Banner Movi

Ghé miền đất Quảng Bình tìm hiểu nền ẩm thực quê hương

Thứ sáu, 22/03/2019, 20:26 GMT+7
Mỗi một vùng miền sẽ có nền ẩm thực mang đặc trưng khác nhau, không chỉ khác nhau trong các nguyên liệu mà còn khác nhau trong cách thức chế biến lẫn nêm nếm gia vị. Vậy nói về vùng đất Quảng Bình, ẩm thực ở đây có gì khác và có gì hấp dẫn? Nếu bạn quan tâm thì hãy xem list những món ngon dưới đây để biết vì sao lại hấp dẫn du khách đến thế. 

Cá đuối nướng mọi
 

Hầu như ai khi đến với Quảng Bình đều khó bỏ qua món cá đuối nướng mọi. Với cách chế biến khá đơn giản, cá đuối để nguyên con rồi nướng vàng ruộm, rắc thêm ít hành khô, và cong hành lá là xong. Khi ăn thường kèm cá với xà lách, rau thơm, dưa chuột, chuối xanh cuộn trong chiếc bánh đa, chấm mắm nêm. Chút thanh mát của ray, vị ngọt dai của cá và vị cay của ớt, vị giòn rụm của bánh đa nướng,… Ôi thôi rồi, ngon tuyệt vời! 
 
Ghé miền đất Quảng Bình tìm hiểu nền ẩm thực quê hương


Bánh canh cá lóc
 

Món này khá phổ biến ở các vùng miền nhưng ở đây, bánh canh được coi như một đặc sản. Và khi gọi là đặc sản chắc chắn sẽ có gì đó đặc biệt, hấp dẫn rồi. Thành phần của nó là những sợi bánh canh gạo được làm từ gạo lứt (gạo đỏ) rất thủ công, từ nhào, cán, cắt mỏng nên dợi bánh khá to, dày và hơi cứng.
 
Ghé miền đất Quảng Bình tìm hiểu nền ẩm thực quê hương

Tuy khá giản dị nhưng phần nước dùng sền sệt, kết hợp cá, tôm, thịt heo nạc,… làm nên vị ngọt thanh khó cưỡng. Tô bánh canh được múc ra tô, rắc lên trên mặc ít hành xanh, lá ngò thái mỏng thơm lừng. Điều khác biệt, banh canh cá lóc Quảng Bình sẽ ăn kèm với rau cải xanh thái sợi nên có vị hơi cay và bùi.
 

Gỏi cá nghéo
 

Nhắc đến gỏi cá nghéo thì ngon nhất phải nói tới vùng biển Nhật Lệ - Quảng Bình. Cá nghéo có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như hấp, luộc, nướng nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là món gỏi. Cá nghéo ngay sau khi bắt từ biển lên sẽ được mổ ra, lọc lấy xương, sau đó ướp với gia vị cho vừa ăn rồi kèm với rau sống, lạc rang,… nhiều người ăn quen đều bị ghiền. Nhưng bạn cần lưu ý đây là đồ tươi sống nên nếu bụng dạ yếu thì hãy hạn chế nhé.
 
Ghé miền đất Quảng Bình tìm hiểu nền ẩm thực quê hương


Bánh bột lọc
 

Bánh bột lọt nổi tiếng nhất vẫn ở Huế hay Quảng Trị, nhưng người dân Quảng Bình đã “thổi hồn” vào nó và tạo nên một đặc sản riêng cho vùng đất nắng gió của mình. Bánh được làm từ bột sắn, nhân từ tôm sông và mộc nhỏ hòa chút gia vị đơn giản. Sau khi bọc bột bánh với tôm, vắt thành hình tai bèo nhỏ xinh và được luộc hoặc gói lá chuối,… vị deo dai, thơm lừng mùi nước mắm khó mà cưỡng.
 
Ghé miền đất Quảng Bình tìm hiểu nền ẩm thực quê hương


Bánh bèo
 

Cũng là thứ bánh làm từ bột gạo xay nhưng phải là từ hạt gạ xay ra như vậy bánh mới dai và mềm mịn. Bột gạo hòa chung với nước rồi đỗ vào khuôn, đun trên lửa cho đến khi chín thì nhấc ra. Khác với những nơi khác, bánh bèo Quảng Bình rất mỏng, tôm tươi xay rắc nhiều, ăn cùng với bát nước mắm Bảo Ninh. Nhìn dĩa bánh sắp đều đặn và màu vàng ươm của tôm, vài miếng tóp mỡ nhìn thôi cũng đã thèm rồi.
 
