vùng đất này.
>>Xem thêm: Bí kíp du lịch Việt Nam toàn tập từ A đến Z
Những món đặc sản của Thái Nguyên thơm ngon nức tiếng bạn nhất định phải nếm thử
1 – Bánh chưng Bờ Đậu
Với mỗi người dân nước Việt thì bánh chưng có lẽ đã là một thứ gì đó quá đỗi quen thuộc rồi. Tuy nhiên, không phải ngẫu mà bánh chưng Bờ Đậu lại được xem là một trong những đặc sản của Thái Nguyên nổi tiếng. Món bánh này là sản vật đặc trưng của làng Bờ Đậu, thuộc xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.
Bánh chưng Bờ Đậu được làm từ loại gạo nếp nương thơm ngon nức tiếng của vùng đất Định Hóa. Phần nhân bánh không thể thiếu được thịt lợn sạch được nuôi thả tự nhiên của đồng bào dân tộc. Bánh được gói bên trong những chiếc lá dong hái trên rừng tại Na Kỳ, Bắc Kạn. Thưởng thức bánh chưng Bờ Đậu, bạn sẽ cảm nhận được rõ nét hương vị của thiên nhiên, đất trời, của những nét tinh hoa ẩm thực Việt đặc sắc,
2 – Bánh Cooc Mò
Bánh Cooc Mò là một đặc sản nổi tiếng của Thái Nguyên, có xuất xứ từ đồng bào dân tộc Tày sinh sống tại nơi đây. Trong tiếng của người Tày, “cooc” có nghĩa là “sừng bò”. Chính vì vậy, bánh có hình dáng giống hệt như những chiếc sừng bò vậy.
Mặc dù là một món ăn dân dã, nhưng quá trình làm bánh cooc mò lại đòi hỏi một sự tỉ mỉ và khéo léo, từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến quá trình gói bánh, luộc bánh. Bánh khi chín sẽ tỏa mùi hương thơm phức của lá dong, gạo nếp. Khi thưởng thức bánh cooc mò, người ta thường sẽ ăn cùng với mật ong hoặc đường.
3 – Cơm lam Định Hóa
Vùng đất Định Hóa với thổ nhưỡng màu mỡ, đã sản sinh ra những hạt gạo có hương vị thơm ngon tuyệt vời. Từ loại gạo ấy, người dân nơi đây không chỉ làm ra bánh chưng Bờ Đậu nức tiếng mà còn cả cơm lam Định Hóa – một món đặc sản của Thái Nguyên vô cùng nổi tiếng.
Những hạt gạo nếp ngon nhất vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm. Người dân Định Hóa sau sẽ cho 3 phần gạo và 2 phần nước suối vào bên trong một ống nứa non vừa đủ để không bị cháy rồi nướng trên bếp than hồng. Cơm lam sau khi chín có một mùi hương cực kỳ quyến rũ, khiến bạn khó mà cầm lòng được. Điểm đặc biệt của loại cơm này là nó có thể để được cả tuần mà không bị ôi thiu. Vì vậy đây luôn là một món đặc sản Thái Nguyên được rất nhiều du khách mua về làm quà.
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch hồ Núi Cốc – điểm đến không thể bỏ lỡ khi du lịch Thái Nguyên
4 – Chè Tân Tương
Nhân gian ta vẫn thường có câu “chè Thái, gái Tuyên”. Đó chính là lý do trong danh sách những món đặc sản của Thái Nguyên nổi tiếng nhất không thể thiếu chè. Loại chè ngon nhất tại đây chính là chè Tân Cương, không chỉ bởi giống quý mà còn bởi cách chế biến chè công phu và tỉ mỉ. Nếu có dịp du lịch Thái Nguyên, bạn hãy dành thời gian ghé thăm hợp tác xã sản xuất chè Thanh Lương để có cơ hội tìm hiểu về các công đoạn chế biến chè cũng như mua được loại chè cực kỳ thơm ngon về làm quà nhé.
5 – Nem chua Đại Từ
Nem chua Đại Từ cũng luôn được xem là một món ngon Thái Nguyên bạn nên thưởng thức. Khác với nhiều loại nem chua khác, nem chua Đại Từ trước khi ăn phải được nướng trên than hoa hoặc rán trên chảo dầu.
Nguyên liệu chính để làm nem gồm có thịt nạc, hạt tiêu, tỏi, lá ổi, ớt,… Nem sau khi gói khoảng 3 đến 4 ngày là có thể ăn được. Thưởng thức những miếng nem đỏ hồng bắt mắt, với vị chua của thịt , vị cay của ớt, vị thơm của tỏi hòa quyện với mùi thơm đặc biệt của lá ổi tạo nên một món ăn mới hấp dẫn làm sao.
6 – Đậu phụ Bình Long
Món đặc sản của Thái Nguyên này có xuất xứ từ Võ Nhai, một huyện vùng núi cao nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 20 km. Người dân Bình Long chất phác, giản dị nên những bìa đậu cũng đơn giản nhưng lại chất chứa bao tình cảm nồng hậu của người dân nơi đây.
Mỗi bìa đậu phụ Bình Long được làm với kích thước khá lớn, không quá cứng cũng không quá mềm với hương vị béo ngậy vô cùng thơm ngon.
7 – Trám đen Hà Châu
Trám đen có thể nói là một sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho mảnh đất Hà Châu – Thái Nguyên. Hàng năm, cứ vào tháng 7 là người dân Hà Châu lại bắt đầu thu hoạch trám và phân phối trên khắp cả nước. Trám có thể chế biến được nhiều món khác nhau nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là trám om.
8 – Rau bò khai
Nói đến những món đặc sản của Thái Nguyên mà không nhắc tới rau bò khai thì quả là vô cùng đáng tiếc. Người ta còn gọi loại rau này với nhiều cái tên như: dây dương, rau nghiến, rau ngót leo hay long châu sói. Nhìn qua bạn sẽ thấy rau rất giống rau ngót nhưng thân to mềm và mập hơn.
Sở dĩ rau có tên gọi là rau bò khai là vì nó có vị khai rất đặc trưng. Do vậy, khi nấu người ta sẽ vò nát và rửa bằng nước sạch để giảm bớt mùi khai. Món này khi nấu lên không chỉ có hương vị thơm ngon, lạ miệng mà còn rất tốt cho gan cũng như hệ tiêu hóa nữa đấy.
Mỗi món đặc sản của Thái Nguyên đều để lại trong chúng ta những ấn tượng khó phai mờ về nền văn hóa ẩm thực đặc sắc nơi đây. Từ đó giúp bạn có được những trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch Thái Nguyên. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Thái Nguyên mới nhất của chúng tôi nhé.