Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Hàng trăm khách sạn, resort đã đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch Covid-19

Thứ năm, 19/03/2020, 15:00 GMT+7

Với mục đích cùng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhiều resort, khách sạn đã đăng ký nhận khách đến cách ly theo hình thức có trả phí hoặc cho mượn cơ sở lưu trú làm khu cách ly tập trung.

Ngày 18/3, Tổng cục Du lịch cho biết đã có 117 khách sạn, cơ sở lưu trú trên cả nước đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch Covid-19 có thu phí, trong đó nhiều nhất tập trung tại hai tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng. Trong thời gian tới, tổng cục tiếp tục tiếp nhận các đơn vị đăng ký và con số này được kỳ vọng sẽ ngày càng tăng.

Cụ thể, các khách sạn này nằm từ 2 đến 5 sao, khi đăng ký có ghi giá ưu đãi để khách cách ly thuận tiện lựa chọn, giá đăng ký gồm giá phòng và giá dịch vụ. Với mức giá sau hỗ trợ thì chi phí sẽ không đáng kể nhưng vẫn thoải mái cho những người tạm phải cách ly vì dịch bệnh.
 

Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt cho khách cách ly y tế tại một khách sạn.

Tại TP HCM, đến nay đã ghi nhận 9 khách sạn, resort, trung tâm dã ngoại đăng ký tham gia theo 2 dạng sau: Dạng thứ nhất là nhân viên cơ sở lưu trú phục vụ khách cách ly theo hình thức có trả phí. Dạng thứ hai là cho mượn cơ sở lưu trú để làm địa điểm cách ly tập trung. Trong đó, một doanh nghiệp Đà Nẵng đã cho thành phố mượn khách sạn 127 phòng chống dịch Covid-19.

Đáng chú ý, ngay trong tối 18/3, đoàn khách cách ly đầu tiên được chở về khách sạn resort Phương Nam ở Cần Giờ. Chủ cơ sở tự nguyện giao cho TP HCM sử dụng làm nơi cách ly tập trung và hoàn toàn không tính phí. Ngoài ra, resort Sài Gòn - Cần Giờ thuộc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn cũng sẵn sàng tiếp nhận khách cách ly, dự kiến trong ngày 19/3.
 

Việc khử khuẩn tại khách sạn được thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế.

Cũng theo Sở Du lịch, việc sử dụng các khách sạn, cơ sở lưu trú tiếp nhận người cách ly phải tuân thủ đầy đủ điều kiện y tế như: các phòng, giường phải cách nhau 2m, phòng cách ly đảm bảo thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa nhiệt độ, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng; có nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, nước sạch; có thùng rác có nắp đậy...
 

Nhân viên khách sạn phục vụ bữa ăn cho các hành khách đang thực hiện cách ly.

Ngoài ra, sau khi lựa chọn cơ sở đủ điều kiện thì cần phải tập huấn trước cho nhân viên các cơ sở lưu trú phục vụ cách ly rồi mới thông báo cho khách đăng ký theo nhu cầu. Đặc biệt, nhân viên khách sạn chỉ tham gia phục vụ "vòng ngoài", nhân viên y tế phụ trách "vòng trong" đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên các cơ sở này.
 

Xem thêm: Quảng Nam: Resort đẳng cấp 4 sao làm cơ sở cách ly du khách nước ngoài


Cũng trong ngày 18/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản yêu cầu hạn chế tập trung đông người, đồng thời triển khai các biện pháp tuyên truyền vận động các gia đình có việc cưới trên địa bàn cùng chủ động phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, đối với lễ cưới, tiệc cưới chưa tổ chức thì vận động các gia đình điều chỉnh thời gian sau khi dịch được kiểm soát tốt. Còn đối với lễ, tiệc cưới đã được ấn định thời gian mà không thể điều chỉnh thì hướng dẫn gia đình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế. Cùng với đó là vận động các nhà hàng, đơn vị dịch vụ tổ chức tiệc cưới chia sẻ về chi phí đối với các gia đình hoãn, dời thời gian tổ chức tiệc cưới.
 

Các phòng tại khu cách ly tập trung ở TP HCM được trang bị thêm tivi, bình nước nóng lạnh, wifi để người dân sử dụng.

Trước đó, tại buổi họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở TP HCM ngày 16/3, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, đề nghị Sở Du lịch sớm làm việc với chủ các khách sạn, cơ sở lưu trú để hình thành nơi cách ly trả phí đối với người có nhu cầu.

Hiện nay, TP HCM có 24 khu cách ly tập trung tại các quận, huyện với 791 giường. Ba khu cách ly tập trung của thành phố đang hoạt động tại huyện Củ Chi, huyện Nhà Bè và Bệnh viện quận 7 có tổng công suất là 870 giường. Thành phố cũng vừa đưa vào vận hành thêm 2 khu cách ly mới là Bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 tại huyện Cần Giờ (300 giường) và Khu cách ly tại Trường quân sự Quân khu 7, quận 12 (500 giường).

Theo kế hoạch, đến hết tháng 3, thành phố sẽ chuẩn bị 3.000 giường cách ly; tháng 4 là 4.000 giường và sẵn sàng 20.000 giường vào tháng 5 nếu cần thiết.
 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH VIỆT NAM KHUYẾN MÃI
 
  >> Du lịch Tuy Hòa: Hà Nội - Tuy Hòa 3 Ngày + Vé Máy Bay giá chỉ từ 4.990.000 đồng
  >> Du lịch Quy Nhơn: Hà Nội - Quy Nhơn 3 Ngày + Vé Máy Bay giá chỉ từ 4.990.000 đồng


Vũ Loan

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.