Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Robot 'made in Viet Nam' phát cơm trong khu cách ly, khỏi lo nhiễm Covid-19

Thứ hai, 23/03/2020, 16:35 GMT+7
Mới đây, Bệnh viên Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đã đưa robot "made in Viet Nam" BK-AntiCovid vào phục vụ tại khu cách ly người nghi nhiễm virus corona để hạn chế đối đa lây lan dịch.

Theo ông Đoàn Quang Vinh, robot này được chế tạo hoàn toàn bằng linh kiện mới. Do phải đặt mua chip, gửi hỏa tốc, phần cơ khí được gia công gấp rút nên giá thành khoảng 50 triệu đồng. Nếu chế tạo khoảng 10 con thì chi phí sẽ giảm rất nhiều.

Mới đây, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng dã đưa robot BK-Anticovid - sản phẩm công nghệ mà nhóm giảng viên Khoa Cơ khí Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) chế tạo theo đơn đặt hàng của bệnh viện trước đó vào phục vụ trong khu cách ly những người nghi nhiễm Covid-19.
 

Mới đây, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng dã đưa robot BK-Anticovid - sản phẩm công nghệ mà nhóm giảng viên Khoa Cơ khí Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) chế tạo theo đơn đặt hàng của bệnh viện trước đó vào phục vụ trong khu cách ly những người nghi nhiễm Covid-19. Ảnh: tri thức trẻ

PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa cho biết, robot này có thể vận chuyển thức ăn, thuốc men, các vật dụng cá nhân… cho bệnh nhân. Do có cấu tạo bằng inox, khung đúc liền với nhau nên BK-Anticovid không bị thấm nước và có khả năng chở đến 100kg. Ngoài ra trong quá trình vận hành, nhân viên y tế có thể xịt, phun thuốc khử trùng, hóa chất lên robot mà các mạch, linh kiện vẫn hoạt động ổn định.

 


Theo bác sĩ Trần Đình Vĩnh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, hiện có 20 người nghi nhiễm virus corona được cách ly trong bệnh viện. Công tác chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho họ gặp rất nhiều khó khăn, áp lực. Vì vậy, việc đưa robot vào phục vụ trong khu cách ly có ý nghĩa rất thiết thực.

“Việc đưa robot vào sử dụng không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế mà còn giảm thời gian tiếp xúc với người nghi nhiễm, hạn chế lây lan dịch”, bác sĩ Vĩnh nói và đề xuất tích hợp thêm các tính năng khác cho robot như đo thân nhiệt từ xa.
 

PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa cho biết, robot này có thể vận chuyển thức ăn, thuốc men, các vật dụng cá nhân cho bệnh nhân. Ảnh: VTC News

Về điều này, ông Đoàn Quang Vinh cho biết, sau thời gian hoạt động thử nghiệm, nếu bệnh viện yêu cầu thêm các tính năng cho robot, nhóm chế tạo sẽ cố gắng đáp ứng trong điều kiện có thể.

Một số hình ảnh của robot "made in Viet Nam" BK-Anticovid:
 

Mắt thần được gắn trên để robot nhận biết, di chuyển theo hướng được điều khiển. Ảnh: VTC News
Điều khiển robot đơn giản bằng phím điều hướng và camera. Ảnh: VTC News
Robot BK-AntiCovid có thiết kế đơn giản, dễ dàng phun thuốc khử khuẩn. Ảnh: VTC News
Robot được thiết kế khép kín bằng thép không gỉ; việc phun thuốc sát khuẩn không ảnh hưởng đến vi mạch bên trong. Ảnh: VTC News
BK-AntiCovid hoạt động liên tục 8-12 tiếng sau khi sạc đầy pin. Ảnh: VTC News
Xem thêm: Cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả với trung tâm thương mại, nhà hàng.


Đặng Phương

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.