Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Kem chống nắng có hại như thế nào đến môi trường?

Thứ năm, 05/09/2019, 14:04 GMT+7

Kem chống nắng là một vật bất ly thân trong những ngày nắng hè oi ả, nhất là trong những chuyến du lịch biển. Việc sử dụng kem chống nắng để chống tác hại của ánh nắng lên làn da là một việc cần làm. Thế nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc liệu kem chống nắng có hại như thế nào với đại dương chưa?

Trong một ngày hè bạn đang ngâm mình dưới dòng nước biển mát lạnh và thấy trên mặt nước ánh lên những dòng nước óng ánh như vệt dầu. Chắc hẳn bạn cũng rất thắc mắc đúng không, đó chính là do kem chống nắng của bạn với những thành phần hoạt chất có thể gây độc cho hệ sinh thái biển. 

 
kem chống nắng


Bất chấp những bằng chứng khoa học về tác hại của kem chống nắng với môi trường biển được công bố vào năm 2015, hầu hết khách du lịch dường như phớt lờ điều này, họ hoàn toàn không để tâm đến việc kem chống nắng họ dùng khi xuống biển sẽ gây hại cho những rạn san hô và một số sinh vật biển. Vậy nên một việc mà chúng ta nên có ý thức ngay từ bây giờ đó là trong chuyến đi lịch biển tiếp theo hãy chọn một loại kem chống nắng thân thiện với môi trường chứ đừng chỉ nhìn vào chỉ số chống nắng SPF. 


Kem chống nắng với đại dương

 
kem chống nắng


Kem chống nắng có thể gây hại cho sinh vật biển một cách nghiêm trọng. Theo báo cáo về Lưu trữ ô nhiễm và độc chất môi trường, thành phần chính trong kem chống nắng là oxybenzone, chất này làm hỏng các rạn san hô. Nghiên cứu chỉ ra những khách du lịch lặn ngắm san hô hàng năm đã mang theo chất này xuống dưới đáy biển làm chết rất nhiều san hô.

Chất Oxybenzone gây ra dị tật lạ ở mô mềm và khiến ấu trùng san hô tự giam mình trong xương san hô và không thể phát triển được. Nhà khoa học cũng so sánh những vùng biển san hô khác nhau và kết luận những vùng có nhiều khách du lịch thì có tỷ lệ san hô chết nhiều hơn hẳn. 
Trước đây, việc tẩy trắng san hô được xem như một ‘tội ác’ hủy hoại một số lượng lớn san hô. Và chất oxybenzone có trong kem chống nắng được xem là góp phần tẩy trắng san hô, vì nó làm hỏng san hô trưởng thành khiến chúng biến dạng và hủy hoại những san hô nhỏ. Do đó, các rạn san hô sẽ ít có khả năng tái sinh.

Hàng năm, có khoảng 6.000 đến 14.000 tấn kem chống nắng được tìm thấy trong những rạn san hô. Vùng biển Hawaii và Caribbean có mức độ nhiễm oxybenzone cao gấp 12 lần so với lượng trung bình.
 

Sử dụng kem chống nắng có trách nhiệm

 
kem chống nắng


May mắn thay, kem chống nắng thân thiện với môi trường đã dễ dàng tìm kiếm hơn. Kem chống nắng dạng bôi với các hoạt chất như oxit kẽm hoặc oxit titan, đều có khả năng phân hủy sinh học, đây là loại kem chống nắng tốt nhất. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà sản xuất kem chống nắng đều trung thực trong việc bán hàng, bằng chứng là một số loại kem chống nắng có nhãn thân thiện với rạn san hô vẫn chứa oxybenzone. Hãy chú ý đọc kỹ bẳng thành phần của kem chống nắng bạn đang dùng bởi nếu bạn muốn ăn uống lành mạnh thì san hô và các sinh vật biển cũng thế. 

 
kem chống nắng
 

Một số khu bảo tồn thiên nhiên hay khu nghỉ dưỡng đã cấm du khách sử dụng một số loại kem chống nắng trước khi lặn tắm biển. Bãi biển Key West, Florida, bang Hawaii và Công viên hải dương quốc gia Mexico Cabo Cabo Pulmo chỉ cho du khách sử dụng kem chống nắng phân hủy sinh học. Hãy là một người du lịch có trách nhiệm với môi trường.

Thùy Dương - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.