ds

Golf được biết đến là môn thể thao “quý tộc” với các luật lệ nghiêm ngặt. Điều này dễ khiến nhiều người đau đầu, chán nản trong giai đoạn đầu khám phá trò chơi. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng! Bài viết này sẽ cung cấp 10 quy tắc “vàng” để những tay chơi golf mới tự tin hơn khi bắt đầu thi đấu.

1. Quy định về số gậy trong túi

Theo luật golf, bạn được phép mang tối đa 14 cây gậy trong túi trong một vòng thi đấu.

Bạn được phép mang tối đa 14 cây gậy trong túi trong một vòng thi đấu. Ảnh: Golfmagic

Bạn có thể mang ít gậy hơn, tuy nhiên, hãy luôn kiểm tra lại trước mỗi vòng đấu cứ đừng xin bổ sung ở giữa hiệp. Nếu không, người chơi sẽ bị phạt 1 gậy ở mỗi hố vi phạm (luật 4-4).

2. Nắm rõ các thông số của tee box

Không chỉ đối với những người mới bắt đầu chơi golf, ngay cả đối với những người chơi golf dày dạn kinh nghiệm thì cú phát bóng đầu tiên của mỗi vòng luôn rất khó khăn.

Nắm rõ các thông số của tee. Ảnh: Golfmagic

Nơi thực hiện cú đánh golf đầu tiên được gọi là Tee box hay Tee. Người chơi golf phải luôn đảm bảo đặt Tee box ở giữa và đằng sau những điểm đánh dấu tương ứng.

Thông thường một sân golf cơ bản sẽ có 4 khu vực phát bóng tương ứng với 4 màu sắc khác nhau: Tee vàng cho những golfer chuyên nghiệp; tee xanh dành cho golfer hạng trung; tee trắng dành cho người mới bắt đầu và tee đỏ dành riêng cho những tay chơi golf nữ.

Theo quy tắc 11, trường hợp người chơi đánh bóng ngoài khu vực Tee sẽ bị phạt 2 gậy và phải đánh bóng lại từ khu vực Tee ground.

3. Tránh đánh sai bóng

Trước khi bắt đầu thi đấu, một điều bạn cần phải làm là đánh dấu lên trái bóng của mình.

Đánh dấu lên bóng của mình trước khi thi đấu. Ảnh: Golfmagic

Trên sân sẽ có rất nhiều bóng, nếu không đánh dấu để nhận biết thì bạn rất dễ đánh nhầm bóng của người khác. Nên nhớ, nếu đánh sai bóng, ngay lập tức bạn sẽ bị phạt 2 gậy và phải sửa sai bằng cách đánh lại đúng bóng của mình.

Trong trường hợp bạn không chắc đó là bóng của mình, hãy báo cho những người chơi khác biết, sau đó đánh dấu cẩn thận bằng tee peg rồi nhấc nó lên để kiểm tra lại. Tuyệt đối bạn không được có động tác lau chùi hoặc di chuyển bóng sang chỗ khác nếu không muốn vi phạm. (luật 15-1)

Để tránh một hình phạt không đáng có, hãy chắc chắn rằng trái bóng của bạn đã được đánh dấu rõ ràng hơn với các biểu tượng cá nhân đặc biệt trước khi ra sân.

4. Quy tắc vùng Green

Khi bạn đã vào đến vùng green, có một số quy tắc chính mà bạn cần phải biết.

Green là vùng bao quanh lỗ golf. Ảnh: Golfmagic

Green là vùng bao quanh lỗ golf, ở vùng này cỏ phải rất mịn vì đó là nơi bóng lăn vào lỗ. Một khi bóng dừng lại trên bề mặt, bạn có thể đánh dấu vị trí của nó bằng một đồng xu rồi làm sạch bóng. Lưu ý tránh làm xê dịch vị trí ban đầu.

Bạn cũng có thể sửa lại mặt cỏ ở bất kỳ đâu nếu nó gặp hư hại, nhưng tuyệt đối không được làm điều đó trong đường putt của bạn hoặc người chơi khác cho đến khi hố đấu kết thúc.

Ngoài ra, trước và trong khi đánh bóng, golf thủ được mời người trông coi, xê dịch hoặc nắm giữ gậy cờ để báo vị trí lỗ golf. Việc này chỉ được thực hiện trước khi cầu thủ đánh bóng và được cầu thủ uỷ quyền. Nếu không được ủy quyền mà tự ý dịch chuyển, bạn sẽ bị phạt thua lỗ đó hoặc phạt 2 cú đánh.

