Nếu bạn không muốn nhận những ánh nhìn khó chịu từ thành viên thủy thủ đoàn và những hành khách khác thì đừng bao giờ làm những hành động sau.

Nhiều người có thể sẽ có chút lười biếng trong kỳ nghỉ du lịch du thuyền của mình hay ưu tiên sự thư giãn cùng tận hưởng của mình hơn so với của người khác. Nhưng những hành động đó của bạn dù vô tình hay cố ý thì cũng đều có thể ảnh hưởng tiêu cực tới những hành khách khác cũng như thành viên của đoàn thủy thủ. Vậy nên, nếu có mắc phải những thói quen xấu nào dưới đây thì bạn nên sửa ngay!

1. Không rửa tay

Nếu bạn không rửa tay trước và sau bữa ăn hoặc sau khi sử dụng nhà vệ sinh, nguy cơ bạn bị mắc bệnh hoặc lây nhiễm bệnh cho những người khác trên tàu sẽ tăng lên.

10 hành động xấu cần tránh làm trên các chuyến du lịch du thuyền
Lười bỏ ra vài giây để rửa sạch tay, bạn làm tăng nguy cơ mắc bệnh của mình và cả của các hành khách khác. Ảnh: today.com

Vì thế, hãy dành thêm vài giây rửa tay sạch sẽ để giúp bản thân và mọi người có một kỳ nghỉ lành mạnh, an toàn hơn.

2. Hút thuốc trên ban công

Hút thuốc là một thói quen xấu, nhưng nếu không thể bỏ nó thì ít nhất bạn hãy tôn trọng các quy tắc của tàu về các địa điểm phù hợp để hút thuốc.

Việc hút thuốc trên ban công của du thuyền bị cấm bởi 2 lý do. Một là, nó nguy hiểm và có thể gây ra hỏa hoạn. Hai là, khói sẽ bay sang ban công bên cạnh gây ô nhiễm không khí. Và hành khách ở các căn phòng ấy có thể không chấp nhận việc đó khi họ phải trả thêm tiền để có không khí trong lành ở cabin của họ.

Do đó, hãy nhớ rằng chỉ nên hút thuốc ở các khu vực boong tàu và khu vực phòng chờ, hoặc những khu vực cho phép khác.

3. Giữ chỗ

Mọi người trong chuyến du lịch du thuyền đều xứng đáng được hưởng một chỗ ngồi tốt, và thật thô lỗ khi nghĩ rằng nhóm của bạn nên được đối xử đặc biệt.

10 hành động xấu cần tránh làm trên các chuyến du lịch du thuyền
Không nên giữ chỗ trên du thuyền. Ảnh: business.time.com

Vậy nên, hãy lịch sự và đừng nên giữ chỗ. Nếu không có ai đang ngồi trên chiếc ghế đó thì hãy nhường nó cho một người bạn tàu vừa tới.

4. Ăn uống quá nhiều

Rất dễ để bạn trở thành một kẻ ham ăn trong mắt mọi người trên du thuyền. Ví dụ, bạn lấy thật nhiều đồ ăn vào đĩa trong bữa tiệc buffet vì chúng trông rất ngon miệng, dù bạn có thể không dùng hết tất cả những món ăn đó.

Hay với đồ uống, bạn cũng có thể nhanh chóng mất kiểm soát và không biết mình đang ở đâu cho tới khi thức dậy trong cabin của mình hoặc của người khác, và chẳng biết mình tới đó bằng cách nào.

10 hành động xấu cần tránh làm trên các chuyến du lịch du thuyền
Chỉ nên lấy một lượng đồ ăn vừa đủ để tránh lãng phí. Ảnh: cruisecritic.com

Những hành động như vậy có thể khiến cho nhiều hành khách khác và nhân viên trên tàu cảm thấy khó chịu.

Do đó, dù là vì sức khỏe của bạn hay một lý do nào khác thì cũng hãy cố gắng kiềm chế sự thích thú của bạn, và ăn uống từ tốn với một lượng phù hợp.
Đừng lãng phí đồ ăn và cũng đừng hủy hoại buổi tối đẹp đẽ của người khác bằng những trò hề trong lúc xay xỉn của mình.

5. Để cửa phòng ban công mở và bật sáng đèn trong cabin

Từ lúc còn nhỏ, chúng ta đã được dạy rằng phải tắt đèn trước khi ra khỏi phòng, đừng để cửa sổ mở khi bạn đang không tận hưởng không khí trong lành.