Ghé miền đất Quảng Bình tìm hiểu nền ẩm thực quê hương


Bánh khoái
 

Nếu vừa thoạt nhìn bạn sẽ thấy nó rất giống với bánh xèo miền Nam hay bánh gồi ở miền Bắc nhưng bánh khoái khác là khác ở cái vị. Với hai phần chính là vỏ bánh làm từ bột gạo xay nhuyễn hòa thêm trứng gà, bột nghệ; phần nhân gồm giá đỗ, tôm, thịt xào lên cùng với gia vị. Các phần phụ ăn kèm là bánh tráng, rau thơm, xà lách, khế chua, chuối chát, vả, nộm. Phần quan trọng của món ăn này chính là nước chấm, nước chấm chấm bánh khoái mang hương vị đặc trưng, thơm thơm, béo ngậy khó hòa lẫn với nơi nào.
 
Ghé miền đất Quảng Bình tìm hiểu nền ẩm thực quê hương


Cháo hàu
 

Nhìn thì đơn giản thôi nhưng món cháu hàu này rất được lòng du khách đấy, bởi nó có vị béo, ngọt mát mà lại còn bổ dưỡng nữa. Để có được món cháo hàu ngon đúng chuẩn thì bắt buộc nguyên liệu chính – hàu phải tươi ngon. Hàu khi bắt ở sông lên sẽ tác vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó phi hành với dầu, cho hàu vào xào cùng với các loại gia vị (tiêu, ớt, nước mắm,…) Cháo múc ra bát, cho hàu lên và bỏ thêm hành phi, ăn thì chỉ có ghiền thôi.
 
Ghé miền đất Quảng Bình tìm hiểu nền ẩm thực quê hương


Đẻn biển
 

Đẻn biển là tên gọi của một loài rắn biển, thân nhỏ và thon, có vảy, mình vằn da nhám, đầu dẹt. Đây là loại thực phẩm có giá trị cao trong chữa bệnh, gồm nhiều loại: đẻn kim, đẻn cá, đẻn sọc, đẻn bông, đẻn gai. Mỗi loại sẽ mang hương thơm và vị ngọt khác nhau.
 
Ghé miền đất Quảng Bình tìm hiểu nền ẩm thực quê hương

Có rất nhiều món ăn từ đèn biển, nào là hầm sả ớt, chả đẻn, đẻn xúc bánh tráng, cháo đẻn, đèn nướng cuốn lá lốt hay đèn hầm thuốc bắc,… đáp ứng khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, nức tiếng nhất là tiết đẻn và ram đẻn. Nếu chưa từng biết, hãy thử một lần nhấp nhấp món ăn từ đẻn biển để biết hương vị của nó như thế nào nhé!
 

Lẩu cá khoai
 

Đến du lịch Quảng Bình vào khoảng tháng 9 âm lịch đến hết tháng giêng bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món lẩu cá khoai. Cá khoai (cá cháo) có màu trắng, thân tròn, thon dài, mềm, không có vẩy, xương mềm, rất giàu dinh dưỡng, thịt cá thơm và béo.
 
Ghé miền đất Quảng Bình tìm hiểu nền ẩm thực quê hương

Món lẩu cá khoai sẽ được nấu bởi các thành phần nguyên liệu thông dụng như cà chua, nước cốt me, khế chua, dưa cải, măng chua, nấm,… gia vị. Khi nước dùng sôi sẽ nhưng cá vào, vừa chín tới là vớt ra liền để cá không bị nát. Lẩu cá khoai thường được ăn kèm với bún và một vài loại rau xanh như rau cải hay tàu bay, đơn giản vậy thôi nhưng ai khi đến đây đều nhất định phải tìm thưởng thức cho bằng được.
 
List những món ăn này có đủ thỏa mãn niềm đam mê ẩm thực của bạn không? Nếu có cơ hội ghé thăm miền đất nắng gió Quảng Bình, hãy tranh thủ thưởng thức chúng để cảm nhận hương vị ẩm thực của vùng đất này.
Nguyên Vy
Theo Báo Du Lịch
CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC