Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Israel tiết lộ hang muối dài nhất thế giới

Thứ sáu, 29/03/2019, 09:27 GMT+7
Các nhà thám hiểm hang động Israel cho biết, họ vừa phát hiện một hang động muối với những nhũ đá khổng lồ gần Biển Chết, được đánh giá ban đầu có thể sẽ dài nhất thế giới đồng thời đánh bại danh hiệu đang thuộc về Iran.

Israel tiết lộ hang muối dài nhất thế giới
Bên trong hang động muối có chiều dài vượt qua đại diện từ Iran

Các hang động đã được mang tên Malham, kéo dài hơn 10 km, chạy qua Sodom, ngọn núi lớn nhất của Israel, đến gần phía Tây nam của Biển Chết. 
Malham được các chuyên gia biết đến thông qua công trình của Amos Frumkin, Giám đốc đồng thời là nhà sáng lập Trung tâm nghiên cứu hang động thuộc Đại học Hebrew (Jerusalem, Israel) vào những năm 1980 đã vẽ tấm bản đồ phác thảo 5 km đầu tiên về hang muối dài nhất thế giới.

Tuy nhiên vào năm 2006, nhiều nhà nghiên cứu đã xác lập bản đồ hơn 6km về hang muối trên đảo Qeshm, phía Nam Iran cùng việc công nhận nó trở thành hang muối dài nhất hành tinh.

Đến năm 2017, Yoav Negev, người sáng lập Câu lạc bộ thám hiểm hang động Israel, đã quyết định hoàn thành công việc dang dở của Amos Frumkin khi tìm tới những nhà thám hiểm hang động Bulgaria để cùng chinh phục hang muối Malham ngày nay.

Israel tiết lộ hang muối dài nhất thế giới
Các thành viên trong chuyến chinh phục hang Malham, Israel

Xem thêm: Vé máy bay du lịch Trung Đông, khám phá Israel

Năm 2018, Yoav Negev đã hợp tác với Boaz Landford, tổ chức một đoàn gồm 8 nhà thám hiểm châu Âu và 20 người dân địa phương khác dành khoảng 10 ngày để lập bản đồ hang động Malham.

Đến cuối tháng 3/2019, một cuộc thám hiểm dài 10 ngày với hơn 80 thành viên trong nước và quốc tế đã hoàn thành việc đo đạc, lập bản đồ hang động bằng laser, xác định chiều dài hang muối Malham tới hơn 10 km.

Đa số kết cấu của Malham, hang muối dài nhất thế giới, được bao phủ bởi hạt bụi mịn thổi vào từ sa mạc. Những phiến muối khổng lồ, một số màu hổ phách từ bụi và khoáng chất, nhô ra để tạo thành sắp đặt đầy tinh tế, kỳ công của tạo hóa.

Israel tiết lộ hang muối dài nhất thế giới
Ông Yoav Negev trong chuyến thám hiểm Malham, hang muối dài nhất thế giới vào ngày 27/3

Các phóng viên tham quan địa điểm này đã trèo, bò qua lối đi hẹp trước khi chiêm ngưỡng nơi hàng trăm nhũ đá trắng với nhiều hình dạng, độ dài khác nhau tạo ra một khung cảnh đáng ngưỡng mộ.

“Cấu trúc địa chất Malham phức tạp nhưng quả thật quá ấn tượng, xứng đáng là một trong những hang động muối quyến rũ, hấp dẫn nhất tôi từng thám hiểm. Có lẽ, sự cạnh tranh về danh hiệu nơi nào sở hữu hang muối dài nhất thế giới không quan trọng bằng việc cần tiếp tục nghiên cứu, khám phá và bảo tồn nhiều điều kỳ diệu thiên nhiên ban tặng tới chúng ta”, Yoav Negev, người sáng lập Câu lạc bộ thám hiểm hang động Israel chia sẻ.
Hữu Phúc
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.