Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Hàn Quốc: Chuyện về ngôi làng phô mai thần kỳ, Imsil-gun

Thứ sáu, 22/02/2019, 19:00 GMT+7
Imsil-gun, một thị trấn nhỏ ở tỉnh Bắc Jeolla, nơi hầu hết mọi người ở Hàn Quốc còn e ngại bởi quãng đường cách trở đến đây. Tuy nhiên, Imsil-gun vẫn khiến bao khách tham quan phải ngưỡng mộ khi lắng nghe câu chuyện về phô mai nức tiếng xa gần…

Hàn Quốc: Chuyện về ngôi làng phô mai thần kỳ, Imsil-gun

Mất hơn 3 giờ bằng xe buýt hoặc sử dụng xe lửa, người ta mới có thể từ Seoul đến đến thị trấn nhỏ Imsil. Ngôi làng phô mai cách ga xe lửa Imsil hơn 500m, tương đương 10 phút đi bộ. Imsil-gun nằm sau những ngọn núi, dòng sông tuyệt đẹp chỉ cách Jeonju hơn 20 km. Theo thống kê năm 2019, với diện tích 597 km2, chủ yếu canh tác đất nông nghiệp cùng hơn 29,1 nghìn nhân khẩu, những ngôi nhà nơi đây vẫn trở nên nhỏ bé giữa thiên nhiên hùng vĩ.

Tuy nhiên, người ta sẽ ngạc nhiên khi biết Imsil-gun chính là nơi sản xuất phô mai nức tiếng tại Hàn Quốc. Nhưng trước đó, Imsil từng là một thị trấn hẻo lánh, vì những ngọn đồi cằn cỗi không phải là địa điểm tốt để trồng trọt. Hơn một thập kỷ sau khi bước ra khỏi Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953, nơi này vẫn loay hoay, chưa tìm ra hướng đi thoát nghèo.

Hàn Quốc: Chuyện về ngôi làng phô mai thần kỳ, Imsil-gun

Mọi chuyện thay đổi vào năm 1966, một linh mục Công giáo La Mã trẻ tuổi quốc tịch Bỉ, Didier Serstevens bắt đầu làm phô mai với lượng sữa dư thừa từ 2 chú dê ông sở hữu. Chẳng bao lâu, ông xây dựng một xưởng sản xuất phô mai nhỏ. Bằng khoản vay 2.000 đô la, vị linh mục trẻ đã sớm mở rộng sản xuất ra toàn quốc, từ đó sản phẩm chất lượng được các khách sạn và cửa hàng hàng đầu ở Seoul ưa chuộng. 
Năm 2016, linh mục Didier Serstevens vinh dự mang quốc tịch Hàn Quốc, và bây giờ ông mang tên gọi là Cha Chong-hwan.

Hàn Quốc: Chuyện về ngôi làng phô mai thần kỳ, Imsil-gun

Ngôi làng Imsil mang đến khách du lịch Hàn Quốc đến tham quan rất nhiều trải nghiệm thú vị, như chế biến các loại phô mai que,  Mozzarella, thử tài nướng Pizza… Tại không gian sinh hoạt cộng đồng, người ta có thể tham gia các hoạt động như đóng gói phô mai, chụp ảnh lưu niệm… 

Mỗi năm, ghi nhận trung bình có khoảng 70.000 khách du lịch Hàn Quốc ghé thăm thị trấn phô mai Imsil-gun, nhưng sẽ rất khó để nói đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc. Trong khi, phô mai Imsil đã mở rộng thành một sản phẩm mang thương hiệu toàn quốc mang lại 10 tỷ won mỗi năm, nhưng bản thân Imsil vẫn là một thị trấn nông nghiệp tương đối nhỏ.

Dù không phải là một điểm đến du lịch lớn, song không thể phủ nhận rằng, Imsil đã thay đổi viễn cảnh nghèo nàn trở thành một thị trấn kinh doanh phô mai nức tiếng, sự thay đổi thần kỳ cùng kinh nghiệm về việc phát triển kinh tế bền vững gắn với du lịch của Hàn Quốc.
Ngọc Phan
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.