Nhưng khi bạn không ở nhà hoặc không phải trả hóa đơn tiền điện, bạn sẽ nhanh chóng quên đi những bài học này.

Sự bất cẩn ấy của bạn sẽ khiến hãng tàu du lịch phải tốn một khoản lớn vì nó gây lãng phí điện. Và khi các hãng tàu phải trả phí thì khách du lịch trên tàu cũng phải trả dưới dạng tăng giá vé cơ bản.

Do vậy, đừng quên đóng cửa ban công và tắt đèn trước khi ra bể bơi hay lên bờ đi dạo. Đó cũng là cách để bạn tiết kiệm chi phí cho chuyến đi của chính mình đấy!

6. Chạm vào thức ăn bạn không dùng

Bạn đừng bao giờ chạm tay vào đồ ăn rồi sau đó đặt chúng trở lại giỏ chung. Thay vào đó, hãy luôn nhớ sử dụng kẹp hoặc các dụng cụ khác để lấy đồ ăn cho mình.

Nếu bạn đã lỡ chạm tay vào món ăn đó thì bạn nên lấy nó, dù bạn có muốn ăn hay không.

10 hành động xấu cần tránh làm trên các chuyến du lịch du thuyền
Luôn dùng kẹp hoặc dụng cụ khác để lấy đồ ăn. Ảnh: thestar.com.my

Vì việc bỏ lại đồ ăn sau khi bạn đã chạm tay vào có thể dẫn tới việc lây lan norovirus hoặc các mầm mống bệnh khác trong môi trường kín.

7. Để con chạy lung tung

Nếu bạn đã chọn mang theo con trong chuyến du lịch du thuyền của mình thì hãy luôn để mắt tới chúng. Điều này có nghĩa, bạn cần quản lý và chịu trách nhiệm về hành vi của chúng ở các khu vực công cộng.

Đồng thời, bạn cần khiển trách và nói cho con hiểu khi chúng quá ồn ào, chạy lung tung hoặc làm phiền tới những vị khách khác.

Trong trường hợp bạn muốn dành cả ngày nghỉ ngơi trên sàn tàu phơi nắng cho người lớn, hãy chắc chắn rằng con bạn đã ở trong các câu lạc bộ cho trẻ nhỏ. Nếu không, bạn nên đọc cho con nghe về các hành động gây náo loạn và những quy tắc về nơi chúng có thể tới, cũng như cách cư xử với mọi người trên tàu.

8. Để bát đĩa bẩn ở hành lang

Để bát đĩa bẩn hoặc ly rỗng ở các hành lang của hành khách bất cứ khi nào ăn uống xong thực sự là một thói quen xấu. Do đó, nếu đặt dịch vụ phòng, bạn nên gọi người quản lý cabin của bạn hoặc nhóm dịch vụ phòng để lấy khay từ phòng sau khi bạn dùng xong.

10 hành động xấu cần tránh làm trên các chuyến du lịch du thuyền
Đừng để bát đĩa bẩn bên ngoài hành lang trên du thuyền. Ảnh: cruiseradio.net

Nếu bạn dùng đồ uống trong khi đang di chuyển thì hãy đặt ly ở một quầy bar gần nhất.

9. Làm cabin trở nên lộn xộn

Khi đi du lịch du thuyền, bạn đừng làm rối tung cabin của mình lên và để người quản lý phòng phải dọn dẹp hậu quả. Với quần áo bẩn, bạn nên để vào tủ quần áo, vali hoặc túi gặt là thay vì trên sàn cabin. Nhật ký hành trình và các giấy tờ khác nên được xếp gọn gàng hoặc vứt vào thùng rác.

Với giày, nếu không thế để trong tủ quần áo thì hãy xếp gọn vào một góc. Bạn không cần phải quá gọn gàng nhưng hãy cố gắng để đồ thật ngăn nắp, nhờ vậy bạn sẽ giúp người quản lý cabin bớt đi được một phần việc.

10. Làm ồn

Khi đi du lịch du thuyền, bạn đang cùng chung trên một con tàu với hàng nghìn du khách khác. Vậy nên, hãy chú ý các hành động của mình và đừng gây ồn ào quá mức làm ảnh hưởng tới họ.

Bạn nên giảm âm lượng khi những người khác đang ngủ, thư giãn hoặc chú ý đến một chương trình hoặc bài diễn thuyết. Trên tàu sẽ luôn có một địa điểm khác hoặc một bộ tai nghe được đặt sẵn cho bạn

Đinh Kim – Dulichvietnam.com.vn

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here