Banner 02
Banner 01
Philippines

Khám phá những món ăn Philippines có thể bạn chưa từng nghe tên

Thứ sáu, 13/09/2019, 11:00 GMT+7

Ngoài thiên nhiên phong phú, lịch sử văn hóa đa dạng thì những món ăn Philippines cũng gây ấn tượng không kém về sự ngon, độc, lạ không nơi nào có.

Ngày nay, nền ẩm thực của Philippines đang dần trở nên nổi tiếng và thu hút sự chú ý của đông đảo thực khách trên khắp thế giới. Nếu như trước kia, món balut (trứng vịt lộn Philippines) được xem như là món ăn độc đáo và đặc trưng nhất khi nhắc đến quốc gia này thì bây giờ thực khách lại tiếp tục bị hấp dẫn bởi những món ăn thơm ngon và lạ miệng khác như gà kho adobo, sisig, mì pancit, chả giò lumpia và lợn quay lechon. Hãy cùng lên kế hoạch thực hiện hành trình trải nghiệm những món ăn Philippines đặc trưng và hấp dẫn nhất ngay sau đây.


1.  Linagpang na isda/na manok


Đây là hai món ăn đặc trưng của người Hiligaynon hay llonggo ở khu vực Tây Visayas. Trong tiếng tagalog ( một trong những ngôn ngữ chính của Philippines), na manok có nghĩa là “gà” còn na isda có nghĩa là “cá”. Và đây cũng là hai thành phần chính của món ăn hấp dẫn này. Cá và gà sẽ được nướng hoặc luộc chung với một loại nước sốt bao gồm hành tây, cà chua và gừng được gọi là linagpang. 

Để thưởng thức được món ăn này với hương vị thơm ngon và đặc trưng nhất, thực khách có thể ghé thăm nhà hàng Gallery by Chele ở Manila. Tại đây, đầu bếp Chele Gonzalez sẽ chế biến món ăn này bằng cách nướng cá ngừ sơ qua trước khi trộn cùng bào ngư, thân cây mù tạt, rau thơm và một loại nước sốt tự chế khiến cho món ăn có hương vị hấp dẫn không nơi nào có.

 
những món ăn Philippines
Món na manok đặc trưng của Philippines. (Ảnh: Pinterest)


2.    Kamaru

Những món ăn được chế biến từ côn trùng có lẽ không còn quá xa lạ đối với những người sành ăn và kamaru cũng là một trong số đó. Đây là một món ăn độc đáo được chế biến từ dế trũi, thường được ướp trong giấm, tỏi nghiền và nước tương sau đó chiên lên và ăn kèm với cà chua. 

Món ăn nghe có vẻ “ngộ” này thực chất lại mang đến một nguồn protein và vitamin B vô cùng dồi dào và có lợi cho sức khỏe. Hơn thế nữa, thành phần chính của kamaru là những con dế trũi, chúng vô cùng lanh lẹ và khó bắt nên để được thưởng thức món ăn này thì thực khách cũng phải bỏ ra một số tiền không hề rẻ. Nếu có dịp đến thăm Philippines, thực khách có thể ghé thăm nhà hàng Abe nằm ở thành phố Taguig để trải nghiệm món kamaru thơm ngon và đặc trưng nhất được nấu theo kiểu adobo (món ăn được xào chung với giấm, tỏi nghiền và cà chua), đừng quá lo lắng vì cánh và chân của những con dế đều đã được gỡ bỏ và rửa sạch kỹ càng trước khi cho lên đĩa nên bạn có thể hoàn toàn an tâm về vấn đề vệ sinh khi dùng bữa.

 
những món ăn Philipines
Món kamaru là món ăn độc đáo được chế biến từ dế trũi. (Ảnh: CNN Travel)


3.    Chim cút

Chim cút là một loại chim thường được tìm thấy trong những cánh đồng lúa nhỏ hoặc các cánh đồng mía, chúng sẽ được chế biến thành các món ăn thơm ngon và rất được ưa chuộng ở Bacolod (một thành phố thuộc tỉnh Negros Occidental).

Người dân Philippines thường ưa chuộng món chim cút chiên vì loài chim này nhỏ nên khi được chiên giòn lên thì bạn có thể ăn cả thịt lẫn xương vừa tiện lợi lại vừa đảm bảo dinh dưỡng. Vì món ăn này rất phổ biến nên thực khách còn có thể mua những con chim cút non được đóng gói bày bán tại các cửa hàng ở địa phương để về làm quà cho người thân và bạn bè.

Tuy bạn có thể tìm thấy món chim cút ở khắp nơi của Philippines nhưng một trong những nhà hàng được người dân và thực khách nước ngoài yêu thích nhất đó chính là Grace Park nằm ở thành phố Makati. Theo CNN Travel thì nhà hàng này được thành lập bởi Margarita Fores - người được mệnh danh là nữ đầu bếp giỏi nhất châu Á vào năm 2016. Tại đây thực khách sẽ được thưởng thức món chim cút được nấu theo phong cách adobo nổi tiếng trước khi chiên và được dùng kèm với cơm gạo nâu xào bơ tỏi để tạo nên hương vị mới lạ và đặc trưng nhất chỉ có ở Grace Park.

 
những món ăn PhilippinesNgười dân Philippines thường ưa chuộng món chim cút chiên. (Ảnh: CNN Travel)


4.    Igado

Igado là tên gọi của món ăn được chế biến từ thịt lợn và gan nấu cùng với giấm, nước tương, tỏi, hành tây, lá nguyệt quế, ớt chuông và đậu xanh, là một trong những món ăn rất phổ biến ở vùng llocos của Philippines.

Nguồn gốc của tên gọi này bắt nguồn từ cụm từ “higado”, tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là gan và món ăn này thường được thực khách gọi vui là “người anh em họ” của adobo và menudo (thịt lợn hầm cà chua) vì cách chế biến và hương vị na ná nhau.

Để được thưởng thức món Igano chuẩn phong cách Philippines, bạn có thể ghé đến nhà hàng Top Meal Food Haus nằm ở thành phố Makati. Nhà hàng là nơi mang đến cho thực khách món Igano mang hương vị đặc trưng từ việc xào thịt lợn (phần bụng) và gan kèm với những gia vị như tỏi, hành tây, nước tương, dầu hào, hành tây, qua bàn tay chế biến điêu luyện của bếp trưởng Wilson Quindo Tan sẽ trở thành món ăn thơm ngon và hấp dẫn nhất mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Phippines.

 
những món ăn Philippines
Igano là món ăn bổ dưỡng và thơm ngon với thành phần chính là thịt lợn và gan. (Ảnh: skiptomatou.net)


5.    Buntaa

Cua là một loại hải sản vô cùng phổ biến nhưng bạn đã bao giờ nghe đến món cua nhồi dừa tươi và được nấu trong nước cốt dừa hay chưa? Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng đây là một món ăn rất phổ biến ở thành phố Butuan. Tên gọi buntaa được bắt nguồn từ Binuntaan, có nghĩa là “rút ra”, và đó cũng chính là cách chế biến đối với món ăn độc đáo này.

Thực khách có thể ghé thăm nhà hàng Toyo Eatery tại Makati, một trong 50 nhà hàng tốt nhất châu Á do đầu bếp Jordy Navarra điều hành. Điểm độc đáo nhất của món cua nấu nhồi dừa này là đầu bếp sẽ cho thịt cua cùng sốt vào mai cua để tạo hình như phần trứng cua, sau đó món ăn này sẽ được dùng kèm với sốt trứng để tăng vị béo cho thịt cua. 

 
những món ăn Philippines
Tạo hình đẹp mắt của món Buntaa. (Ảnh: blogspot.com)


6.    Pyanggang

Pyanggang thực chất là món cà ri dừa đen được ăn kèm với thịt gà, thường xuất hiện trong các lễ hội của bộ lạc Tausug thuộc tỉnh Sulu, miền nam Mindanao.
Điểm đặc trưng của món ăn này là nước sốt trông giống như cà ri đen được chế biến bằng cách đốt dừa trên than nóng, sau đó nghiền nát và trộn cùng với gia vị. Món ăn này đặc biệt phổ biến trong những bữa tiệc cưới của Tausug, được dùng kèm với gà nguyên con và cơm gạo vàng, là một trong những món ăn chính trong bữa tiệc.

Hãy ghé thăm nhà hàng Talisay, The Garden Cafe để thưởng thức Pyanggang theo một phong cách hoàn toàn mới lạ. Đầu bếp sẽ sử dụng tôm để chế biến, vị ngọt của loại hải sản này sẽ làm tăng hương vị đậm đà của nước cà ri, kèm theo đó là những món dùng kèm như cà tím nướng, cà chua, hẹ, xoài xanh và palapa (dừa nướng gia vị) sẽ góp phần làm cho món payanggang thêm phần mới mẻ và lạ miệng hơn.

 
những món ăn Philippines
Món cà ri dừa đen thơm ngon, độc đáo của Philippines. (Ảnh: instazu)


7.    Tiyula Itum

Dịch theo nghĩa đen thì tiyula Itum có nghĩa là “thịt hầm đen”, một món súp thịt bò om có nguồn gốc từ người Tausug thuộc quần đảo Sulu của Philippines.
Món ăn này thường được gọi là “thức ăn hoàng gia” và chỉ được phục vụ trong những dịp đặc biệt như đám cưới hay Hari Raya (một lễ hội lớn của người Hồi giáo). Tiyula Itum cũng hoàn toàn giống với nghĩa gốc của mình vì màu đen của món ăn đến từ việc sử dụng thịt dừa cháy. Thịt bò xông khói sẽ được ướp trong hỗn hợp gia vị và bột của thịt dừa cháy trước khi xào với tỏi, hành, nghệ, gừng và lengkuas (một loại của của Philippines).

Bạn có thể thưởng thức món ăn độc đáo này ở nhà hàng Lampara mà không cần phải chờ đến những ngày lễ hội lớn. Điểm nổi bật là nhà hàng sẽ sử dụng thịt gà ướp cùng với sả, cá fumet và bột dừa cháy sau đó xào cùng những gia vị đặc trưng của pyanggang. Ngoài ra, nhà hàng còn thay thế các thành phần chính bằng thịt bò, tôm hoặc hến để đa dạng hương vị món ăn hơn đối với thực khách.

 
những món ăn PhilippinesThịt hầm đen- “món ăn hoàng gia” của người dân Tausug. (Ảnh: thecuriousmorena)


Tuy không nổi tiếng rầm rộ như những quốc gia khác nhưng các món ăn của Philippines luôn mang đến sự độc đáo, mới lạ và thơm ngon khó cưỡng đối với thực khách đã có dịp trải nghiệm nền ẩm thực của quốc gia này. Hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn có thể tìm được cho mình một địa điểm ưng ý để thưởng thức những món ăn ngon, độc, lạ chỉ có tại Philippines trong một ngày không xa.

Bảo Trân - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.