10 sân golf sinh thái hàng đầu thế giới

Tính bền vững đang là xu hướng và các sân golf sinh thái cũng góp phần vào phong trào ấy.

Lâu nay, các sân golf thường bị chỉ trích vì vấn đề môi trường, trái ngược hoàn toàn hình ảnh xanh ngút ngàn của chúng. Nhưng điều đó đang thay đổi. Từ việc bảo tồn động vật hoang dã đến xả thải thấp, các sân golf đang nỗ lực đưa môi trường lên hàng đầu. Dưới đây là 10 sân golf sinh thái có mặt trong danh sách những cái tên tích cực nhất trong phong trào sống xanh.

Arabella Golf Mallorca, Tây Ban Nha

10 sân golf sinh thái hàng đầu thế giới
Lỗ 9, sân golf sinh thái Arabella Golf Mallorca. Ảnh: Arabella Golf Mallorca

Arabella Golf Mallorca là sân golf duy nhất của Tây Ban Nha có chứng nhận bền vững. Họ không dùng nhựa và luôn cố gắng giảm tiêu thụ nước. Bằng cách cung cấp các đài phun nước khoáng trong sân golf, người chơi có thể bỏ đi các chai nước dùng một lần và mang theo bình cá nhân. Khi khát, họ sẽ lấy nước từ những đài phun nước này.

Al Hamra Golf Club, Ras Al Khaimah

10 sân golf sinh thái hàng đầu thế giới
Sân golf 18 lỗ Al Hamra Golf Club uốn quanh 4 đầm nước trong tựa như một con vịnh. Ảnh: Al Hamra Golf Club

Al Hamra Golf Club là câu lạc bộ golf đầu tiên ở Trung Đông hoàn toàn không dùng nhựa. Loại bỏ các sản phẩm nhựa và lọc nước công nghệ cao, Al Hamra thiết lập một tiêu chuẩn công nghiệp mới và trở thành sân golf sinh thái hàng đầu thế giới.

Osprey Point, Kiawah Island Resort, Mỹ

10 sân golf sinh thái hàng đầu thế giới
Osprey Point nằm trong khu nghỉ dưỡng Kiawah Island Resort. Ảnh: Golf Advisor

Osprey Point đã khéo léo sử dụng thiên nhiên để quản lý nước. Mặt sân golf sinh thái này sử dụng cỏ Paspalum đòi hỏi công sức chăm sóc ít hơn. Loại cỏ này có thể sử dụng nước ngầm tự nhiên mà không phải thêm hóa chất hay dùng phương pháp đặc biệt nào khác.

Mission Hills Haikou, Trung Quốc

10 sân golf sinh thái hàng đầu thế giới
Sân golf Mission Hills Haikou dùng nước từ hồ nhân tạo gom nước mưa. Ảnh: sustainable.golf

Mission Hills Haikou ở Hải Khẩu, Hải Nam, Trung Quốc là khu nghỉ dưỡng chơi golf lớn thứ hai thế giới, sau Mission Hills Golf Club ở Thâm Quyến. Khu nghỉ dưỡng này cam kết sống xanh, xả thải thấp bằng cách sử dụng xe golf chạy bằng năng lượng mặt trời, hồ nhân tạo thu gom nước mưa và dùng nước đó để tưới tiêu.

Sentosa Golf Club, Singapore

10 sân golf sinh thái hàng đầu thế giới
Sân golf Sentosa Golf Club được dựng trên đầm lầy và đất bỏ hoang. Ảnh: Golf Asian

Sentosa Golf Club đã biến đầm lầy và đất hoang hóa thành thảm cỏ xanh tạo nên một sân golf sinh thái. Trong 40 năm kể từ khi thành lập, họ đã giành được nhiều giải thưởng về sống xanh. Một trong những sáng kiến ở đây là tái chế nước mưa và sử dụng các sản phẩm sinh học cho xe buggy.

Emirates Golf Club, Dubai

10 sân golf sinh thái hàng đầu thế giới
Emirates Golf Club gom ánh sáng ngày cho cảnh đêm. Ảnh: Dubai Golf

Emirates Golf Club thúc đẩy các biện pháp bền vững bằng cách xả thải thấp và tăng cường tiết kiệm năng lượng. Với trạm sạc “xanh”, mọi người có thể sạc cho xe của mình trong lúc chơi golf. Câu lạc bộ cũng là cái tên đầu tiên trong khu vực “tích trữ” ánh sáng ngày để mang đến trải nghiệm chơi golf đêm độc đáo bằng công nghệ ánh sáng LED.

Silver Lakes Golf & Wildlife Estate, Nam Phi

10 sân golf sinh thái hàng đầu thế giới
Silver Lakes Golf & Wildlife Estate không chỉ là sân golf mà còn là công viên bảo tồn động vật hoang dã. Ảnh: NYT

Không chỉ là một sân golf sinh thái mà còn là một công viên, Silver Lakes là nơi sinh sống của vô số các loài chim và động vật hoang dã. Các đảo nổi được tạo ra để cung cấp cho động vật nhiều không gian hơn. Giải pháp bền vững của họ còn có chất thải có thể tái chế, phân bón hữu cơ và sử dụng biến tần (VSD) để cải thiện lượng tiêu thụ nước.

Laguna Golf Lăng Cô, Việt Nam

10 sân golf sinh thái hàng đầu thế giới
Laguna Golf Lăng Cô “chăm” sân bằng trâu nước. Ảnh: Twitter

Laguna Golf Lăng Cô sử dụng một “gia đình” trâu nước ăn cỏ dại và cây trồng dư thừa trên một ruộng lúa rộng 4ha để duy trì dáng vẻ cho sân golf mà không cần đến máy móc và nhân lực. Ruộng lúa không chỉ là một phần trong cảnh quan sân golf sinh thái này mà còn cho thu hoạch. Số gạo thu được dành tặng cho các gia đình và người cao tuổi trong khu vực.

Handara Golf Resort, Bali

10 sân golf sinh thái hàng đầu thế giới
Handara Golf Resort. Ảnh: Golf Scape

Thiên đường Bali không chỉ có biển mà còn có sân golf sinh thái hàng đầu thế giới. Handara Green Initiative khuyến khích khách tham gia Green Lifestyle góp phần bảo tồn môi trường tự nhiên. Handara Golf Resort là nơi duy nhất khách có thể thu hoạch xà lách từ chính vườn rau trong sân.

Troia Golf, Bồ Đào Nha

10 sân golf sinh thái hàng đầu thế giới
Troia Golf. Ảnh: Troia Resort

Điều khiến Troia Golf khác biệt với các sân golf khác là sự đa dạng sinh học. Với hơn 600 loài có mặt trên bán đảo, Troia là một thiên đường cho động vật hoang dã. Vì mỗi loài có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, việc bảo tồn môi trường là ưu tiên hàng đầu tại sân golf này.

Troia Golf có vẻ đẹp tự nhiên nổi bật và là một trong những nơi có phong cảnh đẹp nhất ở Bồ Đào Nha. Sân golf sinh thái 18 lỗ này cũng là một thách thức lớn đối với bất kỳ tay golf nào. Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Robert Trent Jones Senior, Troia Golf là một trong những sân golf tốt nhất trên thế giới.

GỢI Ý CÁC TOUR DU LỊCH ĐÀ LẠT

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here