Chẳng có loại cá nào nướng muối ớt ngon hơn cá thòi lòi được nữa! Món ăn đơn sơ, mộc mạc như tính cách người Nam bộ, vừa ăn cá nướng, nhắm chút rượu vừa nghe người địa phương kể chút chuyện quê hương, cảm giác niềm vui đến một cách chân thành, nhớ mãi không quên.
Cá thòi lòi có nhiều ở các vùng sông nước Nam bộ, điển hình là các vùng nước ngập mặn. Cá có hình dạng gần giống cá bống, nhưng có hai vây trước khá khỏe, có thể chạy nhanh trên mặt bùn, chẳng thế mà hiếm có người bắt được cá thòi lòi theo phương pháp truyền thống.
Thòi lòi là loài cá cực kỳ khó bắt, nó vừa sống trên cạn, vừa sống dưới nước, chạy nhanh như tên bắn. Muốn bắt được thòi lòi chỉ còn cách dùng túi lưới dài cỡ 6 tấc, rộng 4 tấc chụp vào miệng hang đợi nó đi ra là được. Tuy nhiên, phải biết hang nào có cá, hang nào không và việc này chỉ những người “chuyên” mới biết được.
Cá thòi lòi dạn người, nếu thấy người mà không có ý định bắt hay xua đuổi là nó cứ nghển cổ nhìn như thách thức, còn nếu đuổi bắt thì quả là khó vì nó chạy rất nhanh trên sình lầy. Cá thòi lòi khá hiếu chiến, thường hay đánh nhau, đuổi nhau chạy ầm ầm, nên khi người đi bắt nếu tinh ý, có chút kinh nghiệm sẽ bắt được cả đôi.
Hình dáng cá thòi lòi không bắt mắt nhưng bù lại thịt nhiều, ngon, ngọt, dai thơm và đậm đà. Người dân Nam bộ hay dùng để kho tiêu, kho tương, nướng, làm gỏi và nấu canh chua... Nhưng ngon nhất chắc phải là món thòi lòi nướng muối ớt.
Nướng cá cũng có nhiều cách như nướng từng con trên vỉ hoặc xỏ nhiều con như kiểu cá lóc nướng trui. Cá thòi lòi tươi sống, để nguyên con rửa sạch bùn, ướp chút muối ớt, sau đó đặt trên bếp than nướng với lửa vừa. Khi da vừa ửng vàng, dậy lên mùi thơm cũng là lúc cá sắp chín. Sau đó có thể để thêm ít phút cho cá vàng đều, dậy mùi thơm. Cách làm này tuy đơn giản nhưng thành phẩm là đĩa cá có mùi thơm lan tỏa quyện cùng mùi cay nồng của ớt rất kích thích khứu giác và vị giác.
Với người Cà Mau, ăn món cá thòi lòi nướng muối ớt không thể thiếu nước chấm phù hợp giúp tăng hương vị thơm ngon. Tùy theo sở thích, nhiều người có thể ăn cá nướng kèm nước mắm chua cay, muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cay... Món ăn dùng kèm với bún, bánh tráng, các loại rau như cải xanh, xà lách, rau thơm, chuối chát, khế chua... cho vị thơm ngon đúng điệu.
Nhâm nhi thòi lòi nướng muối ớt với vài ly rượu đế trong vắt giữa chốn rừng hoang, dám chắc chẳng có thiên đường resort nào quyến rũ bằng...
Cá thòi lòi nướng, một món ăn hết sức giản đơn nơi rừng hoang của người dân Nam bộ, bỗng chốc lên bàn tiệc trở thành món ăn độc đáo, hấp dẫn mọi người. Có thể sức hấp dẫn đó được khơi nguồn từ những chú cá thòi lòi nhảy lách chách dưới tán đước rậm rì bên bàn tiệc nơi hoang sơ và cũng có thể cái hương thơm lừng khen khét của những chú cá thòi lòi nướng trên bàn tiệc.
Hiện nay, người ta còn làm thêm khô cá thòi lòi để dành ăn được trong thời gian rất lâu, còn tiện lợi để mua về làm quà.
Người ta nói đã đến Cà Mau mà chưa ăn đặc sản cá thòi lòi xem như thiệt thòi lớn, đủ để hiểu ở đây thòi lòi chính là một món đặc sản nổi tiếng. Loài cá chỉ có ở vùng quê, đơn giản, không bắt mắt, kì lạ thay khi được chế biến thành những món ăn lại không thể thiếu trong đời sống người Nam bộ, thậm chí còn hấp dẫn được cả những du khách từng vùng khác ghé thăm. Nếu có dịp đến Cà Mau, bạn đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.