Banner 01
Banner 02

Du xuân chợ Đình Bích La ngày Tết

Thứ năm, 07/02/2019, 10:23 GMT+7
Đến hẹn lại lên, đêm mồng 2 rạng sáng mồng 3 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, phiên chợ Đình Bích La (Triệu Đông, Triệu Phong, Quảng Trị) lại họp như một nét văn hóa không thể thiếu của người dân nơi đây mỗi độ tết đến xuân về.
Đây là lễ hội truyền thống của dân làng Bích La, có từ hàng trăm năm nay, xuất phát từ cõi lòng tâm linh mong cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng làm ăn phát đạt và thịnh vượng của các tộc họ làng Bích La.  
 
chợ đình
 
Chợ Đình Bích La chỉ họp một đêm duy nhất và thu hút hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến xin lộc, cầu may đầu năm mới.
 
chợ đình

Tại phiên chợ quê có một không hai này bán đầy đủ các mặt hàng, chủ yếu là những sản phẩm do chính người nông dân làm ra mang ý nghĩa cầu những điều tốt đẹp như cành lộc nhánh chè xanh, cây hoa, gói muối, chiếc bật lửa, ngọn trầu cau, những con tò he hay những đồ vật kỷ nệm… Điều đặc biệt là người bán không bao giờ nói thách, và người mua cũng không bao giờ trả giá. 
 
chợ đình
 
chợ đình
 
chợ đình
 
chợ đình
 
Ngoài mục đích đến du xuân thì hầu hết du khách khi tới tham gia hội chợ đình Bích La đều không quên chọn mua cho mình cái lộc, cái tài như là cây chè, cây thần tài, túi muối,... mong một năm nhiều thay đổi, nhiều tài lộc.
 
chợ đình
 
muoi

Ngoài ra có các ông đồ khăn áo chỉnh tề ngồi mài mực cho chữ được rất nhiều người hứng thú dừng chân ghé xem và xin chữ đầu năm.
 
chợ đình
 
chợ đình
 
Người đến tham gia phiên chợ để gặp gỡ đầu năm, tìm về nguồn cội tổ tiên, dân tộc trong không khí lễ hội, và tổ chức dâng hoa, thắp hương tại đình làng cùng cầu mong cho một năm mới an lành, thành đạt.
 
chợ đình
 
chợ đình
 
Chưa hết, tại phiên chợ này cũng có nhiều hoạt động vui chơi giải trí như chơi trò chơi trúng quà, hát hò, văn nghệ… thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia thử sức.
 
chợ đình
 
chợ đình
 
Ngoài những gian hàng bán lộc, những quán ăn cũng đông kín khách,… tất cả như khiến cho buổi chợ thêm phần nhộn nhịp, đông vui.
 
chợ đình
 
Lễ hội chợ Đình Bích La đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người dân Quảng Trị và khách thập phương. Du khách đến với chợ đình ngày càng đông, đây là phiên chợ đầu Xuân, ai cũng thân thiện, cởi mở, và chủ yếu là cầu sự may mắn cho một năm.
 
chợ đình

Lễ hội chợ Đình Bích La, là một lễ hội cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc, một nét sinh hoạt văn hóa dân gian tốt đẹp mang tính cộng đồng. Phiên chợ mang dáng dấp của một bức tranh yên bình này khiến những người xa quê phải đau đáu ngày trở về.
Ảnh (Nhi Tuyết)
Biên tập (Nhi Tuyết)
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.