Banner 02
Banner 01

Hương vị thơm ngon đặc trưng của các món lẩu châu Á

Thứ tư, 09/10/2019, 15:30 GMT+7

Các món lẩu châu Á đều có đặc trưng riêng của mỗi quốc gia, nhưng nhìn chung vẫn là một món ăn dễ thưởng thức, thơm ngon và hợp khẩu vị của nhiều người.

Khác với ẩm thực phương Tây, các món ăn châu Á thường được chế biến theo hướng đơn giản, tiện lợi, đặc biệt là tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn. Trong tất cả các món ăn, món lẩu châu Á có lẽ là thể hiển được đầy đủ những đặc điểm nói trên nhất. 


Lẩu Trung Quốc

Trung Quốc là cái nôi hình thành nên món lẩu này và sau đó, theo sự di cư của người Hoa lan rộng ra khắp các quốc gia châu Á khác. Lẩu Thượng Hải, lẩu hoa cúc Tô Hàng, lẩu hải sản Quảng Đông, lẩu khô Hồ Nam, lẩu Tứ Xuyên đều là những món nổi tiếng, thậm chí trở thành đặc sản của quốc gia tỉ dân này. 

Mỗi loại lẩu đều cho thấy sự đa dạng trong nguyên liệu, sự kết hợp hài hòa và sáng tạo với nhiều loại nước dùng khác nhau và đặc biệt, nước chấm ăn kèm cũng góp phần mang lại những trải nghiệm ẩm thực vô cùng đáng nhớ.

Lẩu Trung Hoa Ảnh: pasgo.vn

Lẩu Trung Quốc thường có các nguyên liệu chính như: nhiều loại thịt sống, rau, mì, đậu hũ, hải sản và há cảo. Các nguyên liệu này sẽ được thả vào nồi riêng hoặc chung đựng nước dùng nóng đã nêm gia vị, và mọi người sẽ dùng đũa nhúng cho chín. Nguyên liệu trong lẩu sau khi chín sẽ được gắp ra vá ăn chung với nước dùng, cơm hoặc sốt nướng Trung Hoa nếu muốn.

Từng vùng miền khác nhau tại Trung Quốc sẽ sử dụng nguyên liệu riêng cho món lẩu. Ví dụ, người sống gần biển sẽ sử dụng hải sản, người sống trên đất liền có xu hướng dùng thịt lợn, cừu hoặc dê. Lẩu Trung Hoa có nguồn gốc từ hơn một nghìn năm về trước. Ngày nay, món ăn này không những được phục vụ trong dịp lễ tết mà còn là bữa chính vào mùa đông.
 

Lẩu Việt Nam

Mặc dù không quá nổi tiếng như phở hay bánh mì, nhưng món lẩu ở Việt Nam cũng thu hút được rất nhiều du khách quốc tế. Món ăn này là sự kết hợp giữa các hương vị dân dã nhất và có sự khác biệt giữa 3 miền. Nếu miền Bắc thích lẩu vịt om sấu, lẩu riêu cua với hương vị thanh ngọt thì miền Nam lại ưa thích hương vị đậm đà hơn với lẩu cá kèo, lẩu mắm. Còn mảnh đất dài miền Trung nằm ven biển nên các món lẩu thường từ nguồn hải sản dồi dào như lẩu cá lóc, lẩu cá đuối…

Lẩu Việt NamẢnh: pasgo.vn

Người Việt Nam ăn lẩu không thể thiếu các loại rau. Chính sự đa dạng của các loại rau như cải xanh, cải ngọt, cải cúc, rau muống, rau cần... đã mang đến hương vị ngon ngọt và thanh mát cho món ăn. Không nhiều dầu như lẩu Trung Hoa hay cay xé lưỡi như lẩu Thái, lẩu Việt thanh đạm, thường ăn kèm với bún tươi, tạo ra một món ăn dân dã, dễ chế biến, dễ thưởng thức. 


Lẩu Thái

Món lẩu Thái đã không còn quá xa lạ với người Việt Nam. Không chỉ khi đến Thái Lan, mà ngay trên đất Việt Nam bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này. 

Món lẩu Thái có những hương vị đặc trưng như vị chua, cay đậm đà, mang lại cảm giác say mê, nhớ mãi không quên cho bất cứ người thực khách nào. Các nguyên liệu làm nên món ăn này đều có sẵn và thân quen với người Thái từ tôm, thịt, hải sản, rau quả cho đến các gia vị đặc trưng giúp kích thích vị giác. Đặc biệt, nước dùng của món lẩu Thái được tạo nên bởi riềng, chanh Kaffir, sả, nước dừa. Nếu dùng với bún tươi, nước dùng phải có vị ngọt. Nếu dùng với mì, nước lẩu cần phải có nhiều vị chua hơn. 

lẩu TháiẢnh: pasgo.vn


Lẩu Hàn Quốc

Bên cạnh các món nướng, lẩu cũng là một món ăn được người Hàn Quốc vô cùng yêu thích. Lẩu Hàn Quốc thường cay, nóng, bổ dưỡng vì có nhiều loại thịt. Nguyên liệu còn có kim chi, hải sản các loại như bạch tuộc, mực, nấm linh chi, nấm bào ngư, nấm đông cô… Nước dùng trong món lẩu Hàn Quốc thường được ninh từ thịt và xương gà nên ngọt tự nhiên. 

