Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Hương vị hấp dẫn trong các món cuốn nổi tiếng ở ba miền Bắc - Trung - Nam

Thứ tư, 12/02/2020, 15:30 GMT+7
Món cuốn - một trong những nét đặc sắc nhất của ẩm thực Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng với bạn bè quốc tế nhờ sự thanh đạm, giản dị nhưng mang trong mình một hương vị đặc trưng rất riêng. Hãy cùng khám phá những biến tấu khác biệt trong món ăn này ở ba miền Bắc - Trung - Nam của dải đất hình chữ S.

Miền Bắc

Nem rán

Với người Việt nói chung và người miền Bắc nói riêng, nem rán không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày mà đây còn là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, tết đặc biệt của người dân Việt Nam.
 

Nem rán - món ăn quen thuộc của người dân Việt. Ảnh: pinterest

Nem rán có phần nhân là sự kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn của các nguyên liệu quen thuộc như thịt lợn băm, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, hành tây, miến, trứng,… Tất cả đều được xắt nhỏ, trộn đều rồi cuốn lại thật chặt trong lớp vỏ bánh đa bên ngoài. Chiếc nem được đem chiên vừa lửa cho đến khi có màu vàng bắt mắt, lớp vỏ bên ngoài giòn tan. 
 

Chiếc nem có màu vàng bắt mắt, lớp vỏ bên ngoài giòn tan, phần nhân đậm đà, hòa quyện. Ảnh: baomoi

Nem rán thường được ăn cùng các loại rau sống như diếp cá, xà lách, tía tô, húng quế,… chấm cùng nước mắm chua ngọt đặc trưng sẽ tạo nên một hương vị như tan chảy trong miệng, thanh lạ, ngon nhưng không hề ngán. 
 

Nem rán, món ăn ngon nhưng không hề ngán của người dân Bắc Bộ. Ảnh: pinterest

Phở cuốn

Nhắc tới món cuốn miền Bắc, không thể nào bỏ qua món phở cuốn trứ danh của đất Hà thành. Với vẻ đẹp tinh khiết, hương vị thanh mát đặc trưng, phở cuốn luôn là món ăn hấp dẫn ngay cả những thực khách khó tính nhất.
 

Phở cuốn là món ăn đặc trưng của đất Hà thành. Ảnh: @ngocbich

Phở cuốn không quá phức tạp, cầu kỳ trong cách chế biến. Thịt bò thái miếng mỏng, ướp gia vị gừng, tỏi, dầu hào, hạt tiêu,… rồi xào cùng hành tây thái mỏng. Bánh phở trắng tinh, mỏng, mềm nhưng phải có độ dai, được trải thành tấm hình chữ nhật, sau đó đặt rau xà lách, rau mùi, thịt bò và hành tây đã xào vào giữa rồi cuốn đều tay. Từng cuốn phở tròn đầy, đều tăm tắp, lớp phở bên ngoài óng ả đã chinh phục biết bao trái tim thực khách.

 
Từng cuốn phở tròn đầy, đều tăm tắp, lớp phở bên ngoài óng ả đã chinh phục biết bao trái tim thực khách. Ảnh: sodulich.hanoi

Khác với món phở nước quen thuộc, phở cuốn được chấm cùng nước chấm chua cay tỏi ớt và một chút dưa góp ăn kèm. Nước chấm được pha chế khéo léo, luôn là thành phần quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng, hấp dẫn, làm nổi bật lên sự ngon lạ, thanh mát của món phở cuốn của người Hà thành. 
 

Phở cuốn được thực khách yêu thích bởi sự ngon lạ, thanh mát rất đặc trưng. Ảnh: baovietnam

Nem tai cuốn lá sung

Nem tai cuốn lá sung vốn là món ăn đặc sản của người Nam Định nhưng hiện nay là một trong những món cuốn ba miền nổi tiếng. Đây là món ăn đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến khâu chế biến.
 

