Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Hãng hàng không Iceland WOW Air phá sản

Thứ bảy, 30/03/2019, 10:43 GMT+7
Hãng hàng không giá rẻ WOW Air của Iceland cho biết, họ đã ngừng hoạt động và hủy tất cả các chuyến bay kể từ ngày 28/3. Ngay lập tức, hàng nghìn hành khách đã mắc kẹt, rối loạn tại sân bay trước thông tin chấn động này.

Việc hãng hàng không Iceland WOW Air dừng hoạt động, đơn vị vận chuyển hơn 1/3 khách du lịch đến Ireland, diễn ra sau khi thương vụ đàm phán mua lại với đối thủ Iceland Air không đạt thỏa thuận.

"Tất cả các chuyến bay của WOW Air đã bị hủy. Hành khách nên kiểm tra các chuyến bay cùng hành trình với các hãng hàng không khác", Hãng hàng không WOW Air cho biết trong tuyên bố mới nhất.

Hãng hàng không Iceland WOW Air phá sản

Chính phủ Iceland cho biết, họ ước tính có 4.000 khách du lịch bị mắc kẹt, trong đó có khoảng 1.300 người đang quá cảnh. Tại sân bay Reykjavik, hàng trăm hành khách bị bỏ lại mà không có máy bay để lên máy bay khi 30 chuyến bay của WOW Air đến Paris, New York và Montreal đã bị hủy bỏ.

Cristiana và Nuno Barrocas, 2 khách du lịch đến từ Bồ Đào Nha đã ở Iceland như một phần của chuyến đi vòng quanh thế giới, đã vội vã đến sân bay sau khi nghe tin này. "Ước mơ của chúng tôi là đi vòng quanh thế giới nhưng bắt đầu cuộc phiêu lưu, chúng tôi cảm giác mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn tưởng tượng", 2 người trả lời phỏng vẫn Hãng thông tấn AFP, sau khi chuyến bay của họ từ Copenhagen (Đan Mạch) đến Reykjavik bị hoãn.

Còn Charles Ouellet, 28 tuổi, Sinh viên du học thuộc diện trao đổi chương trình giáo dục, đã bay về Montreal (Canada) trên chuyến bay của hãng hàng không Iceland WOW Air quá cảnh qua Reykjavik cho biết: "Tôi sẽ chờ đợi, liệu tôi và rất nhiều hành khách khác có thể được hoàn tiền không?"

WOW Air không phải cá biệt


Trong năm 2018, gần 10 hãng hàng không giá rẻ tại châu Âu đã ngừng hoạt động, bao gồm Hãng hàng không VLM của Bỉ, Primera Air của Đan Mạch và Cobalt Air của đảo Sip. Thậm chí, vào tháng 2, hãng hàng không Germania có trụ sở tại Berlin, Đức, đã hủy các chuyến bay của riêng mình và nộp đơn xin phá sản.

Hãng hàng không Iceland WOW Air phá sản

Cạnh tranh khốc liệt ở châu Âu đã khiến các hãng hàng không phải giảm giá, đẩy lợi nhuận của họ xuống thấp hơn. Các công ty nói trên còn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty con chi phí thấp được thành lập bởi các nhà khai thác lớn như trường hợp của công ty mẹ IAG, British Airways.

Thành lập vào năm 2011, WOW Air đã khai thác nhiều hành trình Iceland ở giữa Bắc Đại Tây Dương để cung cấp dịch vụ bay giá rẻ giữa Châu Âu và Bắc Mỹ cũng như khai thác sự bùng nổ của khách du lịch đến tham quan các hòn đảo núi lửa.

Tuy nhiên, những năm gần đây, Hãng hành không Iceland, WOW Air đã gặp rắc rối về tài chính do sự cạnh tranh ngày càng tăng trên các chuyến bay giá rẻ xuyên Đại Tây Dương đồng thời giá nhiên liệu tăng mà chưa thể tìm kiếm một nhà đầu tư trong nhiều tháng.

Hãng hàng không Iceland WOW Air phá sản

Trong giai đoạn khó khăn, WOW Air đã cắt giảm hạm đội bay của mình từ 20 xuống còn 11 máy bay, loại bỏ một số điểm đến, bao gồm cả những điểm đến Mỹ và chấm dứt hợp đồng lao động với khoảng 110 người.

Cuối tháng 3, WOW Air cho biết, họ đang đàm phán để cơ cấu lại khoản nợ với các chủ nợ, sau khi Iceland Air kết thúc các cuộc đàm phán về việc mua cổ phần. Theo tờ Frettabladid, Hãng hàng không Iceland thuộc sở hữu tư nhân đã trải qua quá trình tái cấu trúc, sau khi khoản lỗ trước thuế gần 42 triệu đô la trong 9 tháng đầu năm 2018.

Theo nguồn tin riêng từ Chính phủ Iceland, vụ phá sản WOW Air sẽ dẫn đến giảm 3% tổng sản phẩm quốc nội của Iceland, giảm giá trị của đồng nội tệ cùng nguy cơ lạm phát gia tăng.
Hữu Phúc
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.