Đối với những người thường xuyên vi vu trên những chuyến bay, hẳn nhiều lần phát hiện ra thưởng thức rượu vang trên máy bay khác biệt hoàn toàn so với bình thường. Có nhiều yếu tố không ngờ khiến khẩu vị rượu vang của bạn thay đổi khi đi máy bay bao gồm độ rung của máy bay, áp lực từ cabin,...
Hiện tại, không chỉ những chuyến bay hạng thương gia mà mọi hãng bay đều cố gắng mang đến trải nghiệm bay và thư giãn hoàn hảo cho hành khách qua mỗi chuyến đi. Họ chú trọng từ dịch vụ, cách phục vụ tận tình, cho đến những bữa ăn và thậm chí là đồ uống.
Nhiều hành khách thích thú thư giãn với một ly rượu vang trên chuyến bay của mình, tuy nhiên bạn có bao giờ cảm thấy khẩu vị rượu vang ''khi bay'' thay đổi hoàn toàn so với bình thường? Thực tế, điều này là hoàn toàn có thật, thậm chí còn được nhiều chuyên gia về rượu vang lý giải.
Tiến sĩ Herbert Stone, Chuyên gia tư vấn cảm giác và làm việc tại Viện Công nghệ thực phẩm, là người thường xuyên đi máy bay cho biết, các yếu tố như áp suất không khí, tiếng ồn ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng thưởng thức rượu của con người.
Theo Standard Media, khi trên máy bay, cơ thể con người trải qua rất nhiều thay đổi như độ cao tăng đột ngột, độ ẩm thấp và không khí trong cabin bắt đầu quay vòng. Hydrat hóa là chìa khóa để giữ cho khẩu vị của bạn luôn chuẩn, tuy nhiên vòm miệng bắt đầu khô, mất độ nếm vị chính xác sau khoảng 2-3 giờ bay bởi những thay đổi trên.
Trong khi, điều kiện để thưởng thức vị rượu vang rõ nhất là ở không khí ẩm, lãng và mát hơn. Mặt khác, rượu có xu hướng dễ bay hơi hơn khi bay, điều này khiến cho vị rượu khác so với thông thường.
Tiến sĩ Stone đưa ra lời khuyên để khẩu vị rượu vang của bạn không bị thay đổi khi bay, đó là nên uống một chút nước lọc trước và sau khi thưởng thức rượu, thay vì bỏ đá trực tiếp vào rượu.
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam