Banner Movi

Đi du lịch Nhật Bản mà không thưởng thức thịt bò Kobe thì phí cả chuyến đi

Thứ tư, 18/11/2020, 09:21 GMT+7
Thịt bò Kobe Nhật Bản có giá từ 2 đến 3 ngàn USD/ kg nhưng không phải cứ có tiền là muốn ăn thịt bò Kobe lúc nào cũng được. Điều gì đã làm nên sự khan hiếm và đắt đỏ của loại thịt bò này đến vậy?
quảng cáo

Mọi người vẫn nghe thịt bò Kobe Nhật Bản đắt nhất thế giới là bởi bò Kobe ăn thuần cỏ, nghe nhạc cổ điển mà lớn lên. Nhưng thực tế, quy trình chăn nuôi và sản xuất ra miếng thịt Kobe còn khắt khe hơn vậy. 
 

thịt bò Kobe Nhật Bản 1Thịt bò Kobe Nhật Bản là loại thịt bò đắt nhất hành tinh. Nguồn: thực phẩm tấn tài

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Tokyo Nhật Bản từ A đến Z


Thịt bò Kobe Nhật Bản, niềm ao ước của rất nhiều người


Nguồn gốc giống bò Kobe Nhật Bản

Sự quý hiếm của thịt bò Kobe Nhật Bản không đơn thuần chỉ là cách chăm sóc mà ngay từ khâu chọn giống đến cách chế biến cũng đòi hỏi quy trình rất khắt khe. Để được công nhận là thịt bò Kobe tại Nhật Bản thì miếng thịt phải đáp ứng đủ bảy tiêu chuẩn dưới đây. 

Thứ nhất, những con bò phải được sinh ra tại tỉnh Hyogo, vùng Kinki Nhật Bản và được nuôi dưỡng tại đây. Theo thống kê thì cả nước Nhật Bản có khoảng 3.000 con bò Kobe. Đây chính là câu trả lời mà rất nhiều du khách vẫn tự hỏi bò Kobe xuất xứ từ đâu?
 

thịt bò Kobe Nhật Bản 2Bò Kobe phải là những con bò được sinh ra tại vùng Kinki Nhật Bản. Nguồn: Picjumbo

Thứ hai, tất cả các giống bò Kobe đực phải được thiến để đảm bảo độ tinh khiết của miếng thịt. 
 

Thịt bò Kobe Nhật Bản 5Tất cả các chú bò Kobe đều là "hoạn bò" để đảm bảo độ tinh khiết cúa miếng thịt. Nguồn: Vnexpress

Thứ ba, trọng lượng mỗi con không được nặng quá 500 kg. 
 

Thịt bò Kobe Nhật Bản 3Chân dung một chú bò Kobe Nhật Bản điển hình. Nguồn: Grill Smake Love

Tiếp theo, quá trình làm thịt phải được diễn ra tại Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji hay Nishinomiya với những kỹ thuật và quy trình truyền thống.

Chỉ số BMS phải > 6, tức là tỷ lệ thịt mỡ sau quá trình làm thịt phải trên mức 6. 
 

Thịt bò Kobe Nhật Bản 4Thịt bò Kobe phải đảm bảo tỷ lệ thịt và mỡ theo tiêu chuẩn. Nguồn: Vietnambiz

Thứ sáu là tổng trọng lượng thịt chế biến từ một con bò không thể vượt quá 470 kg, nếu nhiều hơn số này thì chất lượng thịt không đạt tiêu chuẩn để mang tên thịt bò Kobe Nhật Bản.
 

Thịt bò Kobe Nhật Bản 6Xin chào, tôi chính là chú bò Kobe trong truyền thuyết đây! Nguồn: pexel

Và cuối cùng, phải có dấu A5 màu xanh da trời đóng trực tiếp lên miếng thịt xác nhận đây là bò Kobe. 
 

Thịt bò Kobe Nhật Bản 9Một chú bò Kobe đang tận hưởng liệu trình massage của mình. Nguồn: báo mới

Nếu nhìn vào điều kiện thứ 4 thì sẽ thấy rằng không bao giờ có chuyện bò Kobe được đưa về Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới để chăn nuôi và làm thịt; vì như vậy sẽ không được gọi là thịt bò Kobe nữa rồi vì bắt buộc quá trình sản xuất ra thịt bò Kobe phải diễn ra ở một số địa phương nhất định của Nhật Bản là Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji Nishinomiya. 
 

Thịt bò Kobe Nhật Bản 7Thịt bò Kobe chỉ có thể được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản. Nguồn: Picjumbo

Theo số liệu thống kê mới nhất thì khắp vùng Kinki Nhật Bản chỉ có 260 trang trại là đạt tiêu chuẩn chăn nuôi bò Kobe. Và mỗi ngày chỉ có thịt của vài con bò đủ tiêu chuẩn để đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường. Chính vì thế, khi biết thịt bò Kobe bao nhiêu tiền du khách đều sẽ không ngạc nhiên bởi đã tận mắt chứng kiến 7 tiêu chuẩn kiểm định ngặt nghèo phía trên. 
 

