Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Hà Giang

Khám phá vẻ đẹp hẻm Tu Sản - hẻm vực sâu nhất tại Đông Nam Á ở Hà Giang

Thứ tư, 11/09/2019, 17:31 GMT+7

Hẻm Tu Sản không chỉ được xem là danh thắng kỳ vĩ độc nhất của vùng cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) mà còn là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á.

Với chiều cao vách đá lên đến 700 - 800m, chiều dài 1,7km, sâu gần 1000m, Hẻm Tu Sản được xem là danh thắng kì vĩ độc nhất, là “đệ nhất hùng quan” của vùng cao nguyên đá Đồng Văn. 

Hẻm vực Tu Sản nằm trong thung lũng có kiến tạo địa chất độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Những năm gần đây, khu vực này mới được nhiều du khách biết đến. 

Hai bên là vách núi dựng đứng, cao vút tạo thành một khe núi vừa sâu, vừa hẹp.

Nếu đi từ cuối cung đường đèo nổi tiếng Mã Pí Lèng, hướng về Mèo Vạc , xuôi về Xín Cái, Săm Pun, Sơn Vỹ, du khách sẽ xuống đến cầu Tràng Hương, tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng nước xanh ngắt như ngọc. Ngồi thuyền xuôi dòng khoảng 20 phút, du khách sẽ đến được Hẻm Tu Sản. Hẻm nằm trên con sông Nho Quế với màu nước xanh như ngọc, giữa địa hình núi rừng Đông Bắc hiểm trở, tạo nên phong cảnh thủy mặc đẹp như tranh vẽ. 

Hai bên là vách núi dựng đứng, cao vút tạo thành một khe núi vừa sâu, vừa hẹp.

Nhiều năm trước đây, khi dòng sông Nho Quế chưa bị chặn dòng làm thủy điện, rất ít người có thể tiếp cận được chân của bức vách Tu Sản thẳng đứng hiểm trở. Du khách chỉ có thể ngắm nhìn, chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của hẻm vực khi đứng ở các khúc cua trên cung đường Mã Pí Lèng mà thôi. 

Hai bên là vách núi dựng đứng, cao vút tạo thành một khe núi vừa sâu, vừa hẹp.Nhìn từ xa hẻm Tu Sản như một dải lụa xanh ngắt, vắt ngang lưng đèo. 

Sau khi thủy điện chặn dòng, sông Nho Quế trở nên tĩnh lặng hơn, người dân mới bắt đầu cho thuyền máy đưa đón du khách đến tận chân vách núi. Ngày nay, du khách có thể ngồi thuyền tham quan hẻm Tu Sản trong vòng 45 phút với giá vé 100.000 VNĐ/lượt. Nhiều du khách còn có thể trải nghiệm thuyền kayak nếu muốn.

Khám phá vẻ đẹp của hẻm Tu Sản - hẻm vực sâu nhất tại Đông Nam Á

 
Khám phá vẻ đẹp của hẻm Tu Sản - hẻm vực sâu nhất tại Đông Nam ÁThuyền lướt tới đâu, bạn sẽ cảm nhận rõ được sự biến chuyển của cảnh sắc thiên nhiên đến đó. 

Hẻm Tu Sản nằm giữa núi đồi, ẩn hiện trong sương sớm khiến cho khung cảnh vừa mang vẻ hùng vĩ, vừa có phần bí ẩn, thơ mộng. Bất cứ ai đến đây đều không tránh khỏi cảm giác bị choáng ngợp trước cảnh sắc thiên nhiên đẹp hiếm có. 

Hai bên là vách núi dựng đứng, cao vút tạo thành một khe núi vừa sâu, vừa hẹp. Ngồi thuyền xuôi dòng, du khách có thể nghe thấy tiếng rì rầm của con nước dưới chân, mang lại một cảm giác khó tả, vừa hân hoan vui sướng, vừa được tận hưởng luồng khí mát lạnh toát lên từ hơi nước. 

Khám phá vẻ đẹp của hẻm Tu Sản - hẻm vực sâu nhất tại Đông Nam ÁHai bên là vách núi dựng đứng, cao vút tạo thành một khe núi vừa sâu, vừa hẹp.

Xem thêm: Tour du lịch Hà Giang giá hấp dẫn!

Sông Nho Quế có những đoạn chảy qua nhiều tầng đá tai mèo sắc nhọn hình thành những thác ghềnh trắng xóa. Vô số các khúc quanh, bãi đá trên mặt nước, cuộn xoáy, thoạt trông rất hung hăng, nhưng cũng có đoạn nước sông êm ả trôi lững lờ, mơ màng như dải tóc mây dài bất tận. Đoạn sông Nho Quế chảy qua khe núi Tu Sản và đèo Mã Pì Lèng được xem là có cảnh sắc ngoạn mục và nên thơ nhất. 

Hai bên là vách núi dựng đứng, cao vút tạo thành một khe núi vừa sâu, vừa hẹp.

Vào tháng 2 - 3 mỗi năm, cả triền sông sẽ rực lên màu đỏ của hoa gạo hòa cùng màu xanh của nước, tạo nên bức tranh sơn thủy đẹp mắt. 

hem-tu-san-12

Nếu không ngồi thuyền để mục sở thị cảnh đẹp dưới chân vực, du khách vẫn có thể leo lên các mỏm đá, phóng tầm mắt, thu trọn vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên xung quanh.

Hai bên là vách núi dựng đứng, cao vút tạo thành một khe núi vừa sâu, vừa hẹp.

 
Hai bên là vách núi dựng đứng, cao vút tạo thành một khe núi vừa sâu, vừa hẹp.Toàn cảnh hẻm Tu Sản và dòng sông Nho Quế hiền hòa. Đây thực sự là danh thắng không thể bỏ qua khi đến Hà Giang du lịch. 

Hẻm Tu Sản là sự kỳ diệu của tạo hóa từ hàng triệu năm trước, nếu có dịp ghé thăm Hà Giang, du khách đừng bỏ qua cung đường Mã Pí Lèng và Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á này nhé.  

Lâm An - Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.