Đóng QCBanner
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Hà Lan biến các trạm dừng xe buýt thành thiên đường trú ẩn của ong

Thứ năm, 01/08/2019, 07:00 GMT+7
Thành phố Utrecht của Hà Lan vừa “phủ xanh” 316 mái che trạm xe buýt bằng các loài hoa và cây cảnh  khác nhau, biến những nơi này thành thiên đường trú ẩn của loài ong, đồng thời khiến thành phố bớt ô nhiễm và xinh đẹp hơn.
Theo thống kê, Hà Lan hiện có 358 loài ong đang sinh sống. Tuy nhiên, hơn một nửa số ong này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và đã được đưa vào Danh sách đỏ của Hà Lan. Trong khi đó ong đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái, chúng giúp hỗ trợ sản xuất 1/3 thức ăn cho con người. 
 
Chính phủ Hà Lan đã nhận ra tính nghiêm trọng của vấn đề và họ cũng đã tìm ra một giải pháp độc đáo: biến các trạm dừng xe buýt ở thành phố Utrecht thành những thiên đường trú ẩn thân thiện với loài ong để chúng giúp hỗ trợ quá trình thụ phấn. 
 
Utrecht là thành phố lớn thứ 4 ở Hà Lan, nằm ở trung tâm quốc gia này. Thành phố hiện đang có 316 trạm dừng xe buýt được phủ xanh

Tạo ra những khu vườn ở trạm xe buýt để làm nơi dừng chân cho ong. Thành phố này đã trồng hoa trên mái che của 300 trạm xe buýt. Những mái che xanh này giúp nâng cao tính đa dạng sinh học, giảm bớt bụi và chất ô nhiễm trong không khí, giữ lại nước mưa, giảm ô nhiễm tiếng ồn và khiến thành phố trở nên đẹp hơn trong mắt người dân. 
 
Ong và các côn trùng khác rất cần thiết cho quá trình cây thụ phấn. Quá trình này đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn bao gòm cả thức ăn của con người. Hơn 40% các loài côn trùng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, côn trùng có thể biến mất vào cuối thế kỷ này do môi trường sống thu hẹp, ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Thế giới cần nhanh chóng hành động để đảo ngược xu hướng này. Việc tạo ra những khu vườn trong thành phố để côn trùng phát triển la một giải pháp hiệu quả.
 
Những mái che được phủ hoa lá sum suê kích thích quá trình thụ phấn của ong mật và ong nghệ

Các trạm dừng xe buýt mới được tân trang không chỉ trông có vẻ thu hút hơn mà các loài sinh vật như ong mật và ong nghệ cũng giúp hỗ trợ sự đa dạng sinh học đang bị suy yếu của thành phố. 
 
Theo thông tin được đăng trên các website chính thức của Utrecht, mái nhà xanh tốt cho một thành phố trong lành và đáng sống, có thể giúp chúng ta ứng phó tốt hơn với các vấn đề khí hậu. Mái nhà xanh còn góp phần giảm nhiệt trong các đợt nắng nóng. Các quan chức thành phố cũng đang có kế hoạch lắp đặt các tấm pin mặt trời trên nóc các trạm dừng xe buýt trong vài năm tới.
 
Các mái nhà màu xanh lá cây cũng giúp hấp thu bụi mịn và lưu trữ nước mưa

Sáng kiến thu hút loài ong của chính quyền thành phố Utrecht được một số người khen là ý tưởng rất hay, một số người lại cảm thấy đáng tiếc vì chúng ta đã hủy đi môi trường sống tự nhiên vốn có của loài ong để bây giờ phải sáng tạo phương án mới. Cũng không ít người lo rằng sẽ có người bị ong đốt hay dị ứng với nọc độc của loài ong. 
 
Tuy nhiên trên thực tế, những con ong sẽ bị thu hút bởi cây cỏ, hoa lá trên mái nhà chứ không phải những người bên dưới. Bên cạnh đó, loài ong mật và ong nghệ không hề hung dữ. Chúng thường bị nhầm với những con ong hung tợn hơn như ong vò vẽ hay ong bắp cày. Vậy nên sự thực là chúng ta không cần phải sợ những chú ong hiền lành đang bận rộn và chăm chỉ làm việc trên mái những trạm dừng xe buýt xanh rì này.
 
Mái nhà xanh tốt cho một thành phố trong lành và đáng sống

Mái nhà xanh không phải là sáng kiến duy nhất về môi trường của thành phố Utrecht. Tháng 2 năm nay, chính quyền thành phố cũng đã thông báo rằng họ sẽ thay những xe buýt hiện tại bằng xe điện. Những chiếc xe này sẽ dùng điện từ các cối xay gió ở Hà Lan. 
 
Ngoài ra người dân cũng được phép tự phủ xanh mái nhà của mình và thậm chí chính phủ còn có thể hỗ trợ họ chi phí cho công cuộc xanh này. Chính quyền thành phố hy vọng họ sẽ có được hệ thống vận tải với lượng khí thải carbon bằng 0 trước năm 2028.
Nguyễn Ngân
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.