Mọi người vẫn nghe thịt bò Kobe Nhật Bản đắt nhất thế giới là bởi bò Kobe ăn thuần cỏ, nghe nhạc cổ điển mà lớn lên. Nhưng thực tế, quy trình chăn nuôi và sản xuất ra miếng thịt Kobe còn khắt khe hơn vậy.
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Tokyo Nhật Bản từ A đến Z
Sự quý hiếm của thịt bò Kobe Nhật Bản không đơn thuần chỉ là cách chăm sóc mà ngay từ khâu chọn giống đến cách chế biến cũng đòi hỏi quy trình rất khắt khe. Để được công nhận là thịt bò Kobe tại Nhật Bản thì miếng thịt phải đáp ứng đủ bảy tiêu chuẩn dưới đây.
Thứ nhất, những con bò phải được sinh ra tại tỉnh Hyogo, vùng Kinki Nhật Bản và được nuôi dưỡng tại đây. Theo thống kê thì cả nước Nhật Bản có khoảng 3.000 con bò Kobe. Đây chính là câu trả lời mà rất nhiều du khách vẫn tự hỏi bò Kobe xuất xứ từ đâu?
Thứ hai, tất cả các giống bò Kobe đực phải được thiến để đảm bảo độ tinh khiết của miếng thịt.
Thứ ba, trọng lượng mỗi con không được nặng quá 500 kg.
Tiếp theo, quá trình làm thịt phải được diễn ra tại Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji hay Nishinomiya với những kỹ thuật và quy trình truyền thống.
Chỉ số BMS phải > 6, tức là tỷ lệ thịt mỡ sau quá trình làm thịt phải trên mức 6.
Thứ sáu là tổng trọng lượng thịt chế biến từ một con bò không thể vượt quá 470 kg, nếu nhiều hơn số này thì chất lượng thịt không đạt tiêu chuẩn để mang tên thịt bò Kobe Nhật Bản.
Và cuối cùng, phải có dấu A5 màu xanh da trời đóng trực tiếp lên miếng thịt xác nhận đây là bò Kobe.
Nếu nhìn vào điều kiện thứ 4 thì sẽ thấy rằng không bao giờ có chuyện bò Kobe được đưa về Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới để chăn nuôi và làm thịt; vì như vậy sẽ không được gọi là thịt bò Kobe nữa rồi vì bắt buộc quá trình sản xuất ra thịt bò Kobe phải diễn ra ở một số địa phương nhất định của Nhật Bản là Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji Nishinomiya.
Theo số liệu thống kê mới nhất thì khắp vùng Kinki Nhật Bản chỉ có 260 trang trại là đạt tiêu chuẩn chăn nuôi bò Kobe. Và mỗi ngày chỉ có thịt của vài con bò đủ tiêu chuẩn để đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường. Chính vì thế, khi biết thịt bò Kobe bao nhiêu tiền du khách đều sẽ không ngạc nhiên bởi đã tận mắt chứng kiến 7 tiêu chuẩn kiểm định ngặt nghèo phía trên.
Không chỉ nổi tiếng về cách chăm sóc hay quy trình chế biến mà bản thân các hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt bò Kobe Nhật Bản cũng khiến bất cứ ai đều muốn một lần được nếm thử món ngon nghìn đô này.
Chỉ số BMS phải > 6 có nghĩa là những lớp mỡ nến xen kẽ những thớ thịt đỏ tươi trông giống như những bông hoa tuyết. Nó không chỉ đẹp mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa. Thịt bò Kobe tạo ra chất omega rất lớn, đó là chất thuộc họ các axit béo chưa bão hòa rất tốt cho sức khỏe.
Theo giới thiệu của vị bếp trưởng trong các tour du lịch Nhật Bản khi chế biến món ăn này thì thịt bò Kobe Nhật Bản bổ sung vitamin và khoáng chất có tác dụng bổ máu, bồi bổ cơ thể, đẹp da, giảm stress và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Có rất nhiều cách chế biến thịt bò Kobe Nhật Bản như các món sukiyaki, shabu shabu, sashimi , teppanyaki...nhưng để đảm bảo giữ được độ tươi và ngọt của thịt thì nướng là cách các đầu bếp thường sử dụng nhất.
