Banner 02
Banner 01

Khám phá Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Thứ sáu, 14/06/2019, 09:04 GMT+7
Nằm trong khuôn viên Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, số 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội, từ khi chính thức mở cửa đón khách tham quan năm 2014, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách gần xa, nhất là các em nhỏ đến khám phá, trải nghiệm về cội nguồn của sự sống.
 

bảo tàng thiên nhiên Việt Nam
Khách tham quan trưng bày.
 
Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam được thành lập năm 2006, nhằm lưu giữ, bảo tồn, trưng bày, phổ biến kiến thức, tuyên truyền giáo dục về thiên nhiên và môi trường, giới thiệu, quảng bá tương đối đầy đủ, toàn diện về những đặc trưng cơ bản về giá trị Thiên nhiên Việt Nam. Tại Bảo tàng trưng bày khoảng 1.400 mẫu vật được chọn lọc từ hàng nghìn mẫu vật đang được lưu giữ, trưng bày trong diện tích khoảng 300m2, nhằm khái quát lịch sử về lịch sử 3,6 tỉ năm về nguồn gốc sự sống và thiên nhiên Việt Nam.
 
Khác với nhiều Bảo tàng trưng bày nhiều hiện vật khô cứng, ít tạo nên sự hấp dẫn thì khi đến Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam khách tham quan, nhất là các em nhỏ hết sức ấn tượng về không gian trưng bày của bảo tàng, dù không lớn nhưng được thiết kế hài hòa, tạo cảm giác ấm cúng, thân thiện cùng sự độc đáo, lạ mắt, thu hút khách bởi hệ thống mẫu vật trưng bày trong các tủ kính rời, tủ tường và các mô hình được đặt bên ngoài cùng với việc xử lý ánh sáng, tạo điểm nhấn.
 
Tại bảo tàng, thế giới động vật được tái hiện sinh động qua nhiều khu trưng bày khác nhau với nhiều mẫu tiêu bản quý hiếm, như tiêu bản hổ có nguồn gốc từ vườn thú Hà Nội. Khu trưng bày tiêu bản xương động vật với bộ xương của nhiều loại động vật có xương sống như: Ếch, cá chép, rắn hổ mang chúa, hổ, đà điểu, cá sấu, khỉ đuôi lợn…Đáng chú ý là bộ sưu tập côn trùng có quy mô lớn nhất Việt Nam với hàng trăm loài côn trùng được xếp theo bộ  như: Cánh phấn, cánh cứng, chuồn chuồn, ve sầu, cánh thẳng, bọ ngựa, bọ que, bọ lá… Tại khu trưng bày sinh vật biển tái hiện thế giới dưới lòng đại dương qua các tiêu bản các loài cá, các mẫu san hô, vỏ ốc. Ở khu  trưng bày bò sát, lưỡng cư có tiêu bản thằn lằn bay Đông Dương; mẫu xương khủng long Velociraptor “ Kẻ cắp tốc độ” có nguồn gốc từ Mông Cổ. Tại khu trưng bày nấm và thực vật, nổi bật với các mẫu vật được mang đến từ nhiều vùng, miền của Việt Nam, tiêu biểu như: Tảo, rêu, lá thông, dương xỉ, thực vật hạt trần, thực vật hạt kín (thực vật có hoa).
 
Cùng với việc tham quan các mẫu vật, ở nhiều khu trưng bày có đặt các màn hình trình chiếu, giới thiệu cho du khách nội dung trưng bày, các mẫu vật một cách trực quan, dễ hiểu. Ngoài ra, còn có mô hình sa bàn được thiết kế hiện đại gồm hai phần (tĩnh và động) với các dữ liệu như: Mô hình nước biển dâng; Điểm động đất; Mỏ dầu và khí; Phân bố mưa; Phân bố nhiệt…Bên cạnh đó, để giúp cho khách tham quan hiểu sâu hơn về nội dung trưng bày, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam có các phòng chiếu phim 3D. Trong ngày có 4 ca chiếu 6 bộ phim khoa học về vũ trụ, khủng long, côn trùng, cá, tiến hóa của loài người. Tuy nhiên, phòng chiếu phim chỉ phục vụ tối thiểu 15 người/ phòng và phải đăng ký trước.
 
Tuy mới ra đời, dù diện tích trưng bày không rộng lớn. Nhưng với phong cách trưng bày hiện đại và hấp dẫn, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã đóng phần quan trọng trong việc phổ biến kiến thức về khoa học tự nhiên: Sinh học, lịch sử tự nhiên, khoa học trái đất, giáo dục công dân bảo vệ thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường. Trung bình hàng năm, bảo tàng đón khoảng 65.000 lượt khách tham quan. Trong định hướng, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam sẽ được đầu tư có diện tích trên 30ha, với các trang thiết bị cùng phong cách trưng bày mới, hiện đại sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu tham quan, học tập, khám phá, trải nghiệm của các đối tượng khách trong và ngoài nước.
Ngọc Quỳnh
Theo Báo Du lịch
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.