Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Du lịch Quảng Nam

Hải Tạng - ngôi cổ tự trăm tuổi trên đảo Cù Lao Chàm

Thứ bảy, 07/09/2019, 14:00 GMT+7

Hoá ra, ở Quảng Nam, ngôi chùa cổ trăm tuổi Hải Tạng cũng có sức hút mãnh liệt không kém gì Hội An hương phố, non nước Cù Lao Chàm hay lễ hội thả đèn hoa đăng ở Hội An đâu nhé. 

Nhiều khách du lịch đến đây vì vội vàng đã bỏ qua bao điều kì diệu mà ngoài ngôi chùa cổ này không đâu có được. Chùa Hải Tạng được xây dựng từ năm 1758 vào năm Cảnh Hưng thứ 19, nằm ở phía Bắc của đảo Cù Lao nhưng sau đó vào năm 1848 thì phải di dời chùa về địa điểm cách đó 200m do bị cơn bão lũ năm ấy tàn phá nặng nề. Vị trí di dời này được cho là nơi thích hợp về phong thủy, rất lý tưởng để cho Phật ngự cũng như thuận tiện hơn cho người dân trong vùng đến thắp nhang, cúng bái, lễ Thánh, khấn Phật.

 
chùa Hải Tạng
Chùa Hải Tạng tọa lạc giữa đồng xanh bát ngát và núi rừng trùng điệp


Chùa ở vào thế phong thủy lý tưởng, tọa lạc sát chân núi phía Tây của Hòn Lao thuộc Cù Lao Chàm, lưng tựa núi vững chãi, mặt tiền xoay theo hướng Tây – Tây Nam nhìn thẳng vào núi Bà Mộc như thể hòn xôi án ngữ. Đây là hướng nhìn lý tưởng, bởi có sự thông thoáng, tiền hậu, tả hữu phân minh. Ngay dưới chân là đồng ruộng, khu dân cư và mờ xa về đất liền là Đô thị cổ Hội An. Phía Nam có khoảng trống gió lùa trải dài qua Rừng Cấm (nay là Xóm Cấm) đưa hơi nước từ Hòn Nhờn lướt qua trước mặt thổi lên khu dốc Chùa.

 
chùa Hải Tạng
Chùa có lưng tựa núi, mặt nhìn ra thung lũng nhỏ là cánh đồng lúa duy nhất trên đảo Cù Lao Chàm, phần mái lợp ngói âm dương.


Người dân trên đảo cũng cho biết thêm "Hải" là biển, "Tạng" là Tam tạng kinh điển, với ý nghĩa chùa là nơi hội tụ kinh Tam Tạng mênh mông như biển cả. Cổ tự thờ Phật kết hợp thờ thánh thần nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của ngư dân trên đảo. Nổi bật ở chính giữa là bộ Tam thế Phật, kế đến là tượng Thích Ca ngồi trên đài sen.

 
chùa Hải Tạng
Nổi bật ở chính giữa là bộ Tam thế Phật, kế đến là tượng Thích Ca ngồi trên đài sen. (Ảnh: Di Vỹ)


Trải qua hơn trăm năm, ngôi chùa vẫn tồn tại với nhiều nét trầm tích mang đậm dấu ấn thời gian, nổi bật là bức tường bao quanh chùa. Theo lời kể của người dân trên đảo, trước đây khu này là rừng rậm với nhiều trăn và rắn độc. Vì thế, tường thành bao bọc xung quanh chùa được xây bằng đá để đảm bảo an toàn.

 
chùa Hải Tạng
Trải qua hơn trăm năm, ngôi chùa vẫn tồn tại với nhiều nét trầm tích mang đậm dấu ấn thời gian. (Ảnh: Di Vỹ)


Lùi vào mái hiên khoảng 2,5m là hệ thống cửa (thường khép kín), thượng song hạ bản, gồm 3 bộ, mỗi bộ 4 cánh ngăn không gian bên ngoài với không gian nội thất. Toàn bộ nếp nhà chính này có hệ vì kèo kết cấu kiểu “chồng rường giả thủ” chia làm 3 lòng. Việc mở rộng diện tích ở đây được sử dụng biện pháp tăng thêm lòng nhà bằng cách tăng cường hệ liên kết các cây rường, cột cái, cột quân và giả thủ trong thế đỡ thẳng lên đòn tay (hoành), lòng 3 của mái trước được ngăn cách bởi hệ thống cửa tạo thành mái hiên. Với lối kiến trúc này, cộng với liên kết ngang gồm 4 vì (vài) chia làm 3 gian, tạo cho không gian nội thất của chùa thông thoáng, vừa có chiều cao, vừa có chiều sâu và mở rộng.họa tiết phổ biến ở thời Lê Sơ, tức có trước khi chùa xây dựng.

 
chùa Hải Tạng
Lùi vào mái hiên khoảng 2,5m là hệ thống cửa (thường khép kín), gồm 3 bộ, mỗi bộ 4 cánh ngăn cách với chánh điện. (Ảnh: Di Vỹ)


Khi vào viếng thăm chùa, bạn sẽ không thấy sư trụ trì nào mà chỉ có một đôi vợ chồng cũng có tuổi hàng ngày trông nom, hương khói cho chùa. Ngôi chùa lưu giữ được gần như hoàn toàn kiến trúc, kết cấu mỹ thuật dù đã trải qua hơn 2 thế kỷ, và là tụ điểm tâm linh tín ngưỡng linh thiêng chính của người dân trên đảo. Qua thời gian, nơi đây đã trở thành một biểu tượng của hòn đảo xinh đẹp này, và dĩ nhiên, đã đến Cù Lao Chàm, nhất định phải ghé chùa Hải Tạng

Lê Vân - Dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.