Fan giải golf sẽ vỗ tay kiểu khác thời Covid-19

Đáng ra, tháng 3 đã là những ngày tuyệt vời với các fan golf. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi Covid-19 xuất hiện.

Thông thường giữa thời điểm này (giữa tháng 3) là các giải thi đấu thể thao đã cực kỳ sôi động như NBA và NHL, các đội đua tranh giành vị thế. Đây cũng là lúc báo hiệu sự trở lại của bóng chày sau thời gian nghỉ đông.

Giải bóng rổ March Madness chuẩn bị cất cánh, hứa hẹn những trận đấu đỉnh cao của tuổi trẻ. Chủ nhật thành ngày vàng của truyền hình, chờ đợi giây phút bùng nổ khi quả bóng đầu tiên vào rổ.

Fan giải golf sẽ vỗ tay kiểu khác thời Covid-19
Người hâm mộ thể thao nói chung và các fan golf nói riêng coi trận đấu để giải khuây. Ảnh: Newsweek

Dĩ nhiên, golf cũng đóng vai trò quan trọng trong phương trình đó. Tháng ba là thời gian diễn ra giải đấu hàng đầu của PGA Tour, The Players Championship 2020. Một người chơi sẽ rời sân TPC Sawgrass cùng số tiền hơn 2,7 triệu USD. Hàng ngàn fan golf ướt đẫm mồ hôi dưới ánh nắng chói chang để chứng kiến các màn trình diễn của các tay golf.

Thế nhưng mọi sự bùng nổ đã không còn nữa. Các kế hoạch đã bị xé bỏ. Dịch Covid-19 lan rộng, người hâm mộ thể thao nói chung và các fan golf trở nên hụt hẫng.

Fan giải golf sẽ vỗ tay kiểu khác thời Covid-19
Người hâm mộ thể thao đã quen với việc theo dõi các giải đấu và tìm ra người chiến thắng. Ảnh: New York Post

Mỗi mùa mới đến, người hâm mộ đã quen với việc theo dõi các giải đấu khác nhau. Cũng có lúc trục trặc, nhưng chưa bao giờ “biến mất” trên diện rộng như thế này. Đối với những cực đoan, thi đấu thể thao là người bạn đồng hành không ngừng. Bạn phải đánh dấu những năm tháng tuổi trẻ bằng các câu lạc bộ bạn tham gia hoặc đổ mồ hôi với những người bạn cùng lớp. Hoặc bạn có thể đánh dấu bằng cách nhớ ai đã giành được Super Bowl hay ai đã phá kỷ lục The Players Championship.

Thể thao có thể là bữa tiệc vui vẻ, nhưng cũng có thể trở thành những trận ẩu đả. Bất kể thế nào, chúng trở thành một phần cuộc sống, thứ mà có thể giúp chúng ta thoát khỏi căng thẳng và nỗi khó xử hàng ngày. Quan trọng là, thể thao ít khi bỏ rơi chúng ta.

Fan giải golf sẽ vỗ tay kiểu khác thời Covid-19
Thể thao chưa từng bỏ rơi người hâm mộ, dù khi kinh tế đi xuống hay khủng bố oanh tạc. Ảnh Tổng thống Bush tại giải World Series 2001: Flickr

Khi nước Mỹ quay cuồng với khủng bố 11/9, thể thao đã trở thành một ngọn hải đăng hy vọng. Trận đấu đầu tiên tại sân vận động Yankee đã trở thành lễ tưởng niệm quốc gia. Khi Tổng thống lúc đó George W. Bush bước ra chào mừng khai mạc World Series, nó trở thành biểu tượng cho thấy chúng ta đã lấy lại cuộc bình thường.

Bảy năm sau, năm 2008, khi nền kinh tế tuột dốc, thể thao vẫn tiếp tục. NHL vẫn diễn ra, giải bóng chày nhà nghề không hề để lỡ một nhịp nào. Cũng trong tuần mà các nhà lãnh đạo tài chính Mỹ chiến đấu với Quốc hội để tránh thảm họa kinh tế toàn cầu, đội American Ryder Cup bận rộn đánh bại các đội châu Âu ở Valhalla.

Fan giải golf sẽ vỗ tay kiểu khác thời Covid-19
Nhưng khi Covid-19 đến, nhiều giải thể thao đã không thể đồng hành cùng người hâm mộ. Ảnh: AP

Lần này, với mối đe dọa từ Covid-19, thể thao đã không còn hiện diện để trấn an chúng ta. Chúng ta không còn có thể theo dõi sát sao bảng xếp hạng hay bảng điểm nhày vọt lên. Chúng ta không thể rôm rả trò chuyện về một đường golf quá đỉnh để giải tỏa căng thẳng.

Cú sốc Covid-19 tạo ra khoảng im lặng đáng sợ khắp sân vận động trống rỗng trong nhiều tuần tới.

Có lẽ, đây là lúc đặt thể thao vào đúng vị trí. Chúng ta thường coi trọng birdie hay bogey, chấn động trước những cú đánh hụt hay cú putt vào lỗ. Giờ các golfer hiểu thực tế phũ phàng rằng thế giới đang có mối quan tâm lớn hơn nhiều.

Fan giải golf sẽ vỗ tay kiểu khác thời Covid-19
Lúc này, bức tranh lớn đã không có thể thao xoa dịu căng thẳng. Ảnh golfer Hideki Matsuyama tại giải The Players Championship 2020: Lynne Sladky

“Trong ngắn hạn, golf phải đồng hành cùng các môn thể thao chuyên nghiệp khác. Lúc này, sự an toàn và trách nhiệm cần đặt lên hàng đầu”, Graeme McDowell, golfer người Bắc Ireland, cho hay. “Trong ngắn hạn, thể thao có thể tạm gác lại. Thế giới này đầy rẫy nỗi sợ, cả về sức khỏe lẫn tiền bạc. Đó là một bức tranh lớn hơn mà ai cũng là một phần trong đó.”

Lúc này, bức tranh lớn không có tấm màn mỏng mang tên thể thao làm dịu đi sợi dây căng thẳng. Cuộc khủng hoảng Covid-19 đòi hỏi sự chú ý và hành động của mỗi người vì bức tranh chung.

Nhưng hiểu điều đó không làm vơi bớt nỗi đau của những người hâm mộ thể thao. Các fan golf sẽ dành cả tuần để than thở về việc các trấn đấu nối nhau biến mất.

Fan giải golf sẽ vỗ tay kiểu khác thời Covid-19
Dù các giải đấu tạm đóng, chúng ta vẫn có thể lượm lặt chút hy vọng. Ảnh: Bettors Insider

Vẫn còn hy vọng rằng sự chia ly này chỉ là tạm thời. Các vận động viên có thể sớm quay trở lại. Chúng ta sẽ sớm trở lại đấu trường mà ở đó không phân biệt ngôn ngữ, sắc tộc. Có hy vọng rằng các giải đấu bị hoãn, hủy sẽ lại được sắp lịch thi đấu. Tất cả chỉ đơn giản là chỉnh trang lại một chút, thay vì mất đi hoàn toàn.

Khi cú sốc giữa tháng ba dần tan, chúng ta sẽ bình thường trở lại, nhưng cảm giác mất mát là có thật. Khi bóng lại lăn, gậy lại vút, người hâm mộ thể thao cũng quay lại niềm đam mê vốn có. Có thể, một tiếng ho khan nào đó sẽ lại cắt ngắn trận đấu. Nhưng dù sao thì cũng chỉ là giả định. Chúng ta vẫn có thể lượm lặt cho mình chút thoải mái và hy vọng. Chí ít, nước Nhật vẫn tự tin tuyên bố Olympics 2020 sẽ diễn ra bình thường đấy thôi.

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here