Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Hỗ trợ từ siêu máy tính mạnh nhất thế giới trong việc chống lại đại dịch Covid-19

Thứ sáu, 20/03/2020, 20:34 GMT+7
Summit, cỗ siêu máy tính mạnh nhất thế giới có thể thực hiện số 200 triệu tỷ, tức 200.000.000.000.000.000 phép tính/giây. Với “bộ não” có thể nghĩ nhanh như chớp, thiết bị chạy hàng ngàn chương trình giả lập một lúc để phân tích ra loại thuốc chống Covid-19 hiệu quả.

Theo The Dink, nhờ những đột phá về công nghệ máy tính, chúng ta đã được giúp đỡ rất nhiều trong đại dịch Covid-19.

Ngay trong những tháng đầu năm 2020, các nhà khoa học đối mặt với thách thức "trăm năm có một" là làm sao để nghiên cứu virus SARS-CoV-2 rồi đưa ra đối sách nhanh chóng cho kịp với tốc độ lây lan của nó. Thật may, công nghệ siêu máy tính đã hỗ trợ tối đa các nhà khoa học trong nhiệm vụ khó khăn này.

Summit, cỗ siêu máy tính mạnh nhất thế giới có thể thực hiện số 200 triệu tỷ, tức 200.000.000.000.000.000 phép tính/giây. Với “bộ não” có thể nghĩ nhanh như chớp, Summit chạy hàng ngàn chương trình giả lập một lúc để phân tích ra loại thuốc chống Covid-19 hiệu quả.
 


Với “bộ não” có thể nghĩ nhanh như chớp, Summit chạy hàng ngàn chương trình giả lập một lúc để phân tích ra loại thuốc chống Covid-19 hiệu quả. Ảnh: the dink

Từ đó, cỗ máy đã xác định được 77 loại thuốc như vậy trong tổng số 8.000 loại thuốc đang được xem xét. Đây là bước tiến lớn trong cuộc đua tìm ra vaccine chữa Covid-19.

Trong quá khứ, Summit đã giúp ta xác định được cấu trúc tế bào xuất hiện trước khi bệnh Alzheimer hình thành, phân tích gen gây nên chứng nghiện thuốc giảm đau opioid, dự đoán những hiện tượng thời tiết cực đoan dựa trên thông tin sẵn có về khí hậu.

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH KHUYẾN MÃI


Đây là cách Summit chống lại virus corona

Virus gây bệnh cho tế bào thông qua những “gai” chứa vật chất di truyền. Việc của Summit là tìm ra tổ hợp thuốc có thể bám vào các gai đó, ngăn ngừa virus lây lan.

Nhà nghiên cứu Micholas Smith tạo ra mô hình gai virus corona, dựa trên cách thức nguyên tử và hạt trong protein của virus tương tác với các tổ hợp thuốc.

Siêu máy tính sẽ chạy chương trình giả lập của 8.000 thứ thuốc có khả năng bám vào các gai protein. Và sau nhiều giờ phân tích, Summit dã tìm ra 77 thứ thuốc có tiềm năng kiềm chế đại dịch Covid-19.
 

sieu may tinh
Sau nhiều giờ phân tích, Summit dã tìm ra 77 thứ thuốc có tiềm năng kiềm chế đại dịch Covid-19. Ảnh: the dink

Sau khi có được kết quả trên, nhóm nghiên cứu sẽ chạy chương trình giả lập trên siêu máy tính Summit một lần nữa, với những mô hình gai protein chính xác hơn. Kết quả nghiên cứu trên cũng đã được đăng tải tại tạp chí Science.

Tuy nhiên, sức mạnh của siêu máy tính Summit cũng có hạn, hiện nghiên cứu mới dừng lại tại đó. Cần thêm những nghiên cứu nữa để chứng thực được khả năng ngăn virus SARS-CoV-2 của 77 thứ thuốc trên.

“Kết quả này không có nghĩa ta đã tìm ra thuốc chữa bệnh”, Jeremy Smith, giám đốc mảng Sinh lý Phân tử thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge nói,  "nhưng đây sẽ là nền móng để ta tạo ra vaccine ngừa dịch Covid-19 hiệu quả nhất".
 

sieu may tinh
Sau khi có được kết quả trên, nhóm nghiên cứu sẽ chạy chương trình giả lập trên siêu máy tính Summit một lần nữa, với những mô hình gai protein chính xác hơn. Ảnh: the dink
Xem thêm: Mã độc máy tính đánh cắp thông tin cá nhân ẩn dưới dạng bản đồ số theo dõi Covid-19

Linh Linh

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.