Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Nga

Khám phá các món ăn trên bàn tiệc đón năm mới truyền thống tại Nga

Thứ hai, 30/12/2019, 10:30 GMT+7

Salad Nga, trứng cá muối, thịt lợn nướng,… là các món ăn trên bàn tiệc đón năm mới không thể thiếu tại các gia đình vào dịp năm mới tại Nga.

Quýt

Năm mới thường là ngày lễ lớn tại các nước phương Tây trong đó có nước Nga. Vào dịp năm mới, người Nga thường chuẩn bị cẩn thận các món ăn trên bàn tiệc và dù có sang trọng hay đơn giản thì bất kì gia đình nào cũng có những trái quýt trong bữa tiệc của họ. 

 
nga_5
Quýt là loại quả tượng trưng cho may mắn tại Nga. Ảnh: baonga.com

Đối với người Nga thì quýt có màu cam biểu tượng cho sự dũng cảm, may mắn, thắng lợi và sung túc. Vì vậy cứ vào dịp năm mới thì từ già trẻ lớn bé đều ăn những trái quýt để cầu mong một năm mới bình an, may mắn. Không chỉ là một phong tục thú vị, khi ăn nhiều quýt thì người Nga cũng có thể bổ sung thêm vitamin C tràn đầy năng lượng sẵn sàng đón năm mới. 


Salad Oliver

Có thể nói người Nga có rất nhiều món ăn tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới, tuy nhiên món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc của họ chính là món salad Olivier. Đây là món ăn phổ biến đến mức, ở các quốc gia khác nó còn có tên gọi khác là "salad Nga" và được rất nhiều người yêu thích. 

 
nga_6
Salad Oliver hay còn được gọi là salad Nga. Ảnh: twitter.com

Vào năm 1860, đầu bếp người Bỉ Lucien Olivier đã giới thiệu món ăn mới lạ này và không lâu sau đó thì cửa hàng tại Matxcova của anh luôn đông kín người vì món salad độc đáo này. Đĩa salad nguyên bản do Olivier đưa ra có chứa ức gà, lưỡi bê, trứng cá muối, xà lách, đuôi tôm, vịt xông khói trộn cùng sốt mayonnise được làm từ giấm Nga đặc trưng. Tuy nhiên, Oliver không hề truyền lại công thức của mình cho ai nên tất cả salad chúng ta ăn hiện tại đều không phải salad Oliver.


Trứng cá muối

Trứng cá muối là một món ăn xa xỉ và tinh tế vì vậy trên bàn tiệc năm mới người dân sứ xở bạch dương thường bày món này để cầu mong một năm thịnh vượng, giàu sang. Ngoài ra, trứng cá muối cũng có màu cam và đen, đây là hai mau được ưa chuộng trong dịp năm mới tại Nga.

 
nga_4
Trứng cá muối tại Nga. Ảnh: sohu.com

Trứng cá muối tại đây thường được ăn kèm bánh mì và bơ. Trứng cá tầm đen sẽ rất đắt, tuy nhiên,  trứng cá muối xám và trứng cá muối beluga lại là món ăn tinh tế, xa xỉ hơn cả. Người dân Nga cũng thường mua những hộp trứng cá để đem biếu làm quà cho nười thân cũng như đối tác.

 

 

Dưa chuột muối

Từ thời xa xưa, con người đã nghĩ ra cách lưu trữ thức ăn bằng phương pháp ướp muối, ngâm dấm, lên men và nhất là ở một đất nước lạnh như Nga thì việc này càng trở nên phổ biến hơn. Trước mỗi dịp năm mới, người Nga thường muối một hũ dưa chuột to hoặc là đi mua về để ăn cùng khi uống rượu vodka. Loại dưa chuột này được trồng ở vùng khí hậu ôn hoà của Nga nên có hương vị thơm ngon hơn nhiều so với các loại dưa ở nước khác.
 

nga_1
Dưa chuột muối tại Nga có công thức cầu kì hơn các nước khác. Ảnh: esheepkitchen.com

Dưa chuột muối kiểu Nga có mùi thơm đặc trưng khác hẳn các loại dưa chuột muối các nước khác nhờ hỗn hợp các loại thảo mộc thì là, lá mùi tây xoăn (parsley), tỏi, tiêu hột, và đặc biệt là còn có cả lá hạnh đào (cherry leaf), lá cải ngựa, lá nguyệt quế (bay leaf).


Thịt lợn nướng

Nếu như ngày Lễ Tạ Ơn thường có thịt gà tây nướng thì trong dịp năm mới tại Nga không thể thiếu món thịt lợn nướng. Người Nga có rất nhiều kiểu chế biến thịt lợn khác nhau cực hấp dẫn. Họ có thể nhồi các loại thảo mộc, lá vào bên trong rồi nướng cả con hoặc cắt thành những miếng nhỏ xiên vào que nướng như món shashlik nổi tiếng. Thịt lợn phải được tẩm ướp đậm đà, nướng chín tới thì ăn mới không bị khô, bở và thường ăn kèm smetana (kem chua) và olive, củ cải ngựa. 


Bánh mì nướng nhân ngọt 

 
nga_3
Bánh mì nướng nhân ngọt tại Nga. Ảnh: pinterest.com

Các nước phương Tây thường nổi tiếng với những loại bánh mì ngon trứ danh và việc sử dụng bánh mì trong các bữa ăn cũng phổ biến hơn các nước ở châu Á. Vì vậy, bánh mì nướng nhân ngọt là một món ăn không thể thiếu trong dịp năm mới tại Nga. Loại bánh mì này có kích cỡ nhỏ được làm từ bột mì và bơ sau đó nướng giòn như bánh mì thông thường. Nhưng bên trong có thêm phần nhân gồm nguyên liệu bổ dưỡng như khoai tây, các loại thịt/cá, cải bắp, phô mai tạo nên một hương vị đậm chất Nga. Công thức bí mật của loại bánh này được truyền từ nhiều thế hệ gia đình Nga.


Vịt nướng táo

Mùa thu tại Nga là mùa đi săn vì vậy món vịt nướng táo đã trở nên phổ biến tại đây sau những cuộc đi săn. Vào những dịp lễ đặc biệt các gia đình tại Nga thường nấu món ăn này để tiếp đãi khách.

 
nga_2
Vịt nướng táo. Ảnh: pinterest.com

Vịt sau khi được làm sạch sẽ được ướp gia vị, hạt tiêu và họ sẽ nhồi táo vào bên trong bụng vịt cũng với khoai tây hoặc hành tây, sau đó sẽ dùng chỉ để cố định chân và cánh. Vịt nướng sẽ có lớp da nâu vàng óng, thịt mềm, ẩm hòa quyện cùng mùi thơm của táo cực hấp dẫn. Người Nga thường ăn kèm với salad, cam hoặc khoai tây nghiền. 

Tùng Thiện (Tổng hợp) – Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.