Lẩu Hàn QuốcẢnh: pasgo.vn

Lẩu Hàn Quốc bao gồm các món như lẩu bạch tuộc, lẩu bò, lẩu chiên… Nhưng món lẩu được người nước ngoài nhớ đến nhiều nhất chính là món lẩu kim chi chua chua cay cay vô cùng hấp dẫn. Lẩu Hàn Quốc thường dùng chung với mì, nước dùng thường đỏ rực do có thêm ớt bột tùy khẩu vị người ăn. 


Lẩu Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản nổi bật với sự tinh tế, lẩu Nhật Bản cũng vậy: đơn giản, tiết kiệm, nhẹ nhàng. Không quá đậm đà như các loại lẩu khác, hương vị lẩu Nhật Bản mang lại cho du khách sự thanh đạm, tinh tế nhờ sử dụng nhiều loại rau củ, nấm và các loại thảo mộc. Ngay cả những thực khách khó tính nhất cũng sẽ yêu thích món lẩu này. 

Đặc biệt hơn, người Nhật đã phát triển món ăn này lên một tầm cao mới, nâng cao trải nghiệm của du khách qua món lẩu băng chuyền nổi tiếng.

Lẩu Nhật BảnẢnh: pasgo.vn

Một số nhà hàng để bạn tham khảo: 

Hà Nội:

Hệ thống Food Center - Food House. Địa chỉ: Có 8 cơ sở tại: Food House Hồ Đắc Di, Food House Thái Hà, Food House Nguyễn Trãi, Food House Đại La, Food House Xã Đàn, Food Centre Trần Phú, Food Street Quang Trung, Food Centre Bà Triệu.

Kadan - Có nguyên liệu chính nhập khẩu 100% từ Nhật Bản. Địa chỉ: Địa chỉ: 117 Xuân Thủy, Q. Cầu Giấy.

Chuỗi On - Yasai Shabu Shabu - Buffet lẩu Nhật Bản. Địa chỉ: Có 3 cơ sở tại: On - Yasai Shabu Shabu Royal City, On - Yasai Shabu Shabu Times City, On - Yasai Shabu Shabu Cầu Giấy.

Món lẩu châu ÁẢnh: Pasgo.vn

Đà Nẵng:

Đệ Nhất Nướng Đà Nẵng - nướng và lẩu. Địa chỉ: 838 Trần Cao Vân, Thanh Khê, Đà Nẵng.

Thái Market - chuyên lẩu và ẩm thực Thái. Địa chỉ: 183 Nguyễn Văn Thoại, quận Sơn Trà; 46 Thái Phiên, quận Hải Châu; 4 Trần Quốc Toản, quận Hải Châu; Khu Food CourtCourt, tầng 3 Indochina Tower, 74 Bạch Đằng, quận Hải Châu.

Bangkok Thai Food Restaurant - chuyên món Thái và lẩu Thái. Địa chỉ: 11 Lê Lợi, quận Hải Châu

Lẩu băng chuyền Kichi Kichi. Địa chỉ: Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, Đà Nẵng. 

Sài Gòn:

Lẩu nấm Ashima. Địa chỉ: số 35A đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Akabeko Japanese Hotpot & Charcoal Grill. Địa chỉ: 13 Pasteur, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, thành Phố Hồ Chí Minh.

Nhà hàng Gogi House. Địa chỉ: Số 303 Âu Cơ, Phường Phú Trung, Quận Tân Bình.

món lẩu châu ÁẢnh: Pasgo.vn

Các nhà hàng này phục vụ nhiều món lẩu châu Á: Thái, Hàn, Nhật, Việt,… với mức giá từ 100.000 - 500.000 VNĐ, tùy khẩu phần 1, 2, 4 hay 6 người. 

Những buổi tối mùa thu, đông tiết trời se se lạnh là thời điểm thích hợp nhất để cả gia đình quây quần bên nhau bên nồi lẩu tự nấu thơm ngon, vừa thưởng thức vừa hít hà, cùng trò chuyện vui vẻ. Nếu không có thời gian tự chế biến, bạn cũng có thể đến nhiều nhà hàng, quán ăn để thưởng thức lẩu ngon cùng bạn bè. 

Cẩm Luyến (tổng hợp) - Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.