Banner 02
Banner 01

Iceland mở Khu bảo tồn nước đầu tiên trên thế giới cho cá voi Beluga

Thứ hai, 13/05/2019, 12:08 GMT+7
Iceland sẽ mở ra khu bảo tồn cá voi Beluga biển đầu tiên trên thế giới trong tháng này ở vịnh Klettsvik hẻo lánh. 
 
Khu bảo tồn nằm trong vịnh Klettsvik rộng khoảng 32.000 mét vuông tại đảo Heimaey, nằm ngoài khơi bờ biển phía nam Iceland. Khu bảo tồn được dành riêng cho hai chú cá voi Beluga 12 tuổi có tên là Little White và Little Grey bị bắt nhốt khi còn nhỏ để biểu diễn tại vườn thú ở Thế giới Đại Dương (Thượng Hải, Trung Quốc). 
 
Iceland mở Khu bảo tồn nước đầu tiên trên thế giới cho cá voi Beluga
Hai con cá voi sẽ sinh sống ở vịnh Klettsvík, phía nam Iceland

Hiện 2 con cá voi này đã “nghỉ hưu” và đang được Sea Life Trust - một tổ chức môi trường của Anh chuyên bảo vệ động vật hoang dã biển đưa về Iceland chăm sóc. Dự án có mức đầu tư lên đến hàng triệu bảng Anh này đang được coi là một trong những dự án lớn nhất trong việc chăm sóc và bảo vệ cá voi và cá heo trong nhiều thập kỷ qua.
 
Sau khi hành trình của 2 con cá voi bị hoãn lại từ ngày 16 tháng 4 do thời tiết xấu, cuối cùng, chúng đã chuẩn bị thực hiện cuộc hành trình 10.000 km trong 30 giờ từ Trung Quốc đến Iceland, bằng máy bay, phà và một chiếc xe tải được trang bị đặc biệt để đến khu bảo tồn ngoài khơi bờ biển Heimaey. Tới nơi, các nhà khoa học sẽ đánh giá thể lực tinh thần và thể chất của Little Grey và Little White.
 
Tuổi thọ trung bình của một con cá voi Beluga là 40-60 năm. Beluga là một trong số ít những loài cá voi không có vây lưng trên lưng, giúp chúng bơi dưới biển dễ dàng hơn. 
 
Vịnh Klettsvík được chọn vì môi trường sống của vịnh gần giống vùng cận Bắc Cực bản địa của loài cá voi Beluga, cung cấp một môi trường tự nhiên hơn và nhiều không gian hơn cho những con cá voi chỉ sống trong các hồ nhỏ hoặc bể ở Thế giới Đại Dương. Do đó khu bảo tồn ở Iceland sẽ là nơi để chúng sống phần còn lại của cuộc đời mình.
 
Iceland mở Khu bảo tồn nước đầu tiên trên thế giới cho cá voi Beluga
Du khách đến khu bảo tồn sẽ có thể đi thuyền 30 phút đến vịnh để ngắm nhìn 2 con cá voi từ xa, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8 đến ngày 30 tháng 10

Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ việc mở Khu bảo tôn này. Julie Lasserre - Nhà sinh vật học biển và Phó chủ tịch của Sea Shepherd Iceland nói: “Chúng tôi rất biết ơn Sea Life Trust đã cung cấp điều kiện sống tốt hơn cho hai con cá voi Beluga này so với Thế giới Đại Dương ở Trung Quốc, nhưng chúng tôi sợ rằng chúng chỉ đang đi từ một cuộc sống bị giam cầm này sang một cuộc sống bị giam cầm khác với rất nhiều sự thay đổi.”
 
Những người khác thì đã đặt câu hỏi liệu Iceland có phải là địa điểm tốt nhất cho khu bảo tồn hay không, vì quốc gia này cho phép săn cá voi.  Tuy nhiên, những người quản lý Khu bảo tồn hy vọng rằng dự án sẽ khuyến khích việc thả động vật biển bị giam cầm vào các khu bảo tồn biển mở và chấm dứt việc biến chúng thành công cụ cho các chương trình giải trí.
Nguyễn Ngân
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.