Bảng xếp hạng golf đóng băng vô thời hạn vì Covid-19

Khi các giải đấu chuyên nghiệp bị gián đoạn vô thời hạn vì đại dịch Covid-19, bảng xếp hạng golf thế giới ở cả nam và nữ cũng “ngừng chạy”.

Ban điều hành bảng xếp hạng golf nam chuyên nghiệp OWGR và bảng nữ Rolex Rankings (RR) tuyên bố sẽ đóng băng “cho đến khi có thông báo mới”. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các giải đấu tiếp tục bị hủy hoặc hoãn lại vì Covid-19.

Thông cáo viết các bảng xếp hạng golf sẽ đóng băng từ tuần thứ 11 (tức từ ngày 15/3). Thời điểm “rã đông” phụ thuộc vào việc các đấu trường chính thức mở cửa trở lại.

Bảng xếp hạng golf đóng băng vô thời hạn vì Covid-19
Khi bảng xếp hạng golf đóng băng, Rory McIlroy tiếp tục ngôi vị số 1 thế giới. Ảnh: NYT

Quyết định này có nghĩa là Rory McIlroy giữ ngôi vị số 1 thế giới trong thời gian gián đoạn. Tiếp theo là Jon Rahm, Brooks Koepka, Justin Thomas, và Dustin Johnson.

Golfer Jin Young Ko đứng đầu bảng RR. Theo sau là Nelly Korda, Sung Hyun Park, Nasa Hataoka, và Danielle Kang.

Bảng xếp hạng golf đóng băng vô thời hạn vì Covid-19
Jin Young Ko là tay golf nữ xuất sắc nhất thế giới trong thời gian bảng xếp hạng “ngừng chạy”. Ảnh: LPGA

Làng golf đang bị tê liệt vì các giải đấu quan trọng đều bị hoãn hoặc hủy. Dự kiến, các giải golf mở lại sớm nhất là từ giữa tháng 5. Nhưng hôm 16/3, OWGR và RR vẫn cập nhật kết quả xếp hạng. Theo đó, một số golfer tăng hạng trong khi số khác hạ bậc dù không có giải đấu.

Nguyên do nằm ở cách tính điểm của OWGR lẫn RR. Vị trí hàng tuần của các golfer dựa trên điểm số trung bình đạt được tại thời điểm công bố. Công thức tính điểm khá phức tạp. Hai thành phần chủ yếu là điểm tích lũy tại các giải đấu nhà nghề chính thức và ước số tính điểm (divisor) trong chu kỳ hai năm liên tiếp.

Sau mỗi tuần, giá trị điểm tích lũy sẽ giảm dẫn đến tổng điểm giảm. Bình thường sẽ được bù bằng các giải mới, nhưng điều đó là không thể trong tình hình hiện tại. Còn divisor của golfer thay đổi theo số lần dự giải và có chiều hướng tăng khi không thi đấu. Chính điều này khiến Koepka, ít tham gia thi đấu và chấn thương hơn, mất ngôi vị số 1 về tay McIlroy ngày 10/2.

Bảng xếp hạng golf đóng băng vô thời hạn vì Covid-19
Việc đóng băng bảng xếp hạng golf đảm bảo các golfer không bị mất điểm. Ảnh: The Score/Getty

Việc đóng băng đảm bảo golfer không bị mất giá trị cho các điểm tích lũy trước đó khi không có bất kỳ cuộc thi mới nào bổ sung tổng điểm cho họ.

Bảng xếp hạng golf đóng băng cũng tác động đến Thế vận hội Tokyo. Bởi OWGR và RR là căn cứ để xác định tuyển thủ thi đấu Olympics.

Liên đoàn Golf quốc tế (IGF) tuyên bố ủng hộ việc “rút điện” bảng xếp hạng golf. Họ cũng khẳng định điều này không quá ảnh hưởng đến Olympics.

“Hệ thống vòng loại cho Olympic Tokyo bắt đầu từ 1/7/2018 đến 226/2020 cho nam và từ 8/7/2018 đến 29/6/2020 cho nữ. Các tay golf đã tích lũy điểm suốt hai năm qua. Hệ thống đã tỏ rõ công bằng và minh bạch. Mặc dù bị đóng băng, chúng tôi tin rằng hệ thống này vẫn đủ công bằng cho tất cả các vận động viên đang cạnh tranh để đủ điều kiện tham dự Olympic Tokyo.”

Bảng xếp hạng golf đóng băng vô thời hạn vì Covid-19
Việc đình chỉ “chạy điểm” cũng ảnh hưởng đến Olympic Tokyo. Ảnh: Telegraph

Theo quy định của IGF, đội tuyển mỗi nước gồm 4 nam và 4 nữ có vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng thế giới. Những người nằm trong top 15 thế giới tự động có suất đến Tokyo. Mỗi đội có tối đa 4 thành viên trong nhóm này.

Nhật Bản vẫn tự tin tuyên bố có thể tổ chức tốt Olympic dự kiến diễn ra vào tháng 7. Tuy nhiên, ngày 23/3, Thủ tướng Shinzo Abe “đổi giọng” nói phương án hoãn Olympics 2020 “có thể không tránh được” nếu Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here