Thịt bò Kobe Nhật Bản 8HIện tại cả nước Nhật có khoảng 3.000 con bò Kobe. Nguồn: Living Normal

 

Thịt bò Kobe Nhật Bản bổ dưỡng như thế nào?

Không chỉ nổi tiếng về cách chăm sóc hay quy trình chế biến mà bản thân các hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt bò Kobe Nhật Bản cũng khiến bất cứ ai đều muốn một lần được nếm thử món ngon nghìn đô này. 
 

Thịt bò Kobe Nhật Bản 10Thịt bò Kobe Nhật Bản là niềm ao ước của rất nhiều thực khách. Nguồn: Pixabay

Chỉ số BMS phải > 6 có nghĩa  là những lớp mỡ nến xen kẽ những thớ thịt đỏ tươi trông giống như những bông hoa tuyết. Nó không chỉ đẹp mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa. Thịt bò Kobe tạo ra chất omega rất lớn, đó là chất thuộc họ các axit béo chưa bão hòa rất tốt cho sức khỏe.
 

thịt bò Kobe Nhật Bản 13Những bông hoa tuyết trứ danh làm nên thương hiệu thịt bò Kobe. Nguồn: South China Morning Post

Theo giới thiệu của vị bếp trưởng trong các tour du lịch Nhật Bản khi chế biến món ăn này thì thịt bò Kobe Nhật Bản bổ sung vitamin và khoáng chất có tác dụng bổ máu, bồi bổ cơ thể, đẹp da, giảm stress và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. 


Cách chế biến giữ lại độ tươi ngon nhất của thịt bò Kobe Nhật Bản

Có rất nhiều cách chế biến thịt bò Kobe Nhật Bản như các món sukiyaki, shabu shabu, sashimi , teppanyaki...nhưng để đảm bảo giữ được độ tươi và ngọt của thịt thì nướng là cách các đầu bếp thường sử dụng nhất. 
 

thịt bò Kobe Nhật Bản 11Nướng là cách chế biến giữ lại vị ngon nhất của thịt bò Kobe. Nguồn: Viet Nam đọc báo

Thịt bò Kobe Nhật Bản nguyên miếng chỉ rắc chút lá thơm cùng muối tiêu rồi nướng nhanh trên bếp nhiệt độ cao trong khoảng thời gian rất ngắn, từ 1-2 phút để chất béo trong các thớ thịt không bị tan. Nếu xem trực tiếp đầu bếp thể hiện thì bạn còn thấy thứ nước thịt đỏ mọng óng ánh chảy ra theo mỗi nhát cắt. Khi cắn thì thịt mềm, ngọt và miếng thịt như tan ra ở đầu lưỡi vậy. 
 

thịt bò Kobe Nhật Bản 12Chỉ nên nướng thịt bò Kobe từ 1-2 phút để vẫn giữ nguyên nước ngọt của thịt. Nguồn: Pexel

Ngoài ra, người Nhật Bản còn có niềm đam mê đặc biệt với món thịt bò Kobe Sahimi, một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Nhật. Thịt bò Kobe Nhật Bản được thái thành từng lát mỏng ăn kèm với thứ nước sốt đặc biệt có tên goị là Ponzu được làm từ giấm gạo, vảy cá ngừ khô, rong biển…. 
 

Thịt bò Kobe Nhật Bản 14Sashimi cũng là cách chế biến thịt bò Kobe yêu thích của người Nhật. Nguồn: Neew York Post

Với cách chăm sóc, chế biến cầu kỳ như vậy, thịt bò Kobe Nhật Bản không hổ danh là loại thịt bò đắt nhất hành tinh. Có lẽ vì thế mà ngay cả chính người dân xứ sở hoa anh đào cũng phải đặt trước rất lâu (thường từ 3-4 tháng) mới sở hữu được một khối lượng nhỏ thịt bò Kobe này. 
 

thịt bò Kobe Nhật Bản 16Ngay cả người Nhật cũng phải đặt hàng 2-3 tháng mới mua được thịt bò Kobe. Nguồn: Japan Living

 

Ăn thịt bò Kobe ở đâu đúng chuẩn khi đi du lịch Nhật Bản

Có rất nhiều nơi trên đất nước Nhật Bản chiều lòng du khách bằng món thịt bò Kobe Nhật Bản trứ danh nhưng không phải đầu bếp ở đâu cũng làm ra được một món ăn đẹp từ hình thức đến ngon trong hương vị. Dựa vào kinh nghiệm du lịch Nhật Bản của rất nhiều người, danh sách 7 quán ăn dưới đây sẽ giúp bạn thưởng thức được đúng vị của thịt bò Kobe nhất. 

