Par, Birdie, Bogey, Eagle, Mulligan, Handicaps đều là những thuật ngữ cơ bản mà các tay golf nhất định phải nắm được để tính điểm của mình cũng như đối thủ. 

Par

Par được Hiệp hội Golf tại Mỹ (USGA) chính thức công nhận là điểm gậy tiêu chuẩn trong luật golf từ năm 1911.

Par là điểm gậy tiêu chuẩn trong luật golf từ năm 1911. Ảnh: coldlaserprotocols

Điểm tiêu chuẩn trong golf là 72 cho 18 lỗ golf, có nghĩa là bạn có 72 gậy tiêu chuẩn để hoàn thành 18 hố golf. Trong đó, có 4 hố 3 gậy tiêu chuẩn, 4 hố 5 gậy tiêu chuẩn và 10 hố 4 gậy tiêu chuẩn.

Để đánh được 72 gậy trong 18 lỗ không phải là việc đơn giản. Trong golf, người giỏi hơn là người đánh được ít gậy hơn chứ không phải người đánh xa hơn.

Thỉnh thoảng bạn cũng có thể bắt gặp những sân golf có số gậy tiêu chuẩn là 70 hoặc 71. Điều đó không có nghĩa là độ khó của sân cao hơn, chỉ đơn giản là sân đó thiết kế đặc biệt hơn.

Trường hợp người chơi có thể hoàn thành một lỗ golf với số gậy ít hơn được gọi là “Under Par” và ngược lại, “Over Par” để chỉ nhiều hơn số par tiêu chuẩn để hoàn thành một lỗ golf.

Birdie

Thuật ngữ “Birdie” xuất phát từ tiếng lóng của Mỹ từ thế kỷ 19. “Birdie” bắt nguồn từ “Bird” có nghĩa là mọi thứ tuyệt vời.

Birdie được hiểu là khi các golfer hoàn thành một lỗ golf ít hơn 1 gậy so với điểm par tiêu chuẩn.

Eagle

“Eagle” trong golf có nghĩa là đại bàng, là một sự mở rộng của Birdie.

“Eagle” trong golf được dùng để tính điểm dưới Par 2 gậy cho một hố. Ảnh: newsvietuc

“Eagle” trong golf được dùng để tính điểm dưới Par 2 gậy cho một hố. Như vậy, 1 Eagle là 2 Under par trên một hố. 

1 Double Eagle là 3 Under par trên một hố hay còn được gọi là “Albatross”. Thực tế, điểm dưới Par 3 gậy là điểm số cực kỳ hiếm, đến cả các Golfer chuyên nghiệp có trình độ cao cũng rất khó để đạt được điểm này.

Bogey

Ngược lại với Birdie, Bogey là thuật ngữ chỉ điểm số của người chơi vượt quá 1 gậy so với số gậy tiêu chuẩn để đưa bóng vào lỗ.

  • 1 Bogey là 1 Over par trên một hố.
  • 1 Double Bogey là 2 Over par trên một hố.
  • 1 Triple Bogey là 3 Over par trên một hố.

Mulligan

Mulligan là thuật ngữ dùng để chỉ trường hợp khi một golf thủ đánh hỏng nhưng được các Friend Golf (bạn cùng chơi Golf) cho phép được quyền đánh lại lượt đánh đó.

Mulligan xuất phát từ tên của một người chơi golf nổi tiếng. Trong khi chứng kiến người bạn của mình đánh hỏng nhiều, ông đã tặng “quyền Mulligan” này cho bạn chơi của mình.

Cũng có ý kiến khác cho rằng, thuật ngữ này có nguồn gốc từ một chai nước uống tại quầy bar. Chai được coi là một “Mulligan” mang ý nghĩa như một “quà tặng” tại sân golf.

Handicaps

Handicaps là một thuật ngữ rất quan trọng được trong môn golf, nó được dùng để tính toán trực tiếp đến điểm số của người chơi.

Handicaps còn được hiểu theo nghĩa là “điểm chấp” hay “điểm kép” khi chơi golf. Thông thường, thuật ngữ này được dùng để chỉ những lỗi mà người chơi hay vi phạm khi thi đấu giải đấu đánh Golf 18 lỗ.

Điểm Handicaps được tính theo cách thông dụng là lấy bình quân số lần đánh thành công vượt tiêu chuẩn trong vòng 10 hoặc 20 trận đấu gần nhất, hay có thể tính theo Handicap của ngày đấu đó.

Khi tiến hành tính toán Handicaps, bắt buộc các golf thủ phải ghi nhớ thành tích của mình trong mỗi lần thi đấu, sau đó sẽ gửi thành tích này đến nơi mà mình đăng ký Handicaps để tiến hành tính toán.

Cách tính điểm trong golf

Tùy thuộc vào thiết kế của sân golf, với những hố có 3 gậy tiêu chuẩn thì bạn có 3 gậy để đánh vào hố; cũng như vậy hố có 4 gậy tiêu chuẩn thì bạn có 4 gậy để đánh vào lỗ và tương tự với hố 5 gậy tiêu chuẩn. Vì số gậy tiêu chuẩn khác nhau nên độ dài của hố có gậy tiêu chuẩn ít sẽ ngắn hơn hố có gậy tiêu chuẩn lớn hơn.

Bảng điểm trong Golf. Ảnh: golfcity

Khi bạn đánh nhiều hơn gậy tiêu chuẩn 1 gậy thì gọi là bogey, 2 gậy là double boge, 3 gậy là triple bogey, 4 gậy là double par. Khi bạn đánh đúng gậy tiêu chuẩn thì gọi là par và khi bạn đánh ít hơn gậy tiêu chuẩn 1 gậy là birdie, 2 gậy được gọi là eagle.

Cụm từ “hole in one” nghĩa là đánh 1 gậy vào lỗ. Trường hợp này thường xảy ra với các hố có 3 gậy tiêu chuẩn vì đó là những hố ngắn.

Sau 18 lỗ bạn sẽ cộng tất cả các điểm từng hố để có kết quả cuối cùng. Trong golf mỗi người đều có Handicaps, đây chính là điểm chênh lệch của người chơi so với điểm chuẩn là 72 trong 10 vòng chơi.

Các vận động viên chuyên nghiệp có Handicaps 0 – 3, khi Handicaps của bạn < 10 cho thấy bạn là người chơi khá giỏi.

Trên đây là những thuật ngữ cơ bản trong khi tính điểm golf mà Dulichvietnam.com muốn cung cấp cho bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm 10 quy tắc golf cơ bản cho người mới bắt đầu.

Hoàng Ánh – Dulichvietnam.com.vn

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here