Thịt bò Kobe Nhật Bản nguyên miếng chỉ rắc chút lá thơm cùng muối tiêu rồi nướng nhanh trên bếp nhiệt độ cao trong khoảng thời gian rất ngắn, từ 1-2 phút để chất béo trong các thớ thịt không bị tan. Nếu xem trực tiếp đầu bếp thể hiện thì bạn còn thấy thứ nước thịt đỏ mọng óng ánh chảy ra theo mỗi nhát cắt. Khi cắn thì thịt mềm, ngọt và miếng thịt như tan ra ở đầu lưỡi vậy.
Ngoài ra, người Nhật Bản còn có niềm đam mê đặc biệt với món thịt bò Kobe Sahimi, một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Nhật. Thịt bò Kobe Nhật Bản được thái thành từng lát mỏng ăn kèm với thứ nước sốt đặc biệt có tên goị là Ponzu được làm từ giấm gạo, vảy cá ngừ khô, rong biển….
Với cách chăm sóc, chế biến cầu kỳ như vậy, thịt bò Kobe Nhật Bản không hổ danh là loại thịt bò đắt nhất hành tinh. Có lẽ vì thế mà ngay cả chính người dân xứ sở hoa anh đào cũng phải đặt trước rất lâu (thường từ 3-4 tháng) mới sở hữu được một khối lượng nhỏ thịt bò Kobe này.
Có rất nhiều nơi trên đất nước Nhật Bản chiều lòng du khách bằng món thịt bò Kobe Nhật Bản trứ danh nhưng không phải đầu bếp ở đâu cũng làm ra được một món ăn đẹp từ hình thức đến ngon trong hương vị. Dựa vào kinh nghiệm du lịch Nhật Bản của rất nhiều người, danh sách 7 quán ăn dưới đây sẽ giúp bạn thưởng thức được đúng vị của thịt bò Kobe nhất.
Quán Yoroniku là nơi mà các thực khách sành ăn nhất thường lui tới. Ở đây, tất nhiên vẫn phục vụ thịt bò Kobe chính hãng nhưng theo phong cách finding đưa du khách đi hết từ ngạc nhiên này đến trải nghiệm khác, lắng đọng mà vẫn vô cùng tinh tế.
Quán Zakuro, một địa chỉ ăn lẩu thịt bò Kobe Nhật Bản kiểu Shabu-shabu ngon nức nở. Tại đây, du khách sẽ được tự mình làm nước lẩu shabu-shabu trong phòng ăn truyền thống điển hình của xứ sở mặt trời mọc.
Quán Kobe Kaiseki 511 tọa lạc ở vùng ngoại ô Akasaka chỉ cung cấp các món ăn được chế biến từ thịt bò A5, một loại bò Kobe sở hữu tỷ lệ giữa mỡ và thịt đạt đến mức cao nhất của tiêu chuẩn thịt bò chất lượng ở Nhật Bản.
Quán Omotesando Ukai-Tei là nơi thực khách có thể thưởng thức nghệ thuật Teppanyaki biểu diễn trên chính những miếng thịt bò Kobe thượng hạng. Không chỉ ngon miệng mà quán ăn này còn chiêu đãi du khách những kỹ thuật nấu nướng điêu luyện và hấp dẫn.
Quán Ginza Gyuan không dành cho những thực khách thích sự náo nhiệt, ồn ào mà đó là một nơi thưởng thức thịt bò Kobe trong không gian truyền thống của Nhật Bản. Không gian sang trọng kết hợp với vị ngọt béo của bò Kobe sẽ tạo nên một trải nghiệm khó quên trong đời bất cứ du khách nào.
Quán New York Grill là nơi du khách được thưởng thức các món ăn làm từ thịt bò Kobe Nhật Bản dưới bàn tay của đầu bếp Federico Heinzmann, người được mệnh danh “Vị vua bít tết từ thịt bò Kobe”.
Quán Ningyocho Imahan có nhiều cơ sở khắp Tokyo và Yokohama, là một trong số ít các nhà hàng truyền thống trên 100 năm tuổi của Nhật Bản. Khi tới đây, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn làm từ thịt bò Kobe theo phong vị truyền thống của Nhật Bản.
Và tất nhiên, chỉ có những du khách chịu chi, tham gia vào các tour du lịch Nhật Bản cao cấp mới có cơ hội thưởng thức món ăn thượng hạng này. Và thưởng thức được thịt bò Kobe Nhật Bản trong chuyến đi của mình sẽ là một trải nghiệm không bao giờ quên với bất cứ du khách nào.
>> Xem thêm: 13 lý do khiến một người Mỹ yêu say đắm xứ sở hoa anh đào sau chuyến du lịch Nhật Bản chớp nhoáng của mình
Quỳnh Giang
Theo báo Thể thao Việt Nam