banner tin tức   banner tin tức

El Nino đang khiến người dân Trung Quốc phiền toái ra sao?

Ngày đăng: 05-03-2019
Các chuyên gia Khí tượng cảnh báo, El Nino nhiều khả năng chính là điều gây ra mùa đông ẩm ướt bất thường ở phía Đông nam và ô nhiêm không khí trở nên phức tạp ở miền Bắc Trung Quốc.

El Nino đang khiến người dân Trung Quốc phiền toái ra sao?

Từ tháng 6/2018, vùng nhiệt độ cao ở khu vực Trung tâm, Đông Thái Bình Dương đã mở rộng. Dù pha El Nino lần này được đánh giá không gay gắt như điều từng xảy ra năm 2015 – 2016 nhưng tác động của hiện tượng này vẫn khiến người dân vùng nhiệt đới, cận nhiệt Đông Á, Đông Nam Á cảm nhận rõ rệt trong cả mùa xuân năm 2019, Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc nhận định.

Tại vùng Đông nam Trung Quốc (khu vực phụ cận Thượng Hải, Nam Kinh), từ ngày 12/12/2018 đến ngày 22/2/2019, số ngày mưa đã lên tới 40 – 50. Cùng thời gian, một số tỉnh như, Quý Châu, Hồ Bắc, Hồ Nam đã trải qua số ngày mưa nhiều nhất kể từ năm 1961. Nhiều khu vực khác còn ghi nhận, thời gian xuất hiện ánh nắng Mặt trời giảm từ 50 – 80%.

El Nino đang khiến người dân Trung Quốc phiền toái ra sao?

Ding Yihui, Dự báo viên Cơ quan Khí tượng Trung Quốc, cho biết, thời gian mưa kéo dài hơn thường xảy ra vào mùa hè ở miền Nam đã đến sớm hơn nhiều. Những ngày trạng thái thời tiết ảm đạm liên tục với nhiệt độ thấp và mùa xuân sẽ khiến mùa màng ở các vùng phía Nam của Trung Quốc chịu tác động đáng kể, điều ít khi xuất hiện từ năm 1980. Cũng theo Trung tâm Khí tượng Trung Quốc, thời tiết ẩm ướt bất thường sẽ kéo dài ít nhất đến ngày 10/3.

Xiao Qiang, một chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Trà thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, nói rằng điều kiện thời tiết bình thường ít ảnh hưởng đến trà đầu xuân nhưng lượng mưa liên tục sẽ dẫn đến thời gian sản xuất kéo dài. Thời tiết bất lợi như hiện nay cũng có thể khiến các nông sản như dâu tây, hạt cải dầu chỉ đạt sản lượng thấp và chất lượng.

El Nino đang khiến người dân Trung Quốc phiền toái ra sao?

Fang Chong, Dự báo viên Cơ quan Khí tượng Trung Quốc, nhận định, El Nino dự kiến sẽ gây ra nhiều rắc rối. Khi mùa xuân đến gần, điều kiện khí tượng ở miền nam sẽ thuận lợi để giông bão phát triển, đặc biệt là ở Quý Châu, Trung Quốc.

Trong khi đó, El Nino cũng đang góp phần vào sự ô nhiễm không khí nặng nề ở những thành phố phía Bắc như Bắc Kinh - Thiên Tân (Hà Bắc), theo Trung tâm Nghiên cứu về kiểm soát ô nhiễm không khí Trung Quốc. Chất lượng không khí giảm thấp đã gây ra một cảnh báo màu cam ở Bắc Kinh, cao thứ hai trong hệ thống cảnh báo ba cấp và lần đầu tiên được ban hành trong năm 2019 tại nơi này.

Theo Trung tâm Nghiên cứu về kiểm soát ô nhiễm không khí Trung Quốc, El Nino góp phần đưa không khí ấm, ẩm từ phương Nam về phía Bắc khiến khói bụi bị giữ lâu hơn. Tuy nhiên, việc phát tán không khí ô nhiễm từ phương Bắc xuống phía Nam cũng không quá lo ngại bởi không khí lạnh sẽ bắt đầu suy giảm cường độ.
Hữu Phúc
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày: