Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Khám phá Ffordd Pen Llech - Con đường dốc nhất thế giới

Thứ ba, 23/07/2019, 11:00 GMT+7
Mới đây, Phố Ffordd Pen Llech ở thị trấn Harlech, xứ Wales được Kỷ lục Guinness công nhận là “con phố dốc nhất thế giới”, phá vỡ kỷ lục trước đó được thiết lập tại phố Baldwin nổi tiếng ở Dunedin, New Zealand.


 Con đường dốc nhất thế giới, Harlech, Wales

Kỷ lục Guinness thế giới đã chính thức công nhận Ffordd Pen Llech là con đường dốc nhất thế giới. Đó là một con phố quanh co thử thách độ bền của người đi bộ và đạp xe ở Tây Bắc xứ Wales.
 
Phố Ffordd Pen Llech nằm ở thị trấn cổ Harlech - được biết đến qua bài hát nổi tiếng Men of Harlech. Theo đó, Con phố đã được xác định là có độ dốc 37,5% ở đoạn dốc nhất, so với 35% của phố Balwin - nơi đây đã giữ kỷ lục này trong hơn một thập kỷ.
 
Có đến 10 tiêu chí mà Ffordd Pen Llech phải đạt được để được trao danh hiệu này, trong đó có tiêu chí yêu cầu nó phải là một con đường lớn có giao cắt và được người dân sử dụng rộng rãi, các phương tiện có thể đi qua.
 
Hai bên của Ffordd Pen Llech là các ngôi nhà 300 năm tuổi, và một con đường cổ dẫn đến một tòa lâu đài. Nhiều người vẫn chạy xe qua đây, nhưng những người không có kĩ năng điêu luyện thường thất bại.
 
Kỷ lục Guinness thế giới đã chính thức công nhận Ffordd Pen Llech là con đường dốc nhất thế giới. 

Người dân tại thị trấn Harlech ở vùng tây bắc Xứ Wales đã vô cùng sung sướng và chuẩn bị tổ chức lễ ăn mừng vào ngày 20.7 sau khi con đường Ffordd Pen Llech tại đây được công nhận là dốc nhất thế giới.
 
Ông Gwyn Headley, người vận động cho kỷ lục của Ffordd Pen Llech cho biết rất vui mừng vì cuối cùng danh hiệu cũng được trao cho con đường của Harlech. Ông nói, để giành được danh hiệu này, con đường của Harlech phải đạt được nhiều tiêu chuẩn "siêu khắt khe" của GWR như phải dùng cho người dân đi lại nhiều, có nhà ở 2 bên, xe cộ đi được...
 
“Chúng tôi tự tin đã đáp ứng thậm chí vượt xa 9 tiêu chuẩn, nhưng cái thứ 10 làm chúng tôi lo lắng”, ông Headley nói. Tiêu chuẩn này yêu cầu địa phương phải trình ra bản thiết kế của con đường.
 
Phía Harlech tuy không có bản thiết kế nhưng vẫn được trao kỷ lục vì người dân ở thị trấn cổ này nói con đường đã được xây từ ít nhất 1.000 năm nên không thể có cái gọi là bản thiết kế.
 
Một số hình ảnh về con đường dốc nhất thế giới:
 
 

 

Nguyễn Ngân
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.