Nem tai là món ăn phổ biến trong các bữa tiệc nhậu của người miền Bắc. Ảnh: phunutoday

Thịt tai lợn để làm nem phải dầy dặn, to bản, được rửa sạch bằng muối, rượu hoặc dấm để loại bỏ mùi hôi. Thịt tai được hấp cách thủy để đảm bảo độ giòn, mềm sau đó thái mỏng vừa để trộn cùng thính. Thính được làm từ đỗ xanh, đỗ tương, gạo nếp, gạo tẻ và một số gia vị khác, tất cả đem rang thơm rồi giã hoặc xay mịn thành bột thính. Và đây cũng chính là thành phần quan trọng quyết định thành công của món nem tai này.
 

Lớp bột thính bao bên ngoài nem tai chính là thành phần quan trọng quyết định hương vị của món ăn này. Ảnh: eva.vn

Khi thưởng thức, nem tai được cuốn cùng lá sung hoặc lá đinh lăng, chấm cùng nước mắm chua cay nhẹ hoặc tương ớt, sẽ tạo nên một hương vị ngọt bùi, khó quên cho bất kỳ ai nếm qua một lần. 
 

Nem tai cuốn lá sung, chấm cùng tương ớt sẽ là món ăn khó quên cho bất kỳ ai nếm qua một lần. Ảnh: foody
 


Miền Trung

Nem lụi

Là một trong những món cuốn nổi tiếng ở xứ Huế mộng mơ, với hương vị khó quên của mình, nem lụi luôn níu chân biết bao tâm hồn những người yêu ẩm thực Việt.

Dù có hương vị khó quên là vậy, nhưng nem lụi được chế biến khá đơn giản. Thịt heo giã nhuyễn trộn đều cùng bì thái mỏng như sợi miến, mỡ heo thái hạt lựu rồi ướp cùng muối, tiêu, đường và thính. Sau đó, hỗn hợp này được “lụi” trên những que tre nhỏ hoặc củ sả và nướng trên bếp than hồng. Thịt chín thơm phức trên từng que tre khiến ai ngang qua cũng không khỏi xao xuyến. 
 

Những mẹt nem lụi với nhiều màu sắc đầy bắt mắt. Ảnh: afamily

Đặc biệt phải kể đến nước chấm - linh hồn của món nem lụi. Nước chấm nem lụi của người Huế đặc sánh, được pha từ đậu phộng xay nhuyễn, thêm nước mắm, một chút gan heo hoặc thịt heo xay nhuyễn nhằm tăng hương vị đậm đà cho món ăn.
 

Nước chấm - linh hồn của món nem lụi. Ảnh: ngonaz

Từng chiếc nem nóng hổi cuốn cùng bánh tráng, rau thơm, giá đỗ, khế chua, chuối xanh… ăn cùng loại nước chấm độc đáo, bùi bùi, đậm đà tạo nên hương vị hài hòa, hấp dẫn mà không một món ăn nào có được
 

Phải ăn khi còn nóng, chấm đúng loại nước chấm mới cảm nhận được hương vị đặc trưng của nem lụi xứ Huế. Ảnh: nemluihue


Bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo là một trong những món nhất định phải thử khi đến Đà Nẵng. Dù dân dã và khá đơn giản với những nguyên liệu thân thuộc trong các bữa ăn hằng ngày, nhưng lại được kết hợp khéo léo, tài tình, tạo nên một hương vị khó quên trong lòng thực khách.
 

Bánh tráng cuốn thịt heo - món ăn dân dã của người dân Đà Nẵng. Ảnh: hotdeal

Nguyên liệu chính của món ăn này là miếng thịt ba chỉ heo thơm, ngon được luộc vừa chín tới rồi cắt thành từng lát mỏng dài chừng 10-15cm. Đặc biệt phải kể đến đĩa rau sống tươi, non ăn kèm như xà lách, tía tô, rau mùi, húng quế, diếp cá, cùng vài lát chuối xanh, vài lát dứa thơm, cà rốt, giá đỗ,… Tất cả được xếp lên miếng bánh tráng phơi sương mềm, thơm mùi gạo rồi cuốn gọn, đều tay.  
 

