Banner Movi
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

Khám phá 7 món sợi đặc trưng của các quốc gia trên thế giới nghĩ đến là thèm

Chủ nhật, 02/02/2020, 10:30 GMT+7
quảng cáo

Pasta (Ý)

Nhắc đến những món sợi đặc trưng ngon nhất thế giới không thể bỏ qua món mì Pasta đặc biệt của Ý. Đây là ẩm thực truyền thống đã có từ năm 1154 của nước Ý. Pasta là món ẩm thực đa dạng với hơn 310 loại với 1300 tên gọi, hương vị cũng như hình dáng khác nhau. Nếu như trước đây, mì Ý truyền thống chỉ được xào với sốt cà chua, thịt bò bằm, hành tây xắt lựu, và là món ăn hàng ngày của những người thuộc tầng lớp bình dân cho đến trung lưu. Thì đến ngày nay, mì Pasta đã được chế biến với nhiều hương vị khác nhau đem đến những món mì hấp dẫn thu hút không chỉ những người dân địa phương mà còn là cả khách du lịch quốc tế. 

món sợi đặc trưng của các quốc gia
Nhắc đến những món mì đặc trưng ngon nhất thế giới không thể bỏ qua món mì Pasta đặc biệt của Ý. Ảnh: pinterest

 

Để có thể thưởng thức món mì Ý ngon nhất thì không nơi đâu tuyệt vời hơn nơi nó được sinh ra. Đến Ý, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món ăn này ở rất nhiều nhà hàng từ bình dân đến sang trọng trên khắp đất nước này. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện thì bạn vẫn có thể thử món mì này ở bất cứ nơi nào mà bạn ghé qua vì món ăn này khá là phổ biến trên thế giới.

Japchae (Hàn Quốc)

Ẩm thực Hàn Quốc không chỉ có gimbap hay tobokki mà nơi này còn có một món ăn được cả người dân Hàn Quốc lẫn du khách đều yêu thích khi lần đầu nếm thử, đó chính là món miến trộn Japchae. Đặc biệt, món ăn này luôn có mặt trên bàn ăn trong những ngày lễ hội hay ngày đầu năm mới ở Hàn. 

món sợi đặc trưng của các quốc gia
Japchae này có thể thưởng thức nóng hoặc nguội đều rất ngon. Ảnh: yummyly

 

Ngoài sợi miến được làm hoàn toàn bằng tinh bột khoai lang, món ăn này còn bao gồm nhiều thành phần khác như cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, rau xanh… được đem xào chung với dầu mè và nước tương. Tất cả kết hợp với nhau tạo nên một món ăn rất đẹp mắt hấp dẫn mọi thực khách gần xa. Đây cũng là món ăn khá phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng mở nhiều cửa hàng lớn nhỏ của đất nước này. Hoặc nếu không bạn vẫn có thể tự chế biến ở nhà vì cách chế biến khá đơn lại nhanh gọn. 

Ramen (Nhật Bản)

Đây không chỉ là một món ăn truyền thống mà người Nhật rất ưa chuộng và tự hào mà còn là món sợi đặc trưng của đất nước này. Thậm chí, họ còn mở hẳn một bảo tàng mì Ramen tại khu phố cổ Yokohama với rất nhiều những hiện vật trưng bày về lịch sử ra đời, phát triển của món ăn này. Bên cạnh sợi mì được chế biến công phu, nước súp cũng là yếu tố được các đầu bếp chú trọng để từ đó sáng tạo thành nhiều hương vị khác nhau. Nước súp Ramen được tạo thành từ sự hòa quyện giữa Dashi và Tare. Người đầu bếp có thể lựa chọn nhiều nguyên liệu từ xương heo, xương gà, xương bò, khô cá bào, cá mòi, hải sản, tảo bẹ, hành tây, nấm Shiitake,... để tạo thành Dashi sao cho phù hợp. Còn Tare là gia vị được cho vào nước dùng Dashi để tạo hương vị cho món mì. 

món sợi đặc trưng của các quốc gia
Đây cũng là một món ăn truyền thống mà người Nhật rất ưa chuộng và tự hào. Ảnh: takeaway

 

Trong tất cả các món mì ở Nhật, Ramen là món ăn duy nhất có phần nước súp không những khác biệt mà còn đa dạng với những biến tấu của từng địa phương. Tuy nhiên, về cơ bản là 5 loại nước súp tương ứng với 5 kiểu mì Ramen đó là: Shoyu - nước tương Nhật, Shio - muối, Miso - tương đậu nành, Tonkotsu - xương và thịt heom Gyokai - hải sản. Một tô mì Ramen sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi các nguyên liệu bao gồm: Thịt heo Chasu, trứng luộc, rau tươi, măng khô. 

Muốn thưởng thức một tô mì Ramen đúng điệu, bạn hãy chọn các quán ăn nhỏ với những chiếc ghế đẩu thô sơ. Người chủ tiệm sẽ tự tay làm từng tô mì rồi mang ra phục vụ khách. Ăn mì Ramen, bạn phải cảm nhận cái không gian nho nhỏ của quán ăn, phải thích tiếng húp sột soạt, tiếng nhai "ồn ào" của người ăn - điều mà người châu Âu vốn cho là thô tục, nhưng ở Nhật, mọi người đều ăn mì như thế và xem đây là cách để thể hiện cho người nấu hoặc chủ nhà rằng chúng ta đang thưởng thức món mì một cách ngon lành và rất cảm kích tấm lòng hiếu khách của họ.

Saimin (Hawaii)

Saimin làm món mì được làm từ bột mì pha trứng, có xuất xứ từ Hawaii (Mỹ). Món ăn này là sự kết hợp độc đáo giữa phong cách ẩm thực của nhiều quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Philippines, Bồ Đào Nha và cả Polynesia. Thoạt đầu, trông nó có vẻ giống với ramen, thậm chí còn được gọi là "phiên bản ramen của Hawaii", nhưng nó vẫn có những điểm rất khác biệt với sợi mì saimin dai và dày hơn, được nấu trong nước dùng trong suốt và ăn kèm cải thìa, nấm, gừng và đương nhiên là spam – món thịt hộp đặc sản Hawaii. Bạn có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi và mọi lúc trong ngày từ các quán ăn nhanh, quán cà phê, nhà hàng theo phong cách quán ăn, khu nghỉ dưỡng, và thậm chí cả McDonald.

món sợi đặc trưng của các quốc gia
Một tô mì Saimin đầy đủ gồm có nước dùng, sợi mì và các nguyên liệu ăn kèm như thìa, nấm, gừng, một ít thịt hộp cắt lát mỏng. Ảnh: sunbasket 

 

Zhajiangmia

Zhajiangmia là một món ăn có nguồn gốc từ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc gồm có sợi mì dày và nước sốt. Nước sốt cho món mì Zhajiang thường là thịt lợn hoặc thịt bò xay xào lên cùng với sốt đậu tương lên men. Rau củ ăn kèm thường là rau củ tươi hay lên men như dưa chuột, củ cải, giá đỗ, trứng tráng, cà rốt thái sợi hoặc đậu phụ đặc tùy theo từng mùa và từng khu vực khác nhau. Khi thưởng thức, thực khách chỉ cần trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau là có thể dùng được. 

món sợi đặc trưng của các quốc gia Món mì này có nguồn gốc từ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: SBS

Aush

Aush là một trong những món ăn nổi tiếng ở Afghanistan mà du khách nên thưởng thức khi ghé thăm xử sở bí ẩn này. Món ăn này rất thích hợp dùng vào những ngày thời tiết trở lạnh. Aush có rất nhiều loại trên khắp Afghanistan, từ những loại chay không thịt mà chỉ gồm đậu xanh và rau cho đến các phiên bản mặn gồm mì và thịt viên, được làm từ thịt cừu, hoặc thịt bò truyền thống

món sợi đặc trưng của các quốc gia
Là món mì được nấu với đậu xanh, đậu đỏ, ăn kèm với thịt bò xay và sốt sữa chua.. Ảnh: washingtonpost.


Kheer

Kheer là một trong những món tráng miệng nổi tiếng lâu đời của nền ẩm thực Ấn Độ và cùng là món ăn đặc trưng ở đây. Ban đầu, nó được chuẩn bị như một sự dâng hiến cho các vị thần, nhưng đến nay, nó là một món ăn phổ biến tại nhiều lễ hội và lễ kỷ niệm của Ấn Độ, thậm chí người ta nói rằng một đám cưới không được ban phước hoàn toàn nếu Kheer không được phục vụ trong lễ kỷ niệm đám cưới. 

món sợi đặc trưng của các quốc gia
Kheer hay payasam là một món tráng miệng cổ xưa của Ấn Độ. Ảnh: sanjanafeasts.

 

Món ăn này được nấu những sợi mì (hoặc miến) được trụng trong sữa, bạch đậu khấu, hạnh nhân và đường, làm nên một món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng có thể ăn nóng hoặc lạnh. Và với sự phổ biến của mình, thì món ăn này được bày bán ở rất nhiều nơi của Ấn Độ nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở bất cứ thời điểm nào trong năm.


Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

quảng cáo
Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)