Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Hòa Bình: Biến điểm nóng về ma túy thành trọng điểm du lịch

Thứ ba, 23/07/2019, 09:25 GMT+7
Từng được biết đến là điểm“nóng”ma túy, Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu-Hòa Bình) được đánh giá là vùng đất có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Việc đẩy mạnh xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch nhằm biến điểm “nóng” ngày nào trở thành địa chỉ thu hút du khách đang được tỉnh Hòa Bình tích cực triển khai.

 Hang Kia - Pà Cò đẹp bình yên những dãy núi đồi chè
Hang Kia - Pà Cò đẹp bình yên những dãy núi đồi chè
 

Nguyên sơ những tiềm năng

 
Nằm cách Hà Nội khoảng 180km, cách trung tâm huyện Mai Châu khoảng 30km, vượt qua ngọn núi cao 1.200m so với mực nước biển, du khách sẽ đến với xã Pà Cò, đi khoảng 10km nữa là đến xã Hang Kia. Hang Kia - Pà Cò là những điểm du lịch mới, kích thích sự tìm tòi, khám phá và trải nghiệm của du khách với nét đặc trưng rất riêng của đồng bào dân tộc Mông. Người dân nơi đây còn bảo tồn nguyên vẹn những giá trị văn hóa cũng như nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, nhuộm chàm, vẽ sáp ong, nghề rèn… Khu vực 2 xã có nhiều thung lũng nhỏ nằm đan xen giữa khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò với khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm khoảng 18,5 độ C, phù hợp phát triển du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Hang Kia - Pà Cò còn có những điểm đến còn mang nguyên vẹn nét nguyên sơ như đồi chè, vườn mận khu Tà Xông A (xã Pà Cò); khu Tà Xồ, Thung A Láng... Đặc biệt, khu Cổng Trời nằm ở độ cao 1.100m so được đánh giá là điểm du lịch săn mây độc đáo, từ đây có thể ngắm được đỉnh Pù Luông (Thanh Hóa) và đỉnh Pha Luông (Sơn La), cũng như toàn cảnh 4 xã Bao La, Piềng Vế, Cun Pheo, Mai Hịch.
 
Hiện nay trên địa bàn Hang Kia – Pà Cò có hai mô hình du lịch cộng đồng đang hoạt động là homestay Y Múa (xã Hang Kia) và homestay A Páo (xã Pà Cò). Theo thống kê của UBND huyện Mai Châu, từ năm 2018 đến nay, xã Pà Cò đã đón trên 5.000 lượt khách đến tham quan nghỉ dưỡng, trong đó khách quốc tế chiếm trên 60%. Riêng xã Hang Kia đã đón khách du lịch từ những năm 1990, năm 2018 đón khoảng 6.000 khách, chủ yếu là khách quốc tế.
 
Cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, được bao bọc xung quanh là những dãy núi cao thích hợp phát triển các loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng gắn với các tuyến du lịch trải nghiệm leo núi, đi bộ xuyên rừng. Theo quy hoạch, tỉnh Hòa Bình dự kiến sẽ phát triển các dự án nghỉ dưỡng cao cấp sinh thái Tà Xông A, du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái Tà Xồ, Thung A Láng, du lịch sinh thái Cổng Trời, Thung Mặn...
 

Nỗ lực cho phát triển


Đoàn công tác của TCDL trong chương trình khảo sát và giới thiệu
Đoàn công tác của TCDL trong chương trình khảo sát và giới thiệu các địa điểm có tiềm năng để thu hút đầu tư phát triển du lịch tại xã Hang Kia và Pà Cò
 
Quyết tâm biến điểm đen về ma túy thành trọng điểm du lịch, tỉnh Hòa Bình đang tập trung cho việc quảng bá, kêu gọi đầu tư vào các dự án phát triển du lịch trên địa bàn 2 xã Hang Kia – Pà Cò. Vừa qua, Sở VHTTDL tỉnh Hòa Bình đã tổ chức chương trình khảo sát và giới thiệu thu hút đầu tư phát triển du lịch tại xã Hang Kia và Pà Cò. Tham dự chuyến khảo sát, Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Thị Thanh Hương nhận định, trước mắt để phát triển du lịch tại Hang Kia – Pà Cò cần có sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch; có chính sách riêng cho phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ lưu trú phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó cần hỗ trợ vốn để chỉnh trang cơ sở lưu trú nhà dân, mua sắm trang thiết bị, xây dựng các dịch vụ đón khách du lịch; tổ chức đào tạo bồi dưỡng để giúp đồng bào những kỹ năng giao tiếp, phục vụ khách du lịch; kết nối người dân với các hãng lữ hành, các công cụ marketing, quảng bá để thu hút nhiều khách du lịch đến với Hang Kia – Pà Cò.
 
Để Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu) là một địa danh đẹp đúng nghĩa rất cần sự chung tay, góp sức của cơ quan quản lý, doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm xóa bỏ nỗi ám ảnh điểm đen về ma túy mỗi khi khi nhắc đến địa danh Hang Kia – Pà Cò.
Hạ Quyên
Theo Báo Du Lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Warning: session_write_close(): write failed: No space left on device (28) in /home/luhanhviet/domains/dulichvietnam.com.vn/public_html/libraries/vntrust/session/session.php on line 616 Warning: session_write_close(): Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct () in /home/luhanhviet/domains/dulichvietnam.com.vn/public_html/libraries/vntrust/session/session.php on line 616