Bánh tráng cuốn thịt heo không thể thiếu được đĩa rau sống tươi ngon ăn kèm. Ảnh: baomoi

Mắm nêm là thức chấm đặc biệt quyết định hương vị của món ăn này, nếu thay bằng thức chấm khác sẽ làm mất đi nét đặc trưng của món bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng. Thịt heo và rau cuốn trong bánh tráng thơm ngọt, tươi mát chấm cùng nước mắm nêm đậm đà hương vị cá biển khiến người ăn không khỏi ngẩn ngơ, say đắm.

 
Mắm nêm là thức chấm đặc biệt quyết định hương vị của món bánh tráng cuốn thịt heo. Ảnh: innotour

Miền Nam

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn vốn là món ăn được du nhập vào Sài Gòn từ rất lâu và trở thành món ăn phổ biến ở nơi đây. Tới với thành phố Hồ Chí Minh, thực khách có thể thưởng thức gỏi cuốn từ các nhà hàng sang trọng đến những quán ăn bình dân hay thậm chí cả ở những gánh hàng rong vỉa hè.
 

Gói cuốn là món ăn phổ biến ở khắp các con phố Sài Gòn. Ảnh: afamily

Tương tự như bánh tráng cuốn thịt heo của miền Trung, gỏi cuốn ngon cần có thịt heo luộc, tôm luộc, bún tươi, dưa leo thái mỏng, dài, hẹ cắt ngang thân, hành chẻ dọc, cà rốt ngâm giấm hoặc xoài xanh bằm sợi, rau thơm, xà lách… cuốn ngoài bằng bánh tráng gạo. Nước chấm ăn kèm có thể là mắm chua ngọt hoặc nước tương đen có ớt và đậu phộng rang giã dập nhằm tăng độ đậm đà và kích thích vị giác.
 

Gỏi cuốn thường được người miền Nam chấm cùng nước tương đen đặc trưng. Ảnh: bepnhatv

Với nét đặc trưng vốn có ở sự thanh đạm, bình dị cùng hình ảnh từng cuốn gọn ghẽ, chắc tay cùng tôm, thịt, bún, và hẹ được sắp đặt đầy sinh động và hấp dẫn, món cuốn nổi tiếng ba miền này luôn được du khách khắp nơi mê mẩn và lựa chọn thưởng thức khi đến Việt Nam.
 

Hình ảnh từng cuốn gọn ghẽ, được sắp đặt đầy sinh động luôn cuốn hút trái tim của những thực khách yêu cái đẹp. Ảnh: blog.traveloka

Bò bía

Tới với mảnh đất Sài thành, sẽ không khó để bắt gặp những gánh hàng rong hay xe đẩy bán bò bía. Người dân ở đây rất yêu thích món ăn này, chính vì vậy, bò bía đã trở thành món ăn vặt ngon nức tiếng nhất định phải thử khi du lịch miền Nam.
 

Bò bía là sự kết hợp hương vị rất hài hòa của rau củ với trứng, lạp xưởng, tôm khô dai mềm. Ảnh: ineons

Món bò bía được cuốn bằng bánh tráng, xếp lên trên lá xà lách, vài lá húng quế, húng tây, một gắp củ sắn xào, vài con tép khô, mấy lát lạp xưởng cùng ít trứng tráng thái sợi rồi cuộn lại, chấm với hỗn hợp tương hột chưng nhừ, xay nhuyễn thêm chút ớt xay, hành phi và đậu phộng sẽ tạo nên một món đồ ăn vặt trứ danh của đất Sài thành.
 

Bò bía là món ăn vặt ngon nức tiếng nhất định phải thử khi du lịch miền Nam. Ảnh: cooky

Ẩm thực Việt Nam luôn luôn phong phú và đa dạng. Tuy cùng một món cuốn nhưng mỗi vùng miền của đất nước lại có những hương vị đặc trưng khác nhau. Hãy cùng du lịch đến ba miền Bắc - Trung - Nam trên dải đất hình chữ S để khám phá những nét khác biệt ấy và tìm một món cuốn ngon cho riêng mình.

Hằng Lê

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.