Tây An

Các món ăn nổi tiếng ở Tây An

Khi đến Tây An, bạn phải thử các món nổi tiếng của thành phố này như mì Biangbiang, súp thịt cừu hay các loại bánh hấp với hương vị rất đặc trưng. Dưới đây là gợi ý các món phải thử cùng chỉ dẫn nhà hàng dành cho du khách.

Mì biangbiang

Mì biangbiang xuất hiện ở khắp Tây An, đủ loại từ lạnh đến nóng, từ mì trứng đến mì rau. Mì biangbiang nổi tiếng bởi cái tên độc đáo. Chữ biang được tạo thành từ 58 nét, là chữ phức tạp nhất trong tiếng Trung, mô tả âm thanh của bột mì kéo căng khi nhào. Mì biangbiang ngon, dai nhờ trứng và dầu thêm vào bột.

Mì biangbiang nổi tiếng thường được phục vụ cùng dấm và nhiều ớt đỏ, tỏi thái hạt lựu, dầu nóng được đổ lên bát trước khi mang đến cho khách. Phiên bản phức tạp hơn của biangbiang ăn cùng thịt om và rau các loại.

Tham khảo nhà hàng có món mì biangbiang

Nhà hàng Lao LiJia

Địa chỉ: Số 99 Beiyuanmen, quận Beilin

Vụn bánh mì chan canh thịt cừu

Vụn bánh mì chan canh thịt cừu là một trog những món ăn độc đáo của Tây An. Bánh mì dẹt cắt lát nhỏ được chan ngập nước canh thịt cừu luộc.

Ăn một bát paomao là cách thư giãn độc đáo. Để bắt đầu bạn được phục vụ hai lát bánh mì trong một bát. Sau đó bạn phải xé bánh mì thành những miếng nhỏ như đậu nành. Việc này có thể mất thời gian nhưng người dân địa phương tin rằng bánh mì sẽ ngon hơn nếu khách khéo tay. Sau đó bạn trả lại bát và bánh mì cho quán để chan canh súp thịt cừu cùng bún gạo cho đến khi miếng bánh đã đẫm hương vị. Trên bát sẽ trải những lát thịt cừu hoặc thịt bò tùy chọn, thêm chút tỏi ngọt để trọn vẹn hương vị.

Vụn bánh mì chan canh thịt cừu. Ảnh: VnExpress.

Tham khảo:

Nhà hàng Lao BaiJia PaoMo Guan
Địa chỉ: Bei Lin District Bei YuanMen 67Tây An, Trung Quốc

Bánh bao nước thịt chua

Bánh bao có thể tìm thấy khắp nơi ở Trung Quốc nhưng thực thụ phải là bánh bao thịt cừu “tắm” trong súp chua nóng ở Thiểm Tây, trong đó có Tây An.

Bánh bao nước thịt chua. Ảnh: VnExpress.

Món ăn có hương vị đặc biệt phong phú. Hạt vừng, tỏi tây thái nhỏ và rau mùi thêm hương vị đậm đà cho nước súp để lại ấn tượng khó quên cho thực khách.

Tham khảo:

Nhà hàng: Ma’er Youzhi Suantang Dumplings

Địa chỉ: Số 131 Sajinqiao, Lianhu DistrictTây An, Trung Quốc

 

Thịt xiên nướng

Thịt xiên nướng là món ăn đường phố tưởng như rất quen thuộc ở nhiều quốc gia, nhưng với Trung Quốc, đặc biệt là ở Tây An, đây là món gây nghiện thực sự. Xiên thịt gà nhỏ giá 1 tệ và nếu bạn có hai người thì có lúc gọi đến 100 xiên thịt cừu hoặc bò nướng cũng là điều bình thường.

Thịt xiên nướng.

Bạn có thể tìm thấy món này dễ dàng trên đường phố Tây An.

Thịt bò hấp và bột lúa mì

Bạn khó có thể bỏ qua hương thịt thơm phảng phất trong những con hẻm đông đúc chật hẹp ở khu phố Hồi giáo. Nhà hàng nhỏ Mamaoyi Fenzhengrou của gia đình Ma Lian nổi tiếng với món thịt bò hấp và bột lúa mì phong cách Hồi giáo gần một thế kỷ qua.

Thịt bò hấp và bột lúa mì

Món này sử dụng 23 loại thảo mộc, gia vị và đồ nêm nếm, nấu trong khoảng 7 giờ. Nên ăn fenzhengrou lúc còn nóng cùng trà để trung hòa mỡ thịt bò.

Nước lựu ép

Lựu là đặc sản mùa thu ở Tây An, nổi tiếng nhất ở nơi có lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Nước lựu ép ăn cùng thịt xiên nướng là sự kết hợp hoàn hảo kích thích vị giác

Nước lựu ép là món phải thử ở Tây An.

Tổng hợp

Các món ăn nổi tiếng ở Tây An
Đánh giá bài viết này