Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Indonesia đóng cửa Vườn quốc gia Komodo vào năm 2020

Chủ nhật, 24/02/2019, 19:32 GMT+7
Từ tháng 1/2020, Chính phủ Indonesia khả năng sẽ quyết định ngừng hoạt động kéo dài trong thời hạn 1 năm tại Công viên quốc gia Komodo, gồm một cụm đảo ở Đông Nusa Tenggara…

Indonesia đóng cửa Vườn quốc gia Komodo vào năm 2020

Người đứng đầu Cơ quan Du lịch tỉnh Đông Nusa Tenggara, Marius Ardu Jelamu, giải thích việc đóng cửa, nhằm phục hồi môi trường tự nhiên, sẽ chỉ áp dụng cho đảo Komodo, hòn đảo lớn nhất trong công viên được vinh danh là Di sản Thiên nhiên Thế giới của UNESCO. 

Vườn quốc gia Komodo, nằm ở Tây Manggarai, bao gồm ba hòn đảo lớn hơn là Komodo, Padar và Rinca, cũng như 26 hòn đảo nhỏ hơn có tổng diện tích là 219.322 ha, theo UNESCO.

Với khoảng 5.700 con thằn lằn khổng lồ, việc bảo tồn được Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia giám sát. Công viên quốc gia Komodo là nơi duy nhất trên thế giới, mọi người có thể chứng kiến những con rồng Komodo sinh sống trong chính môi trường sống tự nhiên.

Indonesia đóng cửa Vườn quốc gia Komodo vào năm 2020

Nhà chức trách sẽ tiến hành các nghiên cứu để xác định hướng quản lý công viên là một khu vực bảo vệ nghiêm ngặt, bao gồm ngăn chặn tác động tiêu cực từ du lịch, cũng như nâng cao năng lực bảo tồn động vật hoang dã.

Theo dữ liệu Bộ Môi trường và Lâm nghiệp công bố, mỗi tháng, khoảng 10.000 khách du lịch Indonesia đến thăm Vườn quốc gia Komodo, với 95% trong số họ là người nước ngoài, trong khi chỉ có 130 người được phân công quản lý và giám sát công viên. Các quy định mới sẽ cải thiện việc giám sát đối với du khách trong khu vực, bắt đầu bằng việc tổ chức các chuyến du thuyền và bán vé công viên, chỉ với một cổng vào duy nhất từ cảng Labuan Bajo.

Indonesia đóng cửa Vườn quốc gia Komodo vào năm 2020

Chi nhánh Du lịch tỉnh Đông Nusa Tenggara của Hiệp hội Du lịch Indonesia đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các kế hoạch của Chính phủ tạm thời đóng cửa công viên. "Tất nhiên, hy vọng của chúng tôi giống như các cơ quan quản lý du lịch khác, việc tạm đóng cửa sẽ gây một số khó khăn. Tuy nhiên, trong tương lai, đảo Komodo có thể phục vụ khách du lịch tốt hơn thông qua cơ sở hạ tầng, cũng như môi trường sống của rồng Komodo cũng cần tiếp tục được bảo vệ tốt”, ông Abed Frans, Đại diện Chi nhánh Du lịch tỉnh Đông Nusa Tenggara, Hiệp hội Du lịch Indonesia trả lời phỏng vấn truyền thông Indonesia.

Đại diện ngành Du lịch Indonesia nói thêm, nhà chức trách sẽ điều chỉnh các tour du lịch phù hợp trong thời gian Công viên Komodo tạm thời đóng cửa bằng cách hướng du khách đến những điểm tham quan đầy triển vọng lân cận

Vào tháng 1/2019, cuộc tranh luận xung quanh việc đóng cửa Công viên Quốc gia Komodo đã nổ ra. Thống đốc tỉnh  Viktor Bungtilu Laiskodat tuyên bố rằng chính quyền của ông sẽ thực hiện các thỏa thuận cần thiết cho việc đóng cửa kéo dài một năm để cải thiện tình trạng của công viên.

Indonesia đóng cửa Vườn quốc gia Komodo vào năm 2020

Cuộc tranh luận xung quanh việc đóng cửa Công viên Quốc gia Komodo đã nổ ra vào tháng trước, khi Thống đốc Đông Nusa Tenggara, Viktor Bungtilu Laiskodat, tuyên bố rằng, chính quyền địa phương sẽ thực hiện các thỏa thuận cần thiết cho việc đóng cửa Công viên Quốc gia Komodo kéo dài một năm để cải thiện tình trạng của điểm tham quan trọng điểm này.

Tuy nhiên, kế hoạch đã vấp phải sự phản đối từ cộng đồng địa phương, dư luận Indonesia, cuối cùng dẫn đến việc Bộ trưởng Môi trường và Lâm nghiệp, Siti Nurbaya, trả lời báo chí rằng, bà sẽ triệu tập các quan chức tỉnh Đông Nusa Tenggara để cảnh báo các quyết định liên quan đến các Khu vực bảo tồn thiên nhiên chỉ thuộc về thẩm quyền của Chính quyền Trung ương.

Rồng Komodo là một loài thằn lằn lớn được tìm thấy ở đảo Komodo, Rinca, Flores, Gili Motang và Padar (Indonesia), cũng là loài thằn lằn lớn nhất còn sinh tồn, chiều dài tối đa 3 m, có thể nặng tới 160 kg.
Ngọc Phan
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.