5. Đánh bóng nơi bóng nằm

Luôn đánh bóng của bạn ở bất kì nơi nào bóng nằm, trừ khi có quy tắc ngoại lệ.

Luôn đánh bóng của bạn ở bất kì nơi nào bóng nằm. Ảnh: Golfmagic

Các trường hợp ngoại lệ phổ biến nhất là bạn phải loại bỏ những chướng ngại vật như rác, lá rụng… hoặc các yếu tố ngoài cuộc do con người tạo ra như rãnh nước, vòi phun… Khi đó, bạn được phép di chuyển bóng ra khu vực gần nhất, diện tích 1 vòng chiều dài gậy và không được đặt gần lỗ (Quy tắc 13-1).

6. Bóng không đánh được

Nếu quả bóng của bạn đã dừng lại ở một vị trí mà bạn tin là không thể chơi được, bạn có 3 lựa chọn:
– Đánh bóng càng gần càng tốt tại điểm mà trái bóng cũ vừa được đánh đi.
– Thả trái bóng phía sau vị trí bóng nằm, giữ một đường thẳng từ điểm đó tới lỗ golf và điểm thả bóng; bất kể nơi thả bóng cách xa phía sau điểm đó là bao nhiêu.
– Thả trái bóng trong khoảng cách hai-tầm-gậy từ nơi bóng nằm nhưng không được gần lỗ golf hơn.

Bóng không đánh được bạn có 3 lựa chọn. Ảnh: Golfmagic

Bất cứ lựa chọn nào thì golfer cũng sẽ bị nhận một cú đánh phạt nên hãy cẩn thận (Quy tắc 28).

7. Bóng ra ngoài biên

Nắm rõ quy tắc khi bóng ra khỏi đường biên sân là điều quan trọng với những ai mới tập chơi.

Bóng ra ngoài biên. Ảnh: Golfmagic

Theo luật, sau khi bóng ra khỏi đường biên, golf thủ sẽ bị phạt một cú đánh và phải đánh trái bóng càng gần càng tốt so với vị trí của trái bóng ban đầu vừa đánh.

Trong trường hợp không thể tìm thấy bóng, bạn có tối đa 5 phút để tìm kiếm. Nếu bóng được xác nhận đã mất, bạn sẽ phải đánh lại, đồng thời bị phạt 1 gậy. Trường hợp tìm thấy trong thời hạn 5 phút, bạn phải tiếp tục với quả bóng cũ (luật 27-1b).

8. Tham khảo lời khuyên

Mặc dù là một trong những môn thể thao hòa đồng nhất, golf cũng là một trò chơi đơn độc được thể hiện trong nội quy.

Golf thủ không được đưa ra lời khuyên cho bất cứ ai ngoài đồng đội mình. Ảnh: Golfmagic

Trong một trận đấu, golf thủ không được đưa ra lời khuyên cho bất cứ ai ngoài đồng đội của mình. Ngược lại bạn cũng chỉ nhận được lời khuyên của đồng đội và người nhặt bóng 2 bên.
Bạn cũng không nên đưa ra lời khuyên cho đối thủ trong cạnh tranh. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu các thông tin về quy tắc, khoảng cách hoặc vị trí căm cờ. (Quy tắc 8-1)

9. Đánh bóng đúng quy cách

Chơi bóng có vẻ là vấn đề kỹ thuật nhưng nó cũng bị chi phối một phần bởi quy tắc.

Đánh bóng đúng quy cách. Ảnh: Golfmagic

Bóng phải được đánh đúng bằng đầu gậy golf và không được đẩy, cào hoặc móc bóng. Trường hợp vi phạm, golfer sẽ bị mất lỗ trong Singleplay và bị phạt 2 gậy trong Strokeplay (Quy tắc 14-1).

10. Cách tính điểm chính xác 

Vào cuối vòng chơi, hãy đảm bảo rằng thẻ của bạn đã được hoàn thành chính xác. Hãy so sánh điểm số bạn đã đánh dấu với thẻ của đối thủ.

Cách tính điểm chính xác trong đấu gậy. Ảnh: Golfmagic

Sau khi đánh xong vòng đấu người tính điểm phải ký vào phiếu ghi điểm và đưa cho đấu thủ. Nếu có nhiều người tính điểm cùng ghi điểm, mỗi người phải ký vào phần do mình phụ trách.

Phiếu điểm sau đó được nộp lại cho BTC và không thể chỉnh sửa. Golfer phải có trách nhiệm về sự chính xác của điểm trên phiếu ghi, nếu không thực tế golfer sẽ bị loại. (Quy tắc 6-6)

Hoàng Ánh – Dulichvietnam.com.vn

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here