Quán Yoroniku là nơi mà các thực khách sành ăn nhất thường lui tới. Ở đây, tất nhiên vẫn phục vụ thịt bò Kobe chính hãng nhưng theo phong cách finding đưa du khách đi hết từ ngạc nhiên này đến trải nghiệm khác, lắng đọng mà vẫn vô cùng tinh tế. 
 

thịt bò Kobe Nhật Bản 17Một trong số các món ăn yêu thích tại nhà hàng Yorroniku. Nguồn: Blogtrip
  • Địa chỉ: 6-6-22 Minamiaoyama Luna Rossa Minami-Aoyama B1, Minato 107-0062, Tokyo
  • Điện thoại: +81 3-3498-4629

Quán Zakuro, một địa chỉ ăn lẩu thịt bò Kobe Nhật Bản kiểu Shabu-shabu ngon nức nở. Tại đây, du khách sẽ được tự mình làm nước lẩu shabu-shabu trong phòng ăn truyền thống điển hình của xứ sở mặt trời mọc. 
 

thịt bò Kobe Nhật Bản 18Món lẩu Shabu làm nên tên tuổi của nhà hàng Zakuro. Nguồn: Blogtrip
  • Địa chỉ: 4-6-1 Ginza Sanwa Bldg. B1F, Ginza, Chuo 104-0061, Tokyo
  • Điện thoại: +81 3-3535-4421

Quán Kobe Kaiseki 511 tọa lạc ở vùng ngoại ô Akasaka chỉ cung cấp các món ăn được chế biến từ thịt bò A5, một loại bò Kobe sở hữu tỷ lệ giữa mỡ và thịt đạt đến mức cao nhất của tiêu chuẩn thịt bò chất lượng ở Nhật Bản.
 

thịt bò Kobe Nhật Bản 18Bò ở nhà hàng Kobe Kaiseki 511 phải là loại bò A5 đắt đỏ. Nguồn: Blogtrip
  • Địa chỉ: 4-3-28 Dear Plaza Akasaka, B1, Akasaka, Minato 107-0052, Tokyo
  • Điện thoại: +81 3-6685-0511

Quán Omotesando Ukai-Tei là nơi thực khách có thể thưởng thức nghệ thuật Teppanyaki biểu diễn trên chính những miếng thịt bò Kobe thượng hạng. Không chỉ ngon miệng mà quán ăn này còn chiêu đãi du khách những kỹ thuật nấu nướng điêu luyện và hấp dẫn. 
 

thịt bò Kobe Nhật Bản 19Không gian truyền thống bên trong nhà hàng Omotesando Ukai-Tei. Nguồn: Blogtrip
  • Địa chỉ: 5-10-1 Jingumae 5F Omotesando Gyre Bldg., Shibuya 150-0001, Tokyo
  • Điện thoại: +81 3-5467-5252

Quán Ginza Gyuan không dành cho những thực khách thích sự náo nhiệt, ồn ào mà đó là một nơi thưởng thức thịt bò Kobe trong không gian truyền thống của Nhật Bản. Không gian sang trọng kết hợp với vị ngọt béo của bò Kobe sẽ tạo nên một trải nghiệm khó quên trong đời bất cứ du khách nào. 
 

Thịt bò Kobe Nhật Bản 20Bạn phải đặt bàn trước ở Ginza nếu muốn thưởng thức thịt bò Kobe ở đây. Nguồn: Blogtrip
  • Địa chỉ: 6 13, 6-chōme, Ginza Chuo City, Tokyo
  • Điện thoại: +81335420226

Quán New York Grill là nơi du khách được thưởng thức các món ăn làm từ thịt bò Kobe Nhật Bản dưới bàn tay của đầu bếp Federico Heinzmann, người được mệnh danh “Vị vua bít tết từ thịt bò Kobe”. 
 

Thịt bò Kobe Nhật Bản 21Thưởng thức món bít tết bò Kobe trong không gian lãng mạn là trải nghiệm khó quên ở New York Grill. Nguồn: Blogtrip
  • Địa chỉ: 2-5-1 Nihombashi Takashimaya SC New Bldg. 6F, Nihonbashi, Chuo 103-6107, Tokyo
  • Điện thoại: +81 3-5542-1192

Quán Ningyocho Imahan có nhiều cơ sở khắp Tokyo và Yokohama, là một trong số ít các nhà hàng truyền thống trên 100 năm tuổi của Nhật Bản. Khi tới đây, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn làm từ thịt bò Kobe theo phong vị truyền thống của Nhật Bản. 
 

thịt bò Kobe Nhật Bản 23Một phần thịt bò tại quán Ningyocho Imahan. Nguồn: Blogtrip
  • Địa chỉ: 2-7-1, Nishishinjuku, Shinjuku 163-0701, Tokyo
  • Điện thoại: +81 3-3345-1470

Và tất nhiên, chỉ có những du khách chịu chi, tham gia vào các tour du lịch Nhật Bản cao cấp mới có cơ hội thưởng thức món ăn thượng hạng này. Và thưởng thức được thịt bò Kobe Nhật Bản trong chuyến đi của mình sẽ là một trải nghiệm không bao giờ quên với bất cứ du khách nào. 

>> Xem thêm: 13 lý do khiến một người Mỹ yêu say đắm xứ sở hoa anh đào sau chuyến du lịch Nhật Bản chớp nhoáng của mình

Quỳnh Giang

Theo báo Thể thao Việt Nam

quảng cáo
Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)