Rick Steves dành vài thập kỷ qua để khám phá châu Âu từ mọi góc nhìn, trong đó có cách ngắm nhìn châu lục này từ du thuyền mà hàng triệu người đã thử. Từ đó, ông đã chia sẻ lại những kinh nghiệm để giúp bạn có một chuyến du lịch du thuyền tuyệt vời nhất.

Các chuyến đi du lịch du thuyền có thể tiết kiệm cho bạn một khoản kha khá vì chi phí đi lại, phòng ở và ăn uống đều bao trọn trong một lần tiền vé. Đây có thể sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn kỳ nghỉ của mình được lên kế hoạch thật logic.

Bên cạnh đó, nó cũng là một lựa chọn lý tưởng cho những người muốn thăm thú thật nhiều địa điểm chỉ trong một thời gian ngắn. Bởi bạn sẽ đươc ngắm nhìn và khám phá các cảnh đẹp từ một resort nổi cho tới trên bờ biển, mà gần như mỗi ngày bạn lại được đến một đất nước khác nhau.

Kinh nghiêm khám phá Châu Âu trên du thuyền từ chuyên gia du lịch Rick Steves
Ảnh: roadaffair.com

Các hãng du lịch tàu biển cung cấp cho hành khách nhiều hình thức giải trí vui vẻ trên thuyền, nhưng đối với Steves, các điểm đến mới là lý do để đặt một chuyến du thuyền.

Tách ra khỏi các du khách khác và tự mình khám phá

Bạn sẽ tới những nơi nổi tiếng nhất và ngắm nhìn chúng cùng lúc với hàng nghìn du khách khác. Nhưng việc điều hướng đám đông trên tàu thực sự là một thách thức trong mỗi chuyến du lịch du thuyền.

Để tránh tình trạng đó, hãy rời đi càng sớm càng tốt và cố gắng quay về muộn nhất có thể. Bằng cách này, bạn có thể giảm bớt số người xung quanh để có thể sống tron với những khoảnh khắc đáng nhớ.

Đặt tour của công ty ở cảng ghé hoặc tự thuê hướng dẫn viên du lịch

Bạn không cần phải mua gói tham quan của du thuyền để có khoảng thời gian đầy thú vị trên bờ biển. Bởi ở hầu hết các cảng, các công ty có uy tín về cơ bản sẽ cung cấp cho bạn những tour tương tự với các hãng du lịch tàu biển nhưng với chi phí thấp hơn.

Một lựa chọn khác là hãy đặt trước một hướng dẫn viên du lịch riêng vì sẽ thật thích thú khi được chào đón riêng ở cảng với sự nồng nhiệt và thân tình.

Kinh nghiêm khám phá Châu Âu trên du thuyền từ chuyên gia du lịch Rick Steves
Ảnh: neweuropetours.eu

Bạn có thể chia phí với người khác nếu muốn. Chi phí để 4 người thuê một hướng dẫn viên du lịch kèm theo xe ô tô sẽ là hợp lý nhất. Bên cạnh đó, với hướng dẫn viên của riêng bạn bạn sẽ không lo bị lạc, và có thể tự do đi khám phá các cảnh đẹp theo tốc độ mình thích.

Nếu có thể, hãy tự làm hướng dẫn viên của chính mình

Bạn cũng có thể trở thành hướng dẫn viên cho chính mình. Một du khách có chuẩn bị tốt có thể làm được rất nhiều việc trong khoảng thời gian 8 tiếng tàu dừng. Phần lớn các cảng đều có các văn phòng du lịch rất hữu ích cùng với các phương tiện công cộng.

Ví dụ, với một quyển sách hướng dẫn du lịch chuẩn và các phương tiện giao thông công cộng, việc khám phá vùng Riviera của Pháp chỉ là điều đơn giản. Các tàu hỏa chạy thường xuyên nối các thành phố dọc bờ biển với nhau, và Nice – trung tâm của vùng Riviera sẽ sớm có một tuyến đường xe điện nối trung tâm thành phố với cảng tàu của nó.

Kinh nghiêm khám phá Châu Âu trên du thuyền từ chuyên gia du lịch Rick Steves
Một quầy thông tin du lịch địa phương ở Livorno, Italy. Ảnh: arkansasonline.com

Ở nhiều thành phố lớn, các công ty chuyên về dịch vụ xe du lịch sẽ cũng cấp tới bạn những chuyến xe tiết kiệm và hiệu quả. Các xe buýt sẽ gặp du thuyền tại cảng và cung cấp những tour vòng đưa bạn đi thăm thú những điểm tham quan chính trong suốt một ngày dài, sau đó sẽ đưa bạn quay về cảng.

Tự sáng tạo kế hoạch cho chuyến du lịch của mình

Hãy tự tạo nên kỳ nghỉ lý tưởng của riêng bạn với các sự lựa chọn như ở trên thuyền và thư giãn hoặc lên bờ tham quan. Nếu lên bờ, bạn có thể đi bộ hoặc bắt xe vào trung tâm thị trấn và tân hưởng một ngày tự do đi mua sắm, đọc sách, nhâm nhi đồ uống hay tắm nắng trên bãi biển.

Kinh nghiêm khám phá Châu Âu trên du thuyền từ chuyên gia du lịch Rick Steves
Bạn có thể tự do khám phá theo cách bạn thích. Ảnh: hostelworld.com

Nếu muốn, bạn có thể đan xen các hoạt động đó với nhau. Vì mục đích của ban là tận dụng tối đa thời gian cùng tiền bạc bạn đã chi cho kỳ nghỉ, tận hưởng những trải nghiệm tốt nhất và có niềm vui.

Tìm hiểu trước về giá taxi hoặc đặt tour và hướng dẫn viên du lich để tránh bị “chặt chém”

Khi đi qua cửa an ninh ở cảng, bạn có thể thấy mình như bị vướng vào cuộc tranh giành của các tài xế và hướng dẫn viên du lịch.

Vậy nên, nếu bạn bỏ qua những chuyến tham quan đã được hãng du lịch lên kế hoạch thì hãy tìm hiểu trước về giá xe taxi theo quy định, hoặc đặt một tour du lịch địa phương hay một hướng dẫn viên du lịch. Nhờ đó, bạn có thể tránh được tình trạng bị “chặt chém” và mất tiền oan.

Thưởng thức đồ ăn tại các cảng mà tàu ghé vào

Đồ ăn trên du thuyền thường không có những món đặc sản ở các cảng mà bạn sẽ tới nên khi Steves ăn trưa trên bờ, ông đã chọn các món ăn thực sự ở khu vực đó và đã được chế biến để ăn nhanh.

Kinh nghiêm khám phá Châu Âu trên du thuyền từ chuyên gia du lịch Rick Steves
Món Tapas đặc trưng của ẩm thực Tây Ban Nha. Ảnh: thelocal.es

Mỗi đất nước có một món ăn nhanh đặc trưng như Pizza ở Naples hay Tapas – món khai vị ở Tây Ban Nha. Ở miền Nam nước Pháp, Steves chọn món salad Niçoise. Còn ở Hy Lạp, ông chọn món Pita Souvlaki.

Một điểm cộng nữa cho các chuyến du lịch du thuyền là những điểm đến và khởi hành tuyệt đẹp. Steves chia sẻ rằng, ông hay đứng trên phần boong tàu cao nhất khi tàu chuẩn bị tới điểm đến trong ngày để có sự yên tĩnh và một tầm nhìn bao quát từ trên cao.

Nhìn chung, du lịch du thuyền cũng giống như du lịch nói chung, bạn chỉ có thể thu được những ký ức khó quên khi bạn hiểu được những sự lựa chọn mình có và kết hợp chúng với phong cách du lịch mà bạn thích.


Đinh Kim – Dulichvietnam